Quản lý chặt kênh phân phối mặt hàng thịt lợn tại Trà Vinh

Ngành công thương tỉnh Trà Vinh kiên quyết ngăn chặn tình trạng tư thương tự làm giá thịt lợn, thực hiện các chính sách bình ổn giá thị trường hợp lý, đảm bảo hài hòa lợi ích cho người tiêu dùng trong tỉnh.

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh Phạm Văn Tám cho biết, việc kiểm soát giá cả hàng hóa thị trường mà trong đó, có mặt hàng thịt lợn được ngành chỉ đạo tổ chức kiểm tra thường xuyên. Tuy nhiên, từ dịp Tết Nguyên đán 2020 đến nay, do ảnh hưởng đợt dịch bệnh tả lợn châu Phi, nguồn lợn hơi được chăn nuôi trong tỉnh giảm mạnh, mặt hàng thịt lợn cung ứng ra thị trường (trừ các siêu thị, cửa hàng) qua nhiều trung gian nên khi đến tay người tiêu dùng bị đội giá lên.

Theo ông Phạm Văn Tám, hiện ngành công thương tỉnh đang kết hợp cùng Cục Quản lý thị trường tập trung tiến hành kiểm soát, kiểm tra việc kinh doanh mặt hàng thịt lợn tại các chợ trong tỉnh để quản lý chặt chẽ kênh phân phối mặt hàng thịt lợn. Ngành công thương tỉnh kiên quyết ngăn chặn tình trạng tư thương tự làm giá, bình ổn giá thị trường hợp lý để đảm bảo hài hòa lợi ích cho người tiêu dùng trong tỉnh.

Gần 2 tuần nay, giá thịt lợn tại Trà Vinh vẫn ở mức cao. Cụ thể, giá lợn hơi hiện được thương lái thu mua ở mức bình quân là 70.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá thịt lợn đang được bán tại các chợ trong tỉnh trung bình từ 115.000 – 120.000 đồng/kg.

Quản lý chặt kênh phân phối mặt hàng thịt lợn tại Trà Vinh

Ông Lâm Tuấn Hải, chủ cơ sở giết mổ gia súc tập trung tại huyện Cầu Kè cho biết, với giá thịt lợn được bán cho người tiêu dùng như hiện nay thì bình quân cứ 100 kg lợn hơi, các chủ quầy bán lẻ có lợi nhuận từ 1,5 – 1,8 triệu đồng. Bởi, cứ 100 kg lợn hơi sau khi được cơ sở giết mổ sẽ cho ra khoảng 80 – 82 kg thịt. Từ đó, các chủ quầy bán lẻ thịt lợn phân ra nhiều loại thịt, như: ba rọi 3 chỉ, thịt sườn, thịt đùi, nạc lưng,… và bán với nhiều giá, thấp nhất là 115.000 đồng và cao nhất là 135.000 đồng.

Theo ông Hải, nguyên nhân giá thịt lợn ở thị trường trong tỉnh không “hạ nhiệt” là do người tiêu dùng trong tỉnh không thích sử dụng nguồn thịt đông lạnh nhập khẩu, mà chuộng thịt lợn tươi hơn. Nắm bắt tâm lý tiêu dùng này nên nhiều chủ quầy bán lẻ tự nâng giá lên, mặc dù giá lợn hơi đã giảm mạnh so với thời điểm trước và trong Tết Nguyên đán 2020. 

Tương tự như Trà Vinh, giá thịt lợn mảnh tại các thành phố lớn trên cả nước vẫn đang ở mức khá cao, chủ yếu dao động từ 160.000-200.000 đồng/kg.

Sáng 8/3, giá thịt lợn bán lẻ tại các chợ dân sinh khu vực Q.11 và Q.Tân Bình: Thịt ba rọi có giá từ 180.000 - 200.000 đồng/kg, sườn non 180.000 đồng/kg, thịt nạc mông 150.000 đồng/kg, cốt lết 150.000 đồng/kg, tăng từ 10.000 - 20.000 đồng/kg so với tuần trước.

Tương tự, tại các chợ dân sinh khu vực Hà Nội, ghi nhận tại khu chợ truyền thống Giảng Võ giá thịt lợn mảnh chủ yếu ở mức từ 160.000 - 180.000 đồng/kg. Trước đó, nhiều mặt hàng thịt lợn tại các chợ dân sinh ở Hà Nội đã tăng 10.000 đồng/kg sau khi giá lợn hơi tại miền Bắc tăng đột biến trong tuần qua.

Tại Thừa Thiên-Huế, thịt lợn bán lẻ tại các chợ vùng ven liên tiếp ghi nhận mức tăng. Thương lái ở huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên-Huế) báo giá lợn hơi có nơi tăng 85.000 - 90.000 đồng/kg, khiến giá thịt tại chợ hiện "không thua gì giá ngày tết". Đơn cử, thịt ba rọi 200.000 đồng/kg, sườn non 180.000 đồng/kg, nạc mông 160.000 đồng/kg.

Tính trung bình giá lợn hơi trong tháng 2/2020 thì ở cả 3 miền đều có xu hướng giảm
Tính trung bình giá lợn hơi trong tháng 2/2020 thì ở cả 3 miền đều có xu hướng giảm

Trong tháng 2/2020, giá lợn hơi tại khu vực trên cả nước đều có xu hướng giảm do tái đàn trong dân và những động thái của Chính phủ kêu gọi các doanh nghiệp giảm giá thịt. Cụ thể, tại miền Bắc giá lợn biến động giảm với mức giảm 5.000–6.000 đ/kg, bình quân tháng hiện ở khoảng 74.000-81.000 đ/kg. Cụ thể, giá tại Hưng Yên ở mức 76.000-78.000 đ/kg; Bắc Ninh 74.000-76.000 đ/kg; Ba Vì đạt 74.000-78.000 đ/kg. Tại thủ phủ nuôi lợn Hà Nam, giá lợn giao dịch trong khoảng 75.000-77.000 đ/kg; Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, giá phổ biến ở 77.000-78.000 đ/kg. 

Trong tháng 2/2020, giá lợn tại miền Trung, Tây Nguyên cũng biến động giảm với mức giảm 1.000-6.000 đ/kg. Cụ thể, giá lợn tại Thanh Hoá dao động trong khoảng 78.000-80.000 đ/kg, Hà Tĩnh 77.000-78.000 đ/kg. Tại Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, lợn hơi được giao dịch ở mức 80.000 đ/kg. Giá tại Quảng Nam, Bình Định, Bình Thuận đạt 72.000 đ/kg; Quảng Ngãi, Khánh Hoà, Ninh Thuận quanh mức 82.000-83.000 đ/kg. Khu vực Tây Nguyên, giá nằm trong khoảng 74.000-80.000 đ/kg.

Trong tháng 2/2020, giá lợn hơi tại miền Nam biến động giảm với mức giảm 6.000-7.000 đ/kg. Giá lợn tại Đồng Nai, Tiền Giang, Trà Vinh, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Tây Ninh, Bến Tre, Vũng Tàu ở khoảng 71.000-75.000 đ/kg. Tại Đồng Tháp, An Giang, Hậu Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Bình Phước, Bình Dương giá phổ biến trong khoảng 76.000-78.000 đ/kg. Nhìn chung, giá bình quân toàn khu vực đã xuống còn khoảng 76.000 đ/kg.

PHƯỢNG LÊ

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương