Doanh thu Vinhomes tăng mạnh nhờ Ocean Park, Grand Park và Smart City

Nhờ bàn giao gần 10.400 sản phẩm trong quý III/2020, Vinhomes ghi nhận doanh thu tăng vọt. Thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) 9 tháng đạt 4.966 đồng.

Công ty Cổ phần Vinhomes là doanh nghiệp thứ 2 trong “hệ sinh thái” Tập đoàn Vingroup công bố báo cáo tài chính quý III/2020 . Tiếp đà của mảng cho thuê mặt bằng bán lẻ, mảng kinh doanh bất động sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng ghi nhận sự phục hồi.

Doanh thu tăng 2,5 lần nhờ 4 đại dự án

Trong quý III/2020, Vinhomes ghi nhận doanh thu khoảng 26.482 tỷ đồng. Mức này vừa phục hồi so với quý trước khi tăng gần 62%, vừa tăng tưởng ấn tượng so với quý III/2019 với mức tăng gấp 2,4 lần.

Tiếp đà cơ cấu doanh thu vững của quý trước đó, Vinhomes vẫn là một trong những doanh nghiệp hiếm hoi giữ được “xương sống” là mảng kinh doanh chính. Doanh thu từ chuyển nhượng bất động sản ghi nhận 25.458 tỷ đồng, chiếm hơn 96% tổng doanh thu. Mảng này tăng 1,6 lần so với quý liền trước và nhảy vọt lên gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2019.

Đại diện công ty cho biết, sự phục hồi trong doanh thu chủ yếu do Vinhomes bước vào thời kỳ bàn giao lớn với các sản phẩm chủ yếu của 4 dự án gồm Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội), Vinhomes Grand Park (quận 9, TP.HCM), Vinhomes Smart City (Nam Từ Liêm, Hà Nội) và Vinhomes Marina (Lê Chân, Hải Phòng).

Vinhomes Grand Park tiếp tục bàn giao nhà và đón cư dân về sinh sống. Ảnh: Sơn Nguyễn
Vinhomes Grand Park tiếp tục bàn giao nhà và đón cư dân về sinh sống. Ảnh: Sơn Nguyễn

Riêng trong quý III/2020, Vinhomes đã cho ra mắt phân khu căn hộ cao cấp The Origami tại Vinhomes Grand Park. Tính đến giữa tháng 10/2020, phân khu này có hơn 4.500 căn hộ đã được bán với tỷ lệ hấp thụ trên 90% và đại đa số khách hàng là người Việt Nam. 

Ở phía Bắc, công ty tiếp tục ra mắt các phân khu/tòa căn hộ mới tại các khu đô thị của mình. Vinhomes Smart City đã chính thức ra mắt phân khu The Grand Sapphire tại vị trí trung tâm khu đô thị với 2/3 diện tích nội khu là cây xanh, mặt nước. Vinhomes Ocean Park đã mở bán tòa căn hộ đầu tiên được trang bị hệ thống nhà thông minh - S1.02, thuộc phân khu Sapphire by the Sea. 

Tổng cộng trong quý III/2020, 3 dự án trên đã bàn giao gần 10.400 căn hộ, biệt thự và nhà liền kề cho cư dân theo đúng tiến độ. Đại diện Vinhomes khẳng định, tiến độ bàn giao này dự kiến sẽ được duy trì trong quý IV/2020.

Tuy liên tiếp bàn giao sản phẩm nhưng biên lợi nhuận gộp trong kỳ lại giảm so với quý trước, chỉ còn mức 34,4% so với con số 39,4%. Như vậy, đã 3 quý liên tiếp biên lợi nhuận gộp của Vinhomes suy giảm.

Tổng lại, mảng kinh doanh bất động sản của nhà Vin thu về 6.146 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 61,7% so với quý trước và nhích nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Luỹ kế 9 tháng đầu năm, Vinhomes ghi nhận 49.378 tỷ đồng doanh thu và 17.207 tỷ đồng lãi ròng, lần lượt tăng 31% và giảm 0,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Như vậy, công ty này mới hoàn thành được một nửa chỉ tiêu về doanh thu và lợi nhuận so với kế hoạch cả năm.

Vinhomes Long Beach Cần Giờ giậm chân tại chỗ

Đến cuối tháng 9/2002, tổng tài sản của Vinhomes vào khoảng 220.509 tỷ đồng, tăng 11,8% so với hồi đầu năm. Công ty này vẫn còn lượng tiền nhàn rỗi lớn với 4.777 tỷ đồng gửi ngân hàng. Ngoài ra, Vinhomes còn có 8.768 tỷ đồng gửi ngân hàng với kỳ hạn không quá 3 tháng, hưởng lãi suất 3% - 6,5 %/năm.

Hàng tồn kho của Vinhomes đã giảm 18,7% so với hồi đầu năm, hiện còn 49.022 tỷ đồng. Trong đó, 95% là bất động sản để bán đang xây dựng, gồm các hạng mục căn hộ, biệt thự, văn phòng.

Về chi phí xây dựng dở dang, dự án Vinhomes Long Beach Cần Giờ (TP.HCM) đã ngốn của công ty này hết 12.481 tỷ đồng tính đến cuối tháng 9/2020. Tuy nhiên, con số này hầu như không tăng so với hồi đầu năm, rất có thể công tác giải phóng mặt bằng tại dự án này đang bị “giậm chân tại chỗ”. Ngoài ra, Vinhomes còn vướng 4.102 tỷ đồng tại dự án Khu đô thị Hóc Môn. Tương tự như dự án Cần Giờ, chi phí xây dựng dở dang tại đây hầu như không nhích lên đáng kể.

