Giải Nobel Hóa học vinh danh nghiên cứu công nghệ nano

Giải Nobel Hóa học 2023 được trao cho 3 nhà khoa học người Mỹ là Moungi G. Bawendi, Louis E. Brus and Alexei I. Ekimov với việc phát hiện và phát triển các chấm lượng tử - các hạt nano nhỏ đến mức kích thước của chúng quyết định tính chất của chúng.

Thông tin trên được Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố vào lúc 16 giờ 45 phút ngày 4/10 (giờ Hà Nội).

Thông cáo của Ủy ban Nobel Hóa học nêu rõ, tính chất của một nguyên tố bị chi phối bởi số lượng electron mà nó có. Tuy nhiên, khi vật chất co lại đến kích thước nano thì các hiện tượng lượng tử sẽ xuất hiện. Những hiện tượng này bị chi phối bởi kích thước của vật chất.

Hans Ellegren, tổng thư ký Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, cho biết giải thưởng năm nay là về khám phá của họ về công nghệ nano.

Ông nói: "Giải Nobel Hóa học 2023 trao thưởng cho việc phát hiện và phát triển các chấm lượng tử, các hạt nano nhỏ đến mức kích thước quyết định tính chất của chúng".

"Những thành phần nhỏ nhất của công nghệ nano hiện nay có thể truyền ánh sáng từ tivi và đèn LED, đồng thời có thể hướng dẫn bác sĩ phẫu thuật khi họ loại bỏ mô khối u, cùng nhiều thứ khác".

Ban giám khảo cho biết những người đoạt giải đều là "những người tiên phong trong việc khám phá thế giới nano".

Giải Nobel Hóa học vinh danh nghiên cứu công nghệ nano - Ảnh 1.

Ba nhà khoa học người Mỹ giành giải Nobel Hóa học 2023.

"Mọi người nghiên cứu hóa học đều biết rằng tính chất của một nguyên tố bị chi phối bởi số lượng electron mà nó có. Tuy nhiên, khi vật chất co lại đến kích thước nano thì hiện tượng lượng tử sẽ phát sinh; những điều này bị chi phối bởi quy mô của vấn đề", các thẩm phán cho biết.

"Những người đoạt giải Nobel Hóa học 2023 đã thành công trong việc tạo ra những hạt nhỏ đến mức tính chất của chúng được xác định bởi hiện tượng lượng tử. Các hạt, được gọi là chấm lượng tử, hiện có tầm quan trọng lớn trong công nghệ nano.

"Các nhà vật lý từ lâu đã biết rằng về mặt lý thuyết, các hiệu ứng lượng tử phụ thuộc vào kích thước có thể phát sinh trong các hạt nano, nhưng vào thời điểm đó, việc điêu khắc ở các kích thước nano gần như là không thể. Vì vậy, ít người tin rằng kiến thức này sẽ được áp dụng vào thực tế".

Vào đầu những năm 1980, Giáo sư Ekimov, người làm việc cho Công nghệ tinh thể nano, lần đầu tiên đã thành công trong việc tạo ra các hiệu ứng lượng tử phụ thuộc vào kích thước trong thủy tinh màu.

Màu sắc đến từ các hạt nano clorua đồng và ông đã có thể chứng minh rằng kích thước hạt ảnh hưởng đến màu sắc của thủy tinh thông qua các hiệu ứng lượng tử.

Vài năm sau, Giáo sư Brus, giáo sư danh dự tại Đại học Columbia, là nhà khoa học đầu tiên trên thế giới chứng minh được những hiệu ứng lượng tử phụ thuộc vào kích thước ở các hạt trôi nổi tự do trong chất lỏng.

Năm 1993, Giáo sư Bawendi, giáo sư tại Viện Công nghệ Massachusetts, đã cách mạng hóa quá trình sản xuất hóa học các chấm lượng tử, tạo ra các hạt gần như hoàn hảo. Chất lượng cao này là cần thiết để chúng được sử dụng trong các ứng dụng.

Chấm lượng tử hiện nay chiếu sáng màn hình máy tính và màn hình tivi dựa trên công nghệ QLED. Chúng cũng tạo thêm sắc thái cho ánh sáng của một số đèn LED. Các nhà hóa sinh và bác sĩ sử dụng chúng để lập bản đồ mô sinh học.

Ban giám khảo cho biết: "Do đó, chấm lượng tử đang mang lại lợi ích lớn nhất cho loài người".

"Các nhà nghiên cứu tin rằng trong tương lai, chúng có thể đóng góp vào các thiết bị điện tử linh hoạt, cảm biến nhỏ, pin mặt trời mỏng hơn và truyền thông lượng tử được mã hóa – vì vậy chúng tôi mới bắt đầu khám phá tiềm năng của những hạt nhỏ bé này".

Giáo sư Bawendi cho biết hôm 4/10 rằng ông "rất vinh dự" khi nhận được giải thưởng.

"Tôi rất ngạc nhiên, sốc, thật bất ngờ và tôi rất vinh dự", ông nói.

Giáo sư Bawendi sinh ra ở Paris và lớn lên ở Pháp, Tunisia và Mỹ. Ông đã thực hiện nghiên cứu sau tiến sĩ dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Brus trước khi gia nhập MIT vào năm 1990 và trở thành giáo sư vào năm 1996.

Giáo sư Ekimov sinh ra ở Liên Xô và làm việc cho Viện Quang học bang Vavilov trước khi chuyển đến Mỹ.

Năm 1999, ông được bổ nhiệm làm nhà khoa học trưởng tại Nanocrystals Technology Inc.

Năm ngoái, Giải Nobel Hóa học năm 2022 đã được trao cho ba nhà khoa học vì công trình của họ trong việc phát triển phương pháp "kết nối các phân tử lại với nhau".

Carolyn Bertozzi của Đại học Stanford, California, Morten Meldal của Đại học Copenhagen, và K Barry Sharpless của Scripps Research, California, được khen ngợi "vì sự phát triển của hóa học nhấp chuột và hóa học trực giao sinh học".

Vào năm 2021, giải thưởng được trao cho Benjamin List và David MacMillan vì đã tìm ra cách chế tạo phân tử sạch hơn với môi trường, mà hội đồng Nobel cho biết là "đã mang lại lợi ích to lớn cho nhân loại".

Giải thưởng đã hơn 100 năm tuổi này được trao tặng bởi Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển và trị giá 11 triệu curon Thụy Điển (990.019 USD).

GIA HÂN