Giá thịt heo ở mức cao chưa từng có

Tại các chợ dân sinh người dân giật mình vì giá thịt heo tăng hơn 200.000 đồng/kg. Trong khi giá heo hơi tại miền Bắc đã chạm đỉnh với mức 102.000 đồng/kg.

Suốt từ cuối năm 2019 đến nay, giá thịt heo luôn duy trì ở mức cao. Trong khoảng thời gian đó, Bộ NN&PTNT đưa ra giải pháp nhập khẩu thịt đông lạnh và yêu cầu doanh nghiệp lớn hạ giá heo hơi xuống 70.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, sau gần 2 tháng, giá heo hơi không những không giảm mà còn đua nhau tăng mạnh. Giá heo hơi ngoài thị trường cũng “nhảy” giá không thể kiểm soát được.

Hiện tại, giá heo hơi trên cả nước vẫn duy trì ở mức rất cao, hiện dao động trong khoảng từ 93.000 - 102.000 đồng/kg. Cụ thể, ở phía Bắc, giá heo hơi đang được thu mua với mức rất cao từ 97.000 - 102.000 đồng/kg. Tại miền Trung - Tây Nguyên đang được thu mua với mức cao từ 93.000 - 99.000 đồng/kg. Tại miền Nam, giá heo hơi hôm nay dao động ở mức cao từ 95.000 - 100.000 đồng/kg.

  Giá heo hơi lên 103.000 đồng/kg, cao chưa từng có.

Giá heo hơi lên 103.000 đồng/kg, cao chưa từng có.

Theo đó, giá các sản phẩm thịt heo trên thị trường cũng neo ở mức cao chót vót bất chấp nhu cầu xuống thấp vì dịch bệnh. Cụ thể, tại chợ, giá thịt ba chỉ, mông sấn, nạc thăn, nạc vai, chân giò, sườn thăn, sườn non… dao động ở mức 150.000 - 250.000 đồng/kg tuỳ loại. Trong khi đó, giá các loại thịt heo tại siêu thị dao động từ 150.000 - 350.000 đồng/kg tuỳ loại.

Trái ngược hoàn toàn với giá thịt heo trong nước, thịt heo nhập khẩu  bán trên thị trường giá lại tương đối rẻ. Đơn cử, móng giò giá 65.000 đồng/kg, tai heo giá 75.000 đồng/kg, sườn cánh buồm không xương cục giá 95.000 - 120.000 đồng/kg, thịt ba chỉ giá 120.000 đồng/kg, chân giò giá 85.000 đồng/kg, tim heo giá 75.000 đồng/kg...

Với mức giá trên, thịt heo nhập khẩu hiện chỉ bằng một nửa, thậm chí có loại rẻ bằng 1/3 so với thịt heo trong nước. Còn giá trung bình thịt heo nhập khẩu về đến cảng Hải Phòng chỉ mức 60.000 đồng/kg, thấp hơn cả giá heo hơi trong nước.

   Cục Thú y khẳng định thịt heo nhập khẩu hoàn toàn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

 Cục Thú y khẳng định thịt heo nhập khẩu hoàn toàn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trao đổi với VietNamNet về vấn đề trên, Phó Cục trưởng Cục Thú Y (Bộ NN-PTNT) Đàm Xuân Thành khẳng định, thịt heo đông lạnh, kể cả thịt heo mát nhập khẩu qua đường chính ngạch vào nước ta được cơ quan chức năng kiểm tra đều đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), đảm bảo an toàn dịch bệnh. Theo đó, tâm lý lo sợ ăn thịt heo nhập khẩu không an toàn là hoàn toàn sai lầm.

Ông cho biết, tính từ đầu năm đến ngày 25/5, có 129 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt heo và sản phẩm thịt heo từ các nước vào Việt Nam. Tổng lượng thịt heo nhập khẩu hơn 67.270 tấn, tăng 250% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, nhập khẩu chủ yếu từ Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha và Nga.

Sản phẩm thịt heo nhập khẩu cũng khá phong phú, gồm đủ loại từ thịt ba chỉ, chân giò, móng lợn, tai heo cho tới thịt vai, thịt mông hay sườn,...

PHƯỢNG LÊ (t/h)

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương