Các nhóm khách nào được nhập cảnh vào Việt Nam?

Các nhà ngoại giao, công dân Việt Nam đi lao động ở nước ngoài là hai trong số nhóm khách được nhập cảnh vào Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn nêu rõ nguyên tắc, việc khôi phục đường bay thương mại quốc tế thường lệ chỉ áp dụng với bay chở khách vào Việt Nam, không áp dụng với bay đón khách rời Việt Nam và bay chở hàng, theo nguồn tin trên báo Tiền Phong.

Đặc biệt, các chuyến bay khôi phục lại của hãng hàng không Việt Nam khai thác được phân bổ đều các ngày trong tuần, hạn chế tối đa trường hợp có 2 chuyến hạ cánh mỗi ngày tại một sân bay.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trước đó, theo nguồn tin từ báo Chính phủ, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2020 diễn ra chiều 4/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết,  Bộ GTVT đã có văn bản báo cáo lên Chính phủ từ ngày 3/9 về việc mở lại các đường bay quốc tế được đánh giá là có tính an toàn cao cũng như theo đề xuất của nước bạn. Bộ có đề xuất 2 mốc là 15/9 mở lại đường bay quốc tế với Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và ngày 22/9 dự kiến mở lại đường bay tới Đài Loan (Trung Quốc), Lào, Campuchia.

Các đối tượng được Bộ GTVT kiến nghị gồm: Các nhà ngoại giao, các nhà hoạt động công vụ, công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài có nhu cầu về nước, công dân Việt Nam đi lao động ở nước ngoài, các chuyên gia nước ngoài đang thực hiện các dự án tại Việt Nam.

Về quy định kiểm dịch, Bộ GTVT đã đánh giá trên cơ sở năng lực cách ly của các địa phương, đưa ra tần suất bay 1 tuần/chuyến/quốc gia và chuyến bay chiều ngược lại. Dự kiến có khoảng 5.000 khách sẽ nhập cảnh trong tháng 9.

Quy trình kiểm dịch hiện đã có nhiều văn bản của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 đối với công dân Việt Nam, đối với các chuyên gia sẽ được áp dụng để đảm bảo chống dịch… Bộ GTVT đã thảo luận các nhà chức trách hàng không, các hãng bay… để có thể đưa ra giải pháp tốt nhất như chúng tôi vừa trình. 

Về quy định cách ly, Bộ GTVT đề xuất, công dân Việt Nam sau khi làm thủ tục nhập cảnh phải cách ly tập trung 14 ngày, xét nghiệm ít nhất 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian cách ly.

Đối với người nước ngoài là chuyên gia, lao động tay nghề cao, nhà đầu tư, nhân viên các dự án trọng điểm nhập cảnh Việt Nam trên 14 ngày, sau khi làm thủ tục nhập cảnh phải thực hiện cách ly.

Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày), không cần cách ly tập trung nhưng phải áp dụng các biện pháp về phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

(Tổng hợp theo Tiền Phong/VGP)

HOÀNG GIA