Hà Nội: Đề xuất phạt "nguội" những người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Hà Nội đề xuất mời các cơ quan báo chí phản ánh để làm căn cứ phạt "nguội" những người không đeo khẩu trang.

Chiều 21/10, trong cuộc họp trực tuyến với các quận huyện, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, hiện nay dịch bệnh tại nước ta đã được kiểm soát, trong thời gian vừa qua chỉ ghi nhận các trường hợp mắc Covid-19 từ nước ngoài nhập cảnh và đã được cách ly tập trung ngay khi vào Việt Nam.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, dịch bệnh vẫn có thể bùng phát trở lại vì mầm bệnh có thể vẫn tồn tại trong cộng đồng. Bên cạnh đó còn có nguy cơ lây nhiễm do mở đường bay quốc tế, những người nhập cảnh trái phép. Ngoài ra tâm lý chủ quan của một số bộ phận người dân, cơ quan, đơn vị và thời tiết mùa đông sắp tới sẽ là điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh là virus phát triển.

Hà Nội: Đề xuất phạt

Ông Hiền cho rằng, cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, từ lãnh đạo cũng phải gương mẫu, chủ động đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách trong các cuộc họp, tăng cường giao ban trực tuyến. Các quận huyện ngoài việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh cần quản lý chặt việc đeo khẩu trang ở khu chung cư. Các cơ quan báo chí tăng cường phản ánh các vi phạm, phạt “nguội” để răn đe.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nêu rõ, người dân cũng như các tổ chức, doanh nghiệp đang dần lơ là trong phòng chống dịch. Trong khi đó, Thủ tướng Chính phủ có nhắc nhở Hà Nội không được chủ quan và yêu cầu phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang. Vì vậy, Phó Chủ tịch UBNDTP yêu cầu tất cả mọi người phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng, phương tiện công cộng, các sự kiện đông người, các sự kiện thể thao...

“Như ở sân vận động Hàng Đẫy, 3.000 người vào xem đá bóng dù ngồi cách nhau 2 mét nhưng vẫn phải đeo khẩu trang. Nếu không thực hiện dứt khoát không cho tổ chức các sự kiện đông người”, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý nói.

Ông Quý chỉ đạo với các sự kiện đông người trên địa bàn, trung tâm thương mại, siêu thị… phải có lực lượng chức năng ứng trực, kiểm soát tốt ngay từ đầu vào. Ví dụ như phố đi bộ, ai không đeo khẩu trang thì không cho vào, kể cả là Trưởng Ban Chỉ đạo phòng dịch thành phố. 

Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, của thành phố, trong đó có việc đeo khẩu trang bởi: “Dịch bệnh có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Nếu để lây lan sẽ phá vỡ thành quả phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian qua”.

Thanh Mai

Chuyện Hà Nội cũ: Tản mạn mái tóc Hà thành

Chuyện Hà Nội cũ: Tản mạn mái tóc Hà thành

Thời xưa, tóc bỏ đuôi gà cùng hàm răng đen "nhưng nhức" là tiêu chuẩn vẻ đẹp của phụ nữ.