Mỹ không nằm trong kế hoạch nới lỏng hạn chế đi lại của EU

Liên minh châu Âu (EU) vừa lên kế hoạch nới lỏng hạn chế đi lại vào ngày mai, tuy nhiên, trong danh sách 15 quốc gia không có Mỹ.

Reuters dẫn lời các quan chức ngoại giao của EU cho biết, theo thông tin chưa chính thức thì vào trưa hôm nay (giờ châu Âu), lãnh đạo 27 quốc gia thành viên sẽ thảo luận về việc có nới rộng hạn chế đi lại đối với công dân 15 nước ngoài liên minh châu Âu từ ngày 1/7 hay không.

EU đang lên kế hoạch nới lỏng đi lại với 15 quốc gia ngoài châu Âu.
EU đang lên kế hoạch nới lỏng đi lại với 15 quốc gia ngoài châu Âu.

Trong danh sách đề nghị có Trung Quốc, nơi xuất nguồn của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, việc đi lại của công dân Trung Quốc phải đi kèm theo một số điều kiện. Ngoài Trung Quốc ra, trong số các quốc gia được đề nghị có,  Algeria, Úc, Canada, Georgia, Nhật Bản, Montenegro, Morocco, New Zealand, Rwanda, Serbia, Hàn Quốc, Thái Lan, Tunisia, Uruguay.

Mỹ không nằm trong các quốc gia đề nghị do dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nước này.

Tuy nhiên, việc quyết định có mở cửa biên giới hay không thuộc thẩm quyền của từng quốc gia, song, các quan chức EU hy vọng các quốc gia thành viên sẽ mở cửa biên giới từng bước.

EU đã đóng cửa biên giới vào tháng 3 sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại châu lục này.

Liên quan đến vấn đề mở cửa biên giới, từ ngày 1/7, công dân nước ngoài từng đến 18 quốc gia nói trên trong vòng 14 ngày sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Nhật Bản. Các quốc gia mới được đưa vào danh sách này chủ yếu ở khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Phi, gồm Algeria, Cuba, Iraq, Cameroon, CH Trung Phi, Costa Rica, Eswatini, Gruzia, Grenada, Guatemala, Guyana, Haiti, Jamaica, Liban, Mauritania, Nicaragua, Saint Vincent và Grenadines, cùng Senegal. Như vậy, danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới mà công dân bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản hiện lên tới con số 129.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng sẽ duy trì các biện pháp kiểm soát biên giới như ngừng cấp thị thực (visa) cho công dân các nước thuộc danh sách trên cho đến cuối tháng Bảy tới. Với các hạn chế này, trong tháng Năm vừa qua, chỉ có khoảng 1.700 công dân nước ngoài nhập cảnh vào Nhật Bản, giảm 99,9% so với cùng kỳ năm 2019 và là mức thấp nhất trong lịch sử.

Hiện Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc dỡ bỏ hạn chế đi lại đối với những nước kiểm soát tốt dịch COVID-19. Theo số liệu thống kê chính thức ở Nhật Bản, tính đến ngày 29/6, nước này ghi nhận hơn 18.500 ca mắc bệnh, trong đó có 985 ca tử vong. 

Cùng ngày, Chính phủ Nam Phi thông báo tiếp tục dỡ bỏ các hạn chế đối với hoạt động đi lại trong nước bằng đường hàng không. Quyết định này được đưa ra mặc dù số ca mắc COVID-19 ở nước này tiếp tục tăng cao.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Giao thông Nam Phi Fikile Mbalula cho biết, cùng với 4 sân bay hiện đang hoạt động, các sân bay khác sẽ mở cửa trở lại từ ngày 1/7, phục vụ các chặng bay nội địa. Các chuyến bay quốc tế hiện vẫn bị cấm, ngoại trừ các chuyến bay được bộ trên cấp phép.

Trước đó, ngày 30/5, Bộ trưởng Mbalula thông báo về việc nối lại hoạt động hàng không nội địa vì mục đích công tác hoặc thiết yếu. Theo ông, kế hoạch mở cửa trở lại giai đoạn một đóng vai trò quan trọng để đánh giá tính hiệu quả cũng như tác động của các hướng dẫn y tế phòng dịch đối với hành khách và nhân viên hàng không. Việc tiếp tục nới lỏng hạn chế đối với hàng không nội địa được thực hiện đồng thời với từng bước mở cửa trở lại nền kinh tế.

PV (t/h)