Dự án Long Beach Cần Giờ được thị trường kỳ vọng là điểm sáng của Vinhomes trong tương lai. Ảnh: Vinhomes
Dự án Long Beach Cần Giờ được thị trường kỳ vọng là điểm sáng của Vinhomes trong tương lai. Ảnh: Vinhomes

Trong quý III/2020, Vinhomes còn ghi nhận 2 khoản đầu tư góp vốn mới. Trong đó, phần góp vốn vào Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Sài Đồng được xác lập sau khi Vingroup chia tách doanh nghiệp này để “đẻ thêm” Công ty Cổ phần Kinh doanh Thương mại Sado. Sài Đồng đang là cổ đông lớn nhất, nắm giữ 33% cổ phần của Vincom Retail.

Đáng chú ý, Vinhomes đã chi hơn 900 tỷ đồng để sở hữu 4,66% tại Công ty Cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF). Khoản đầu tư này được thực hiện thông qua việc Công ty Cổ phần Phát triển Thành phố Xanh, công ty con của Vinhomes, mua lại hơn 7,7 triệu cổ phiếu VEF.

Hội chợ Triển lãm Việt Nam là công ty từng “gây sốt” khi ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 56 tỉ đồng, tăng gấp 9 lần quí III/2019 nhờ tiền lãi gửi ngân hàng. Theo thuyết minh, ngày 15/6, Tập đoàn Vingroup và cũng là công ty mẹ nắm hơn 83,3% vốn của VEF, đã ứng trước 4.900 tỷ đồng cho doanh nghiệp nhằm mục đích góp vốn theo phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Nhưng toàn bộ số tiền này đều được VEF mang gửi tại ngân hàng với kỳ hạn 2 hoặc 3 tháng, hưởng lãi suất 3,8% - 4,25 %/năm.

Huy động hơn 22.000 tỷ đồng từ trái phiếu

Đến cuối tháng 9/2020, vốn chủ sở hữu của Vinhomes tăng 21,7% so với hồi đầu năm, lên mức 78.777 tỷ đồng. Nợ phải trả giảm hơn 8.000 tỷ đồng nhưng vẫn cao hơn hồi đầu năm, hiện đang là 141.731 tỷ đồng. Tổng nợ đang vượt vốn chủ sở hữu đến 1,8 lần.

Ở kỳ báo cáo này, tổng vay và nợ của Vinhomes chỉ còn 31.809 tỷ đồng, giảm đến 23% so với quý trước đó. Nhìn chung, công ty này vay ngân hàng không nhiều, chỉ chiếm 27,5% tổng vay.

Người “anh em cột chèo” Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vẫn là chỗ dựa tài chính lớn cho Vinhomes. Ngân hàng này đang cho vay hơn 1.371 tỷ đồng tính đến cuối tháng 9/2020. Trong tháng 8/2020, Vinhomes đã trả cho Techcombank được 3.700 tỷ đồng vay đến hạn. Khoản vay còn lại có thời hạn trả gốc vào tháng 1/2021.

Ngoài ra, công ty này vẫn còn vay hơn 900 tỷ đồng từ Vietcombank, hơn 700 tỷ đồng từ MBBank và hơn 300 tỷ đồng từ VPBank. Các khoản vay này không có tài sản đảm bảo và đều có kỳ hạn trả gốc vào cuối năm nay đến giữa năm sau.

Trong kỳ, Vinhomes đã vay thêm 300 tỷ đồng từ MBBank và 20 tỷ đồng từ VPBank.

Đến cuối tháng 9/2020, công ty của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã huy động được 22.297 tỷ đồng từ việc phát hành trái phiếu. Phần lớn lượng trái phiếu này được phát hành qua Chứng khoán Techcombank với lãi suất từ 9% - 10 %/năm. Tài sản đảm bảo cho các lô trái phiếu trên bao gồm hai dự án bất động sản, một dự án du lịch sinh thái và một số dự án thương mại dịch vụ của Vinhomes.

Ngoài ra, công ty này còn có 5.320 tỷ đồng vay từ một số đối tác, chịu lãi suất 9%/năm và đáo hạn vào năm 2022.

Trong những tháng cuối năm, với ba đại dự án Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City và Vinhomes Grand Park, công ty của tỷ phú Phạm Nhật Vượng được dự đoán sẽ làm nóng thị trường khi có rổ hàng đa dạng nhất nhì toàn ngành.

Theo báo cáo mới đây của Chứng khoán Bản Việt (VCSC), yếu tố hỗ trợ chính cho Vinhomes giai đoạn cuối năm và về lâu dài là tiến độ tích cực đối với thủ tục pháp lý của các siêu đại dự án bao gồm Green Hạ Long (Quảng Ninh) và Cần Giờ Long Beach (TP.HCM). Rủi ro mà Bản Việt lo ngại cho Vinhomes chỉ là chu kỳ giảm của thị trường bất động sản và chi phí mua đất, xây dựng thực tế vượt kỳ vọng.

Sắp tới, Vinhomes sẽ “đánh mạnh” mảng bất động sản công nghiệp với chiến lược phát triển được công bố vào đầu năm 2020. Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá, việc mở rộng đầu tư sang mảng bất động sản khu công nghiệp sẽ tận dụng tối đa bề dày kinh nghiệm của Vinhomes trong việc phát triển quỹ đất, triển khai và vận hành các dự án bất động sản quy mô lớn. Bất động sản công nghiệp cũng bổ sung vào danh mục tài sản mang lại thu nhập ổn định cho Vinhomes.

TẤT ĐẠT