Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bác thông tin đến 1-4 có 1.000 ca nhiễm COVID-19

Phó thủ tướng khẳng định đến giờ phút này các giải pháp của Việt Nam đang thực hiện rất hiệu quả

Sáng 27-3, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) họp dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. 

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bác thông tin đến 1-4 có 1.000 ca nhiễm COVID-19

Phó thủ tướng cho biết theo thống kê trên thế giới, thời gian trung bình để số ca nhiễm COVID-19 tăng từ 100 lên 1.000 là 9 ngày (riêng Nhật Bản là 28 ngày). 

Đối với Việt Nam, nếu suy luận theo logic đó, tức ngày 22-3 Việt Nam ghi nhận 100 ca nhiễm mới (không tính 16 ca trong giai đoạn 1) thì hết ngày 31-3 chúng ta có khả năng có 1.000 ca nhiễm. 

Tuy nhiên, Phó thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ không có 1.000 ca nhiễm vào thời điểm đó bởi chúng ta có các giải pháp của Việt Nam và đến giờ phút này các giải pháp đó rất hiệu quả.

Cụ thể, từ ngày 7-3 khi ghi nhận ca nhiễm số 17 thì đến nay đã có 137 ca nhiễm mới, trong đó 86 ca đã cách ly ngay từ khi đến Việt Nam, còn 51 ca đã vào cộng đồng. 

Riêng chuyến bay VN 0054 vào Việt Nam từ 2-3 có 20 ca nhiễm, trường hợp bệnh nhân số 34 (F0) tại Bình Thuận lây cho 11 người nhiễm, gồm cả 8 ca F1, 3 ca F2 nhưng đến nay chưa ghi nhận thêm trường hợp nào lây đến F2, còn lại 19 ca nhiễm được phát hiện trong cộng đồng.

"Chúng ta đã và đang kiểm soát tốt các điểm được tạm gọi là ổ dịch, thậm chí tiếp cận những điểm bị coi là ổ dịch tiềm năng để khoanh vùng, dập dịch ngay. 

Tôi tin nếu chúng ta thực hiện nghiêm các chỉ đạo và khuyến cáo của cơ quan y tế thì chắc chắn sẽ thành công như giai đoạn 1 và phải quyết tâm để không có đến 1.000 ca nhiễm COVID-19 ở Việt Nam", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Về công tác xuất nhập cảnh, ở tuyến biên giới đường bộ với Lào, Campuchia người nhập cảnh rất nhiều (hơn 25.000 người nhập cảnh), việc kiểm soát biên giới gặp nhiều khó khăn, do đó cần phải quyết liệt kiểm soát...

Dự kiến thời gian tới công dân Việt Nam từ Lào, Campuchia về tiếp tục sẽ tăng, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các Quân khu 5, 7, 9 và các tỉnh biên giới chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng cách ly.

Các địa phương ưu tiên tổ chức khu cách ly dân sự riêng cho lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ khi cần thiết (y tế, công an, dân phòng,…). Bảo đảm vật tư, trang thiết bị phòng hộ cho các lực lượng tham gia phòng chống dịch. Đồng thời, có biện pháp động viên kịp thời những trường hợp khó khăn.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các địa phương quán triệt, thực hiện quyết  liệt yêu cầu người dân hạn chế ra ngoài, đến bệnh viện; chỉ đạo công an phối hợp chặt chẽ với y tế cơ sở để theo dõi sức khỏe của người dân trên địa bàn.

Về tổ chức xét nghiệm phát hiện các trường hợp nghi ngờ, hiện Việt Nam chưa sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh mà đang sử dụng bộ sinh phẩm xét nghiệm (test kit) do Học viện Quân y sản xuất, đã được các cơ quan quản lý, khoa học trong nước và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận.

Tại cuộc họp, GS.TS Nguyễn Thanh Long - thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, đối với ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, (ổ dịch xâm nhập từ bên ngoài), hiện đã thực hiện cách ly toàn diện 3 đơn vị (Viện Tim mạch, khoa thần kinh, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới). Nhân viên y tế các khoa này được cách ly ngay tại khoa và trong khu vực cách ly trong bệnh viện. 

Bệnh nhân các khoa này cũng được cách ly và tiếp tục điều trị tại khoa (riêng 90 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Nhiệt đới được chuyển sang Bệnh viện Nhiệt đới trung ương)…

Đồng thời, Bộ Y tế đã tổ chức cách ly 573 trường hợp bao gồm nhân viên, bệnh nhân, học viên, người chăm sóc có tiếp xúc gần với trường hợp xét nghiệm dương tính.

Hiện đang tiến hành xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho tất cả nhân viên bệnh viện (gần 4.000 người) và khoảng 1.000 bệnh nhân đang điều trị.

Bệnh viện cũng tạm dừng hoạt động khám chữa bệnh theo yêu cầu, dừng hoạt động của nhà tang lễ và nhà lưu trú cho người nhà bệnh nhân; yêu cầu toàn bộ nhân viên bệnh viện dừng hoạt động khám chữa bệnh ngoài giờ tại các phòng khám tư...

btl (t/h)

Nhà hàng không đóng cửa để phòng dịch COVID-19 bị phạt thế nào?

Nhà hàng không đóng cửa để phòng dịch COVID-19 bị phạt thế nào?

Nhiều nhà hàng, cửa hiệu được yêu cầu đóng cửa để tránh tập trung đông người. Những cơ sở kinh doanh này nếu không thực hiện nghiêm sẽ bị xử phạt nặng.