Ở nhà phòng COVID-19 và tương tác với trò chơi Lập trình trên Google Doodle

Màn hình tìm kiếm của Google hôm nay (27/4) xuất hiện biểu tượng kêu gọi mọi người ở nhà và tương tác với trò chơi Lập trình để chống COVID-19.

Google Doodle hôm nay 27/4 kêu gọi: Ở lại và chơi tại nhà với Google Doodles nổi tiếng trong quá khứ: Mã hóa (2017)

Khi COVID-19 tiếp tục tác động đến các cộng đồng trên toàn thế giới, mọi người và gia đình ở khắp mọi nơi đang dành nhiều thời gian hơn ở nhà. Để giải quyết vấn đề này, Google tung ra một loạt Doodle nhìn lại một số trò chơi Google Doodle tương tác phổ biến trước đây.

Hôm nay là trò chơi Doodle 2017 của kỷ niệm 50 năm Lập trình trẻ em.

Trò chơi tương tác Lập trình là Doodle được Google tung ra vào dịp kỷ niệm 50 năm Logo, ngôn ngữ lập trình đầu tiên trên thế giới được thiết kế dành cho trẻ em, nhằm mục đích dạy trẻ em viết mã.

  Mã hóa Google Doodle cho trò chơi cà rốt vào ngày 4/12/2017. Ảnh: Google Doodle

Mã hóa Google Doodle cho trò chơi cà rốt vào ngày 4/12/2017. Ảnh: Google Doodle

Trong một Doodle tương tác, được gọi là Mã hóa cho Cà rốt, người dùng có thể giúp một con thỏ hoạt hình điều hướng một mê cung khối. Con thỏ nhảy từ khối này sang khối khác để đáp ứng với chuỗi mã ngày càng phức tạp, trò chơi hướng người chơi đến đầu vào.

Điều đó không khác lắm so với cách mà ngôn ngữ mã hóa trẻ em Logo hoạt động.

Được thiết kế vào năm 1967 bởi Seymour Papert và một nhóm các nhà nghiên cứu tại MIT, người tiên phong về ngôn ngữ mã hóa trẻ em đã giúp trẻ học về toán học bằng cách đưa ra các lệnh sẽ điều khiển một con rùa trên màn hình hoặc điện tử. Champika Fernando của MIT, người từng làm việc về Mã hóa cho Cà rốt với Google, cho biết cô 9 tuổi khi lần đầu tiên được mã hóa thông qua chương trình của Papert.

Tôi cảm thấy hạnh phúc khi nghĩ về tất cả những đứa trẻ chín tuổi, những người sẽ có được trải nghiệm mã hóa đầu tiên khi chơi với Doodle ngày nay, ông Fernando Fernando nói. Tôi hy vọng rằng mọi người sẽ thấy trải nghiệm đầu tiên này hấp dẫn và lôi cuốn, và họ sẽ được khuyến khích tiến xa hơn.

CHẤN HƯNG (t/h)