Người phụ nữ trốn cách ly để chạy bộ bị sa thải và trục xuất khỏi Trung Quốc

Dù đã được nhắc nhở việc cách ly là giữ an toàn cho bản thân nhưng người phụ nữ này vẫn ngang nhiên ra ngoài và không đeo khẩu trang.

Mới đây cộng đồng mạng Trung Quốc xôn xao về việc một phụ nữ người Australia gốc Trung Quốc ở Bắc Kinh đã bị công ty sa thải vì trốn cách ly để chạy bộ. Không những thế cô còn bị chính quyền thành phố yêu cầu rời khỏi Trung Quốc.

Sự việc bắt nguồn từ một đoạn video truyền trên mạng xã hội Trung Quốc, trong đó người phụ nữ này mặc đồ thể thao và đang tranh cãi gay gắt với một nhân viên cộng đồng - người cố gắng thuyết phục cô ở trong nhà. 

“Tôi cần chạy bộ. Tôi phải ra ngoài. Nếu tôi bị bệnh, ai sẽ chăm sóc tôi? Anh sẽ đến chứ?”, người phụ nữ hét lên trong khi cố mở khóa căn hộ của mình", cô nói.

Sau đó cô ra ngoài chạy bộ mà không đeo khẩu trang. 

Người phụ nữ này vẫn tiếp tục ra đường chạy bộ dù đã được yêu cầu ở trong nhà.
Người phụ nữ này vẫn tiếp tục ra đường chạy bộ dù đã được yêu cầu ở trong nhà.

Chưa hết, khi hai nhân viên cảnh sát đến nhà và yêu cầu cô tuân thủ các biện pháp cách ly vì vừa từ nước ngoài trở về thì cô lại nói mình có hộ chiếu Australia. Cảnh sát nói rằng dù là người nước ngoài vẫn phải tuân thủ luật pháp Trung Quốc để bảo vệ bản thân và người khác. 

Ngay sau các đoạn video này được đăng tải, nhiều cư dân mạng đã chỉ trích người phụ nữ và yêu cầu cô quay về Australia. Nhiều người còn tìm ra được cô làm việc tại Công ty dược phẩm của Đức Bayer, chi nhánh Trung Quốc. Điều này đã được đại diện Bayer xác nhận và cũng thông báo rằng đã cho cô nghỉ việc. 

Công ty Bayer thông báo trên trang chính thức: “Theo quy định, công ty đã quyết định sa thải nữ nhân viên này ngay lập tức. Tất cả nhân viên của chúng tôi nên tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp do chính quyền địa phương đưa ra nhằm chống lại dịch Covid-19”.

Tuyên bố này nhận được sự ủng hộ của nhiều người.

Trước đó, người phụ nữ này từ nước ngoài về Bắc Kinh vào 14/3 và được yêu cầu cách ly nhưng không chấp hành. Ngày 19/3, Văn phòng an ninh công cộng Bắc Kinh cho biết cơ quan di trú của thành phố đã thu hồi visa công tác của người phụ nữ (ban đầu có hiệu lực đến tháng 9) và yêu cầu người này rời khỏi Trung Quốc.

Tuần trước, chính quyền Bắc Kinh tuyên bố tất cả khách du lịch quốc tế đến thủ đô Trung Quốc đều phải thực hiện cách ly tại nhà hoặc tại một cơ sở được chỉ định trong vòng 14 ngày.

Thanh Mai

Nhập khẩu sắt thép từ Trung Quốc giảm hơn 50%

Nhập khẩu sắt thép từ Trung Quốc giảm hơn 50%

2 tháng đầu năm 2020, nhập khẩu sắt thép các loại giảm 2,3% về lượng và giảm 13,2% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2019.

Tin nổi bật