Ốc chuối đậu ngon nhất vào mùa thu?

Cuối thu, khoảng tháng 8 âm lịch, là mùa ốc nhồi béo nhất trong năm

Ốc chuối đậu là một món ăn phổ biến ở Bắc Bộ. Một món ăn có thể ăn quanh năm, nhưng sẽ ngon vào cuối thu, khoảng tháng 8 âm lịch, khi đêm đã nhiều sương. Đây là mùa ốc nhồi béo nhất trong năm. Ngoài ốc, nguyên liệu để làm món này rất dân dã, dễ kiếm. Để nấu một nồi ốc chuối đậu cho 4-6 người ăn, cần có:

- Ốc nhồi: 1kg

- Thịt ba chỉ: 200g, thái con chì.

- Đậu phụ: 3 miếng, rán giòn

- Chuối xanh: 5 quả. Lột vỏ, cắt khúc, ngâm trong nước có chút muối để không bị thâm

- Cà chua: 1 quả

- Nghệ: 1 củ, giã nhỏ, lọc bỏ bã, hòa cùng mẻ (nửa bát con lọc lấy nước)

- Mắm tôm: 1/2 thìa cà phê

- Hành khô, tỏi khô: Mỗi loại 1 củ

- Tía tô, lá lốt (hoặc xương sông)

- Một chút mỡ lợn

Nguyên liệu để nấu ốc chuối đậu
Nguyên liệu để nấu ốc chuối đậu

Ốc mua về ngâm nước gạo một đêm cho sạch, dùng dao chặt phần chôn ốc rồi dùng mũi dao cậy miệng ốc và khều lấy ruột ốc ra. Sau đó, gạt bỏ đi phần phân ốc. Dùng muối và dấm bóp cùng ốc cho hết nhớt, rửa sạch. Ướp cùng một ít hành tỏi khô, mẻ, nghệ.

Cho thịt đã ướp vào chảo, đảo xém cạnh, sau đó cho cà chua, chuối vào xào cùng, nêm thêm gia vị cho vừa miệng, sau đó cho nước mẻ nghệ lọc, mắm tôm, thêm chút nước cho xâm xấp thịt và chuối. Đun sôi lên, rồi bớt lửa, đun cho đến khi thịt và chuối chín mềm, cho đậu rán vào đun một lúc, sau đó mới cho ốc vào, nêm thêm gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng, đun sôi trở lại rồi cho tía tô, lá lốt, hành lá thái nhỏ vào, dùng đũa trộn đều lên và tắt bếp.

Ốc chuối đậu có thể ăn với cơm hoặc ăn kèm với bún
Ốc chuối đậu có thể ăn với cơm hoặc ăn kèm với bún

Chế biến hơi lâu công một chút nhưng chắc chắn khi một nồi ốc chuối đậu được nấu xong xuôi, bữa cơm chung của cả gia đình sẽ trở nên một cuộc tiệc tùng, dù không tốn kém nhiều.

Minh Vũ

Mùa thu nhớ món khoai tây xào

Mùa thu nhớ món khoai tây xào

Nhà văn Lê Minh Hà gửi từ Berlin một bài viết về khoai tây xào, món ăn của những đứa trẻ một thời mũ rơm sơ tán.