Người dân kêu cứu vì mua căn hộ chung cư Sơn Thịnh 2 lại nhận condotel

Làm hợp đồng mua bán nhà ở chung cư với chủ đầu tư nhưng sau đó người dân lại nhận căn hộ condotel nên không thể được cấp sổ hồng.

Vừa qua, cư dân tòa nhà Sơn Thịnh 2 (phường Tam Thắng, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã cùng nhau khiến nại, căn băng rôn tại tòa nhà tố cáo chủ đầu tư là doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh có dấu hiệu lừa đảo họ.

Sau 10 năm, căn hộ chung cư "biến" thành condotel

Cụ thể khu đất thực hiện dự án Sơn Thịnh 2 là đất chuyên dùng chứ không phải là đất ở lâu dài nên khách hàng mua căn hộ tại đây sẽ không được cấp sổ hồng chung cư như lời hứa trước đó của chủ đầu tư.

Cư dân tòa nhà Sơn Thịnh 2 treo băng rôn tố cáo  chủ đầu tư lừa đảo
Cư dân tòa nhà Sơn Thịnh 2 treo băng rôn tố cáo chủ đầu tư lừa đảo

Theo cư dân, hợp đồng họ ký với chủ đầu tư là hợp đồng mua bán nhà ở (căn hộ) dựa trên Luật Nhà ở và chung cư, không phải là hợp đồng góp vốn và giao tài sản cho doanh nghiệp khai thác và chia lợi nhuận như các dự án condotel khác.

Năm 2011, cư dân ký hợp đồng với DNTN Sơn Thịnh ghi rõ là căn hộ sở hữu lâu dài và đã thanh toán 90% giá trị hợp đồng. Phía Sơn Thịnh cam kết trách nhiệm của bên bán là làm thủ tục để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho bên mua tại dự án Sơn Thịnh 2.

Khi phát hiện mình sẽ không được cấp sổ, hàng trăm cư dân nhiều lần kiến nghị lên chủ đầu tư cũng như các cơ quan chính quyền về việc cấp giấy chủ quyền nhà.

Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kết luận dự án xây dựng trên đất có mục đích sử dụng là đất dịch vụ (không phải đất ở) sẽ dẫn tới việc không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ. Ông Nguyễn Công Bình – chủ cũ của công ty Sơn Thịnh có vi phạm khi không thực hiện đúng các nội dung cam kết với khách hàng theo hợp đồng đã ký. Tuy nhiên trong quá trình giải quyết tố giác về tội phạm thì ông Bình qua đời do bệnh nên công an tỉnh không khởi tố vụ án hình sự.

Khi thực hiện dự án, doanh nghiệp đã đem 400 căn chung cư Sơn Thịnh 2 thế chấp ngân hàng và mất khả năng trả nợ. Do đó, người dân muốn làm sổ thì phải cùng doanh nghiệp đóng thêm tiền trả ngân hàng để lấy hồ sơ và hoàn thành nghĩa vụ theo đúng quy định của pháp luật

Tới thời điểm tiếp nhận dự án từ chủ cũ, chủ đầu tư mới trả lời rằng dự án được cấp phép xây dựng là dạng condotel và cần chờ sự hướng dẫn từ cấp trên vì đây là loại hình mới.

Chị Trần Thị Hồng Nhung (ngụ căn 27-O) cho biết năm 2011 đã “Hợp đồng mua bán nhà ở” với chủ đầu tư là công ty Sơn Thịnh mua căn hộ 112,3m2 với giá gần 1,7 tỉ đồng. Tất cả giấy tờ đều ghi rõ là căn hộ sở hữu lâu dài.

“Tôi sinh sống chưa được bao lâu thì tôi và nhiều hộ khác bất ngờ khi biết đây là dự án căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel) nên sẽ không có chứng nhận căn hộ sở hữu lâu dài”, chị Nhung nói.

