Bữa tối ấm nồng với đậu phụ Tứ Xuyên

Đậu phụ non béo mềm, nước sốt đỏ, cay nồng, sền sệt giúp tạo nên một món ngon chinh phục được cả vị giác và thị giác của người thưởng thức.

Đậu phụ Tứ Xuyên  hay còn gọi là Mapo tofu (Đậu phụ Ma Bà) - là món ngon nổi tiếng của người dân tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc). Truyền thuyết kể lại rằng: Bà Trần Ma Bà người Tứ Xuyên có mở một hàng cơm nhỏ, vì mặt rỗ ngay từ nhỏ nên thường được gọi là bà Chen Mapo. Việc nấu nướng hàng ngày dư thừa khá nhiều nguyên liệu, do đó bà đã tận dụng một số nguyên liệu dư thừa như thịt băm, đậu phụ cùng một số gia vị đặc trưng lại với nhau, đem xào trên chảo lớn. Món đậu của bà trở nên mới lạ, thơm ngon hơn hẳn và nhanh chóng trở thành món ăn hút khách đến với quán cơm nhỏ của Ma Bà.

Lâu dần, món ăn xuất hiện nhiều hơn ở các quán ăn, nhà hàng lớn và sau đó người ta đã đổi tên món ăn thành đậu phụ Tứ Xuyên.

Đậu phụ non béo mềm, nước sốt đỏ, cay nồng, sền sệt rất thích hợp khi ăn với cơm nóng, mà công thức chế biến lại vô cùng đơn giản, chỉ cần 500g đậu phụ non, với 200g thịt băm cùng chút nấm hương hoặc mộc nhĩ là được. Duy có gia vị thì cần cầu kỳ hơn: 2 muỗng canh sa tế, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh xì dầu, 3 tép tỏi băm, 2 củ hành tím băm, ½ củ gừng băm, 1 muỗng canh dầu ăn, tốt nhất là dùng dầu mè, 2 muỗng cà phê ớt bột, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê tiêu, 3 nhánh hành lá, 1 muỗng cà phê bột bắp và 200 ml nước lọc. Hoặc bạn có thể tìm mua những gói gia vị làm đậu phụ Tứ Xuyên pha sẵn để tiện chế biến.

Nguyên liệu chính để làm món đậu phụ Tứ Xuyên là đậu phụ non, thịt băm và rất nhiều gia vị đặc trưng: hành, xì dầu, ớt, sa tế, dầu hào...
Nguyên liệu chính để làm món đậu phụ Tứ Xuyên là đậu phụ non, thịt băm và rất nhiều gia vị đặc trưng: hành, xì dầu, ớt, sa tế, dầu hào...

 Đậu phụ cắt miếng vuông. Nấm hương và mộc nhĩ ngâm với nước nóng, sau đó thái nhỏ.

Làm nóng 1 muỗng canh dầu mè trong chảo rồi cho tỏi, hành tím và gừng vào phi thơm. Sau đó cho nấm vào xào khoảng 1 phút. Tiếp tục, đổ phần thịt băm vào xào sơ khoảng 3 phút. Nêm vào chảo 2 muỗng canh sa tế, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng cf đường và đảo đều để thịt ngấm. Cho thêm 200ml nước lọc vào và nấu cho đến khi sôi, tạo hỗn hợp sốt.

Thêm từ từ đậu phụ vào hỗn hợp, dùng muỗng đảo nhẹ hoặc lắc chảo, nấu cho đến khi nước giảm 2/3. Nêm vào 2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê ớt bột và đảo đều.

Hòa tan 1 muỗng cà phê bột bắp vào nước và cho vào trong chảo. Nấu cho đến khi nước đạt độ sánh mong muốn thì nêm nếm cho vừa miệng.

Những ngày se se lạnh mà được thưởng thức đậu phụ Tứ Xuyên thì quả là tuyệt đỉnh. Miếng đậu non béo ngậy hòa quyện với nước sốt cay nồng, rất thích hợp để ăn với cơm nóng. 
Những ngày se se lạnh mà được thưởng thức đậu phụ Tứ Xuyên thì quả là tuyệt đỉnh. Miếng đậu non béo ngậy hòa quyện với nước sốt cay nồng, rất thích hợp để ăn với cơm nóng. 

Tắt bếp, dùng muôi nhẹ nhàng múc đậu phụ ra tô, rắc thêm hành lá, tiêu. Ăn cùng cơm nóng.

Chúc các bạn thành công!

Minh Khang (t/h)

Củ niễng xào, món ngon chiều thu

Củ niễng xào, món ngon chiều thu

Củ niễng xào với lòng gà hay với thịt bò đều hấp dẫn, nhưng ngon nhất sẽ là củ niễng xào với rươi.