Ca khúc Tiến quân ca của nhạc sĩ Văn Cao bị BH Media "đánh gậy" bản quyền

Có rất nhiều tác phẩm mà đơn vị này không hề có quyền sở hữu nhưng lại đang âm thầm thu về dòng tiền bất chính.

Theo VTV, thời gian vừa qua có nhiều nhạc sĩ đang gặp vấn đề về bản quyền khi đăng tải chính những đứa con mình sáng tác lên Youtube. Ngoài ra, còn có rất nhiều sản phẩm nghệ thuật dân gian hoặc của nhà nước cũng đang âm thầm bị khai thác trên nền tảng số. 

Điển hình như ca khúc "Tiến quân ca" - Quốc ca đã được gia đình nhạc sĩ Văn Cao hiến tặng cho nhân dân và Tổ quốc nhưng lại bị BH Media "đánh gậy" bản quyền. Vở cải lương như "Tiếng trống Mê Linh", "Nửa đời hương phấn" do dòng tộc của diễn viên Gia Bảo đặt hàng sáng tác và hiện cho phát miễn phí trên Youtube nhưng sau nhiều năm đột nhiên bị BH Media báo cáo vi phạm bản quyền. 

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đơn vị này đã bị nhiều Youtuber tố là nhận vơ các tác phẩm, tự ý đăng ký quyền sở hữu trên Youtube rồi từ đó báo cáo vi phạm các bên khác, thậm chí với chính người đã sáng tác ra tác phẩm ấy.

Trên thực tế, BH Media đã đăng ký sở hữu nhiều tác phẩm qua hệ thống Content ID - một hệ thống tự động có thể mở rộng của YouTube cho phép chủ sở hữu bản quyền phát hiện ra những video trên YouTube có chứa nội dung thuộc quyền sở hữu của họ. Tuy nhiên nếu các video này không thuộc BH Media nhưng công ty này lại gắn Content ID vào sản phẩm thì hành động này đã  vô hình trục lợi trái phép các tác phẩm nghệ thuật. 

Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường nói: "Khi có bất kỳ bản ghi nào đó ra đời thì người chủ sở hữu sẽ đăng ký với công ty chủ của Facebook và Youtube rằng tôi đang sở hữu 1 bài hát này và tôi muốn đăng ký content ID là 1 dãy số để tôi có thể dựa vào dãy số này dùng những thuật toán, tool để truy quét những sai phạm về vấn đề bản quyền".

"Tuy nhiên chính sách này cũng nêu rõ: Bạn chỉ được tạo tài sản cho những mục mà bạn sở hữu quyền, chẳng hạn như hãng nhạc không được tạo tài sản Phần sở hữu trong bản sáng tác khi không có hợp đồng thích hợp và nhà xuất bản âm nhạc không được tạo tài sản Bản ghi âm thanh".

Theo luật sư Phan Vũ Tuấn, những đơn vị như BH Media có quan hệ trực tiếp với các nền tảng xuyên biên giới Youtube hay Facebook sẽ có rất nhiều lợi thế, nhưng các sản phẩm mà họ đăng ký Content ID thực chất không thuộc quyền sở hữu của họ thì lại là hành vi vi phạm pháp luật.

Luật sư Phan Vũ Tuấn - Văn phòng Luật sư Phan Law VietNam: "Khi họ sử dụng lợi thế đó thì họ vượt quá giới hạn bảo vệ bản quyền, chuyển qua 1 giới hạn khác là lạm dụng các thủ tục bảo vệ quyền gây thiệt hại cho người khác. Đôi khi anh còn không có quyền đó mà bảo vệ, anh đang khai thác nó chứ không phải bảo vệ nó. Dẫn đến việc những đơn vị kia có thể bị ảnh hưởng, bị gỡ content, thậm chí trong 1 số trường hợp còn bị thất thu khoản thu mà đáng ra mình được hưởng".

Thanh Mai

Thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm sau khi Fed tuyên bố giảm mua trái phiếu

Thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm sau khi Fed tuyên bố giảm mua trái phiếu

Cổ phiếu của các công ty ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã tăng lên trong phiên giao dịch sáng thứ Năm (4/11) sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết sẽ bắt đầu giảm tốc độ mua trái phiếu vào cuối tháng 11.