NTK Xuân Thu ra mắt tập thơ "tiếng xa" tri ân cha mình

Gia đình nhà thiết kế Xuân Thu hội tụ trong lễ ra mắt tập thơ “Tiếng xa” và trình diễn bộ sưu tập thời trang “Tiếng xa”, “Begin”

Ngày 12/6 tại Hà Nội, Nhà thiết kế (NTK) Xuân Thu tổ chức ra mắt giới thiệu tập thơ “Tiếng xa” của cha chị - tác giả Thiệp Nguyễn và bộ sưu tập thời trang mới cùng tên lấy cảm hứng từ tập thơ, thể hiện tình phụ tử thiêng liêng.

Nhà thiết kế Xuân Thu giới thiệu tập thơ “Tiếng xa” cho cha và ra mắt bộ sưu tập thời trang mới
Nhà thiết kế Xuân Thu giới thiệu tập thơ “Tiếng xa” cho cha và ra mắt bộ sưu tập thời trang mới

Tham dự buổi ra mắt gồm có Nhà thơ Vũ Quần Phương, nguyên Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Hà Nội, nguyên Chủ tịch Hội đồng thơ, Hội Nhà văn Việt Nam; đạo diễn Lê Đức Tiến; đạo diễn Lê Chức; nhà biên kịch, nhà thơ Nguyên Thị Hồng Ngát.

Tác giả Thiệp Nguyễn tên thật là Nguyễn An Ninh, từng là kỹ sư chế tạo máy. Ông sinh năm 1940, tại Ân Thi Hưng Yên trong gia đình có truyền thống văn chương, cụ là Chánh thôn Nhân Lý, ông nội là giáo Tung, bố là ông giáo San. Có lẽ vì thế, tình yêu văn chương đã ngấm vào Thiệp Nguyễn ngay từ thời trẻ.

Mặc dù không phải là nhà thơ chuyên nghiệp nhưng ông thường xuyên làm thơ với nhiều chủ đề khác nhau. Trong đó, phần lớn các bài thơ của ông là về niềm tin với Đảng quang vinh, tình yêu với đất nước, quê hương. Nhiều bài thơ thể hiện tình cảm gia đình.

Nhà thơ Thiệp Nguyễn ngồi xe lăn, tác gải tập thơ
Nhà thơ Thiệp Nguyễn ngồi xe lăn, tác gải tập thơ "Tiếng xa" 

Nguyễn Thiệp chưa từng nhận mình là nhà thơ, chỉ gọi mình đơn thuần là một người yêu thơ dù đã sáng tác được hàng trăm bài thơ về cuộc sống bình dị diễn ra quanh mình. Ông đã có những bài thơ được đăng tải trên các báo như: "Mãi tin theo Đảng", "Đồi đã mang tên", "Đến thăm mộ liệt sĩ Bế Văn Đàn"..

Bên cạnh đó những bài thơ như: “Về nhà”, “Cô em gái út”, “Cháu ngoại khóc ông”, được nhà thơ gửi gắm về tình cảm gia đình thiêng liêng gắn liền với tình yêu Tổ quốc và lịch sử dân tộc.

Tập thơ
Tập thơ "Tiếng xa" được ra mắt và trưng bài lại buổi lễ

Thơ của ông chân phương nhưng nhiều cảm xúc, chân thành và duy mỹ. Bước sang tuổi 85, sức khỏe giảm sút nhưng tình yêu với thơ của Nguyễn Thiệp không suy giảm. Nằm trên giường bệnh, ông vẫn để giấy bút bên mình  để mỗi khi khỏe hơn ông lại làm thơ,lưu giữ những kỷ niệm của mình.

