Thái Lan đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế nửa đầu năm 2020

Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng SCB (EIC) vừa dự báo kinh tế Thái Lan sẽ suy thoái trong nửa đầu năm 2020, với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cả năm giảm 0,3%, so với mức báo tăng 1,8% được đưa ra trước thời điểm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát trên toàn cầu.

Nguồn tin từ TTXVN, nền kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ chậm lại do kinh tế Trung Quốc và các nền kinh tế lớn trong Liên minh châu Âu (EU) bị suy yếu trước sự tác động của dịch COVID-19 . Theo dự báo của trung tâm EIC, kinh tế Thái Lan sẽ giảm tốc trong quý I và quý II/2020, do lĩnh vực du lịch, dịch vụ và xuất khẩu giảm sút, cùng với động của hạn hán và việc chậm ban hành dự luật ngân sách năm 2020. Kinh tế Thái Lan được dự đoán sẽ tăng trưởng trở lại từ quý III/2020, với lượng khách du lịch dự kiến tăng cao và các biện pháp tài chính được triển khai nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

 Kinh tế Thái Lan sẽ giảm tốc trong nửa đầu năm 2020.
 Kinh tế Thái Lan sẽ giảm tốc trong nửa đầu năm 2020.

Trong khi đó, Ngân hàng Kasikorn Thái Lan dự báo giá đồng Baht sẽ ở mức 31,50-32 Baht/USD trong tuần từ ngày 16-20/3 do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với Mỹ và các nước châu Âu. Việc đồng Baht suy yếu cũng phù hợp với xu hướng biến động các đồng tiền trong khu vực. Đồng tiền này đã chạm mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua ở mức 32,09 Baht/USD. Bên cạnh đó, chứng khoán Thái Lan cũng nghi nhận mức sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 2006, với chỉ số SET đóng cửa cuối tuần qua ở mức 1.128,91 điểm, giảm 17,27%.

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan vừa cho biết Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) vẫn còn không gian chính sách tiền tệ cho những đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo nhằm xoa dịu tác động của đại dịch COVID-19.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính sách tài khoá (FPO) Lavaron Sangsnit nói rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ hợp lực với các biện pháp hỗ trợ mới được Bộ Tài chính đưa ra cũng như các biện pháp sẽ được triển khai trong giai đoạn hai sắp tới. Trong cuộc họp tới, BOT sẽ tính toán đến tất cả các yếu tố, bao gồm thời gian kéo dài và mức độ nghiêm trọng của đại dịch.

Theo ông Yunyong Thaicharoen, người đứng đầu nhóm chuyên gia kinh tế tại Trung tâm Nghiên cứu kinh tế thuộc Ngân hàng SCB , Uỷ ban Chính sách tiền tệ (MPC) nhiều khả năng sẽ cắt lãi suất tiêu chuẩn khoảng 25 điểm cơ bản hoặc thậm chí cao hơn, đồng thời có thể đưa ra các biện pháp bổ sung trong cuộc họp sắp tới. Các nhà hoạch định chính sách kinh tế có khả năng sẽ hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Thái Lan trong năm nay.

PV (t/h)