Ông Nguyễn Xuân Lộc – chủ căn hộ 16G bức xúc: “Chúng tôi mua căn hộ để ở nhưng nay lại là condotel, trong khi đó hợp đồng là mua căn hộ. Chủ đầu tư mới nói mua lại dự án này giá 0 đồng. Họ từ chối vướng mắc với ngân hàng, chỉ mua lại cái thuận lợi là vô lý, không khác gì đem con bỏ chợ”.

Tại cuộc họp với cư dân ngày 12/7 , đại diện doanh nghiệp Sơn Thịnh khẳng định theo giấy phép xây dựng thì chung cư Sơn Thịnh 2 là công trình căn hộ dịch vụ du lịch (condotel) trên đất chuyên dùng chứ không phải căn hộ sở hữu lâu dài như nhiều khách hàng đã ký hợp đồng với chủ sở hữu cũ.

Bên cạnh đó, từ ngày 1/8/2020, chủ đầu tư sẽ tiếp quản việc quản lý toà nhà.

Quy hoạch dưới 18 tầng, cấp phép xây đến 33 tầng

Sau khi vào cuộc, Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT) có kết luận thanh tra tại dự án cao ốc dịch vụ du lịch Sơn Thịnh 2. Theo đó, dự án Sơn Thịnh 2 rộng 3.828m2, mục đích sử dụng là đất chuyên dùng với thời gian sử dụng lâu dài. Ngày 30/3/2011. Sở Xây dựng cấp giấy phép quy hoạch số 01/GPQH cho chủ đầu tư là Doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh (DNTN Sơn Thịnh).

Khu đất xây dựng của Sơn Thịnh 2 trước đây quy hoạch xây dưới 18 tầng nhưng được cấp phép đến 33 tầng.
Khu đất xây dựng của Sơn Thịnh 2 trước đây quy hoạch xây dưới 18 tầng nhưng được cấp phép đến 33 tầng.

Ngày 8/4/2011, Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 33/GPXD cho DNTN Sơn Thịnh xây dựng DA Sơn Thịnh 2 trên khu trên với chiều cao công trình là 33 tầng, 2 tầng hầm, tầng kỹ thuật và sân thượng tương đương 120m.

Ngày 2/10/2015, UBND tỉnh có văn bản chấp thuận phương án điều chỉnh thiết kế công trình dự án Sơn Thịnh 2. Hơn 10 ngày sau, UBND tỉnh cấp giấy phép quy hoạch cho DNTN Sơn Thịnh có nội dung phần số tầng công trình được điều chỉnh gồm 33 tầng, 2 tầng hầm.

Trong đó, tầng dịch vụ khách sạn được điều chỉnh từ tầng lửng, tầng kỹ thuật điều chỉnh thành căn hộ và sân thượng tương đương 120m.

Theo kết luận thanh tra, căn cứ theo Quyết định số 235/2005/QĐ-TTg ngày 26/9/2005 của Thủ tướng chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng TP Vũng Tàu đến năm 2020 thì khu vực xây dựng chung cư Sơn Thịnh là dưới 18 tầng.

Tuy nhiên, giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng tỉnh BRVT cấp cho DNTN Sơn Thịnh xây dựng đến 33 tầng, 2 tầng hầm, tầng kỹ thuật và sân thượng là vượt chiều cao tầng theo quy định.

Bên cạnh đó, công trình hoàn toàn có diện tích cây xanh theo quy định, thay đổi thiết kế làm tăng diện tích sàn căn hộ nghỉ dưỡng từ 63.402m2 lên thành 74.072m2 (tăng 10.670m2).

Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, Thanh tra tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết theo 2 phương án.

Một là điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tại vị trí này từ đất dịch vụ du lịch sang đất ở và truy thu tiền chuyển mục sử dụng đất sang đất ở nhằm tránh thất thu ngân sách cũng như đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà. Hai là, nếu không thực hiện được phương án trên thì buộc chủ đầu tư trở lại mục đích ban đầu là căn hộ du lịch.

Trong hai phương án này, người dân mong muốn được thực hiện theo phương án một để có thể làm sổ hồng cho căn hộ của mình, không phải lo lắng việc có nhà mà không được ở lâu dài.

NGUYÊN HÀ