NTK Xuân Thu hé lộ chân dung người cha có ảnh hưởng đến sự nghiệp thời trang
NTK Xuân Thu hé lộ chân dung người cha có ảnh hưởng đến sự nghiệp thời trang

NTK Xuân Thu  xúc động chia sẻ: "Tâm hồn văn chương của cha tôi đã có ảnh hưởng lớn đến cảm xúc của tôi. Nhiều bài thơ về tình cha con ông viết dành riêng cho vợ, cho con gái (NTK Xuân Thu) có sức lan tỏa đến các thành viên trong gia đình. Cha tôi là người truyền cảm hứng, chắp cánh cho tôi thực hiện ước mơ trở thành một nhà thiết kế. Năm 1980 ông đã khơi gợi năng khiếu hội họa của tôi, dẫn dắt tôi đến với cuộc thi “Ước mơ năm 2000” do Báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức. Sau cuộc thi này, ước mơ trở thành một NTK ngày càng lớn và đó cũng như là nền móng vững chắc để tôi trở thành một nhà thiết kế thành công như bây giờ”.

Nhận xét về tập thơ “Tiếng xa” của tác giả Thiệp Nguyễn, nhà thơ Vũ Quần Phương cho rằng, đọc các bài thơ trong “Tiếng xa”, thấy rõ con người của Thiệp Nguyễn luôn lạc quan, yêu đời, yêu nước. Nhiều bài thơ thể hiện tinh thần đồng chí, đồng đội sâu sắc.

Nhà thơ Vũ Quần Phương dẫn dắt buổi lễ ra mắt tâp thơ
Nhà thơ Vũ Quần Phương dẫn dắt buổi lễ ra mắt tâp thơ "Tiếng xa"

Để tri ân cha mình, NTK Xuân Thu còn thực hiện bộ sưu tập thời trang mới có tên giống như tên gọi của tập thơ – “Tiếng xa”. Bộ sưu tập "Tiếng xa” gồm 9 mẫu thiết kế, mang gam màu xanh, vàng là chủ đạo, gửi gắm thông điệp về khát vọng những điều tốt đẹp, như những chiếc lá xanh non trong không gian đầy nắng vàng. Các thiết kế được làm bằng chất liệu tơ lụa truyền thống, thân thiện, nhẹ nhàng, mát mẻ rất phù hợp với mùa hè. “Bộ sưu tập “Tiếng xa” cũng truyền tải thông điệp về tinh thần lạc quan, yêu đời như cách bố tôi truyền tải trong tập thơ của ông. Khi thực hiện bộ sưu tập này, tôi muốn mang đến cho công chúng yêu thời trang một cảm giác nhẹ nhõm và bình yên”, NTK Xuân Thu bày tỏ.

 BST
 BST "Tiếng xa” gồm 9 mẫu thiết kế, mang gam màu xanh, vàng là chủ đạo
NTK Xuân Thu ra mắt tập thơ

Trong buổi ra mắt tập thơ “Tiếng xa”, NTK Xuân Thu  thực hiện buổi trình diễn thời trang ra mắt bộ sưu tập “Tiếng xa” và bộ sưu tập “Begin”  của NTK trẻ Nguyên Khanh – con gái chị. Việc trình diễn hai bộ sưu tập thời trang trong buổi ra mắt tập thơ “Tiếng xa” mang hàm ý về sự kế thừa truyền thống gia đình cùng những sáng tạo không giới hạn trong lĩnh vực thời trang. Bộ sưu tập “Begin” từng được NTK trẻ Nguyên Khanh giới thiệu và trình diễn trong sự kiện Lễ hội du lịch Áo dài Hà Nội 2022 và được giới chuyên môn đánh giá cao về sự sáng tạo mới mẻ, hiện đại của NTK mới 15 tuổi.

NTK Xuân Thu ra mắt tập thơ
NTK Xuân Thu ra mắt tập thơ

Hoàng Toàn

Chân dung các nhà thơ Việt Nam nổi tiếng được phục chế bằng AI gây xôn xao

Chân dung các nhà thơ Việt Nam nổi tiếng được phục chế bằng AI gây xôn xao

Nhiều người bày tỏ sự thích thú khi chiêm ngưỡng những nhà văn, nhà thơ nổi tiếng một cách sinh động.