Mỹ công bố video vụ máy bay không người lái bị rơi trên Biển Đen

Quân đội Mỹ vào sáng thứ Năm (16/3) đã công bố một đoạn video cho thấy một máy bay chiến đấu của Nga đã chặn và sau đó va chạm với máy bay không người lái MQ-9 "Reaper" khiến máy bay này rơi xuống Biển Đen hôm thứ Ba (14/3).

Hôm thứ Tư, một quan chức cấp cao của Nga cho biết Moscow sẽ cố gắng thu hồi mảnh vỡ của chiếc máy bay không người lái của Mỹ trong khi tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, nói với các phóng viên rằng chiếc máy bay không người lái có khả năng đã bị hỏng trong vụ va chạm và bất kỳ mảnh vỡ nào còn sót lại có thể đã chìm xuống độ sâu hàng nghìn mét ở Biển Đen.

"Đó là tài sản của Mỹ", tướng Milley nói hôm thứ Tư tại một cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc. "Thành thật mà nói, có lẽ không có nhiều thứ để phục hồi".

Một quan chức Mỹ nói với CBS News rằng người Nga đã đến địa điểm xảy ra vụ tai nạn và có thể sẽ thu thập được một số mảnh vỡ, chẳng hạn như khối kim loại, nhưng tướng Milley cho biết Hoa Kỳ đã thực hiện các biện pháp để ngăn chặn việc mất bất kỳ thông tin tình báo nhạy cảm nào còn tồn tại.

Ông nói với các phóng viên: "Chúng tôi khá tự tin rằng bất cứ thứ gì có giá trị đều không tồn tại nữa".

Mỹ công bố video vụ máy bay không người lái bị rơi trên Biển Đen - Ảnh 1.

Một máy bay không người lái MQ-9 Reaper bay qua trong một nhiệm vụ huấn luyện tại Căn cứ Không quân Creech vào ngày 17/11/2015, ở Indian Springs, Nevada.

Đoạn video do Lầu Năm Góc công bố hôm thứ Năm (ở trên), được quay bởi một camera trên MQ-9, lần đầu tiên cho thấy một máy bay chiến đấu bay ngang qua ở cự ly gần trước khi thực hiện một đường cắt khác mà nó được cho là đã đâm vào cánh quạt của máy bay không người lái. 

Chế độ xem camera bị mất trong một thời gian ngắn sau vụ va chạm nhưng nó đã hiển thị những gì Lực lượng Không quân cho biết là hư hỏng cánh quạt do cuộc tấn công.

Trong một tuyên bố kèm theo đoạn video, Lực lượng Không quân Mỹ cho biết máy bay phản lực Nga đã "đổ nhiên liệu và va vào cánh quạt của chiếc MQ-9, khiến lực lượng Mỹ buộc phải hạ chiếc MQ-9 xuống vùng biển quốc tế".

Tuyên bố cho biết đoạn video do Bộ Tư lệnh Châu Âu của quân đội Hoa Kỳ công bố đã được "chỉnh sửa độ dài, tuy nhiên, các sự kiện được mô tả theo thứ tự tuần tự".

Mỹ đã yêu cầu Bộ Tư lệnh châu Âu xem xét các rủi ro leo thang so với lợi ích tình báo của các chuyến bay không người lái vào khu vực mà người Nga đã tuyên bố trên Biển Đen, các nguồn tin nói với David Martin của CBS News.

Mỹ đã thực hiện một chuyến bay qua khu vực máy baykhông người lái bị rơi để theo dõi các nỗ lực của Nga và dự định sẽ bay nhiều hơn qua khu vực này.

Mỹ công bố video vụ máy bay không người lái bị rơi trên Biển Đen - Ảnh 2.

Nói chuyện với các phóng viên trong tuần này, tướng Pat Ryder không nói rõ liệu máy bay không người lái có được trang bị vũ khí hay không và ông gọi máy bay không người lái là MQ-9, chứ không phải bằng tên khác của nó, Reaper. Hoa Kỳ sử dụng Reaper để giám sát và tấn công và đã vận hành máy bay này từ châu Âu đến Trung Đông và châu Phi.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin cho biết hôm thứ Tư, khi nói chuyện cùng với Milley, rằng ông đã nói chuyện với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu sau sự cố trên Biển Đen, nhưng người đứng đầu bộ quốc phòng Mỹ không cung cấp chi tiết về cuộc trò chuyện.

"Mỹ sẽ tiếp tục bay và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, và Nga có trách nhiệm vận hành máy bay quân sự của mình một cách an toàn và chuyên nghiệp", ông Austin nói với các phóng viên.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết ông Shoigu đã nói với ông Austin rằng vụ va chạm là kết quả của "các hoạt động tình báo [của Hoa Kỳ] nhằm chống lại lợi ích của Liên bang Nga" và "không tuân thủ vùng bay hạn chế" do Moscow tuyên bố trong bối cảnh cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraina .

Bờ biển phía Nam của Ukraina nằm trên Biển Đen và Crimea, bị Nga chiếm đóng từ năm 2014 và được tuyên bố là lãnh thổ có chủ quyền của mình.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ sẽ phản ứng "tương xứng" với bất kỳ "hành động khiêu khích" nào của Mỹ trong khu vực, đồng thời cảnh báo rằng "các chuyến bay của các máy bay không người lái chiến lược của Mỹ ngoài khơi bờ biển Crimea về bản chất là khiêu khích, tạo tiền đề cho sự leo thang căng thẳng".

Mỹ công bố video vụ máy bay không người lái bị rơi trên Biển Đen.

(CBS News)

N.MINH