Phòng khám đa khoa Hà Đô liên tục bị xử phạt

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM vừa công bố danh sách xử phạt vi phạm hành chính với các cơ sở y tế trên địa bàn từ ngày 22/2 đến 7/3. Trong đó nghiêm trọng nhất là Phòng khám đa khoa Hà Đô bị phạt 200 triệu đồng do tự ý sửa hồ sơ bệnh án.

Phòng khám đa khoa Hà Đô thuộc Công ty TNHH Trung tâm Y tế Hà Đô (số 35B-35C đường 3/2, phường 11, quận 10, TP.HCM) bị xử phạt với hàng loạt sai phạm trong hoạt động khám chữa bệnh.

Cụ thể, đơn vị này vi phạm các lỗi cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; sửa chữa hồ sơ bệnh án nhằm làm sai lệch thông tin về khám bệnh, chữa bệnh; không bảo đảm một trong các điều kiện sau khi đã được cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với hình thức tổ chức là phòng khám đa khoa; quảng cáo các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh thiếu nội dung về phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Trung tâm Y tế Hà Đô lại bị phạt 200 triệu đồng do tự ý sửa hồ sơ bệnh án  - Ảnh 1.

Trung tâm Y tế Hà Đô nơi diễn ra nhiều sai phạm.

Với mức độ nghiêm trọng của vi phạm, Thanh tra Sở Y tế đã ra quyết định xử phạt 200 triệu đối với Phòng khám đa khoa Hà Đô. Đồng thời, buộc cơ sở này phải tháo gỡ, xóa các quảng cáo vi phạm.

Đây không phải là lần đầu tiên đơn vị này bị xử phạt các vi phạm trong hoạt động chuyên môn.

Đơn vị này cũng đã từng nhiều lần sai phạm về quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không có cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dụng; Chỉ định sử dụng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vì mục đích vụ lợi; Thu phí dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cao hơn so với giá niêm yết;…

Trước đó, tháng 12/2022, công ty này đã bị phạt với số tiền 137,7 triệu đồng, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của ông Nguyễn Bạch Vân Thủy (là người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở) trong thời hạn 4,5 tháng, tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 4,5 tháng, buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo mà nội dung quảng cáo chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước.

Vào tháng 3/2022, Công ty TNHH Trung tâm Y tế Hà Đô cũng bị phạt 200 triệu đồng về các hành vi cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, trừ trường hợp cấp cứu; Sửa chữa hồ sơ bệnh án nhằm làm sai lệch thông tin về khám bệnh, chữa bệnh; Không bảo đảm một trong các điều kiện sau khi đã được cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với hình thức tổ chức là phòng khám đa khoa; Quảng cáo các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh thiếu nội dung về phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Vào tháng 7/2020, Công ty TNHH Trung tâm Y tế Hà Đô bị xử phạt 63 triệu đồng; tháng 11/2020 cũng bị xử phạt với số tiền 91 triệu đồng và 52 triệu đồng vào tháng 1/2021.

Như vậy có thể thấy Công ty TNHH Trung tâm Y tế Hà Đô liên tiếp bị xử phạt do chưa tuân thủ các quy định của pháp luật về quảng cáo, khám bệnh, chữa bệnh. 

Công ty TNHH Trung tâm Y tế Hà Đô được thành lập ngày 9/1/2019, địa chỉ trụ sở chính tại 35B-35C Đường 3 Tháng 2, Phường 11, Quận 10, TP.HCM. Người đại diện pháp luật công ty là Nguyễn Trần Thuỷ Tiên.

Phòng khám đa khoa Hà Đô được Sở Y tế TP.HCM cấp giấy phép hoạt động số 07888/HCM-GPHĐ, ngày 27/12/2019, người phụ trách chuyên môn kỹ thuật theo đăng ký ban đầu với Sở Y tế là ông Lương Hữu Tiễm (SN 1965) chứng chỉ hành nghề số 000277/CT-CCHN, phạm vi chuyên môn: Khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Nội tổng hợp.

Còn ông Nguyễn Bạch Vân Thủy, người vừa bị tước chứng chỉ hành nghề 4,5 tháng có chứng chỉ hành nghề số 0026285/HCM-CCHN, làm việc tại Phòng khám đa khoa Hà Đô từ ngày 1/3/2022 với phạm vi hành nghề là: Khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Ngoại.

Ngoài ra, trong danh sách đợt xử phạt này còn có thẩm mỹ viện quốc tế tại đường Hồ Xuân Hồ Xuân Hương, phường Võ Thị Sau số tiền 26,5 triệu đồng.

Thanh tra Sở Y tế xác định, đơn vị này không niêm yết đầy đủ giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; không lập sổ khám bệnh, chữa bệnh đầy đủ theo quy định của pháp luật; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Phòng khám đa khoa Đinh Tiên Hoàng, quận 1 cũng được xác định sai phạm với hành vi chỉ định sử dụng các dịch vụ khám, chữa bệnh vì vụ lợi... bị xử phạt 13 triệu đồng. Thanh tra Sở Y tế còn tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong thời hạn 3 tháng với bác sĩ Vũ Thị Ngân Hoa, chủ phòng khám nói trên.

VIÊN VIÊN