66 cán bộ bị xem xét kỷ luật vì sai phạm ở khu đô thị mới Thủ Thiêm

Chủ tịch UBND TP.HCM sẽ thông báo kết quả xử lý kỷ luật và xử đúng người, đúng tội những cán bộ sai phạm trong vụ Thủ Thiêm trong tháng 7 này.

Tối 1/7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng với tổ đại biểu HĐND TP.HCM, đơn vị số 1 đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 1, theo báo Vietnamnet.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri cho biết rất bức xúc chuyện xử lý cán bộ trong vụ Thủ Thiêm rất hình thức và vấn đề chống ngập nước tại TP.HCM.

Về vấn đề xử lý sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm , Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong vừa cho biết, TP.HCM đã xem xét kỷ luật 66 cán bộ có sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm và sẽ báo cáo kết quả xử lý với Ủy ban Kiểm tra Trung ương ngay trong tháng 7/2020 tại buổi tiếp xúc với cử tri quận 1 trước kỳ họp thứ 20 HĐND TP.HCM.

Theo ông Phong đợt vừa qua cán bộ thuộc diện quản lý của Bộ Chính đã bị xử lý kỷ luật và có thông tin trên các phương tiện truyền thông.

Về phần bồi thường, ông Phong khẳng định, TP đã trình HĐND phương án đền bù cho người dân 4,3ha, chỉ đạo quận 2 tiếp xúc với 331 hộ để đưa ra chính sách cho người dân lựa chọn. Đồng thời TP.HCM đang ráo riết triển khai thực hiện các nội dung theo Nghị quyết của HĐND TP về vấn đề này.

Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong trong buổi tiếp xúc với cử tri quận 1. 
Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong trong buổi tiếp xúc với cử tri quận 1. 

Nêu quan điểm về vấn đề này, cử tri Nguyễn Văn Phú, phường Đa Kao cho biết dù Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong và Phó Bí thư Trần Lưu Quang đã có trả lời với cử tri vài lần nhưng cử tri chưa thỏa mãn.

Ông ví dụ, gần đây Trung ương cách chức vụ khi người đó về hưu, nhưng chỉ cách chức một nhiệm kỳ, còn một nhiệm kỳ thì chưa cách chức.

“Tôi cho rằng, xử lý cán bộ sai phạm vừa qua rất hình thức, trong khi đồng chí TBT Nguyễn Phú Trọng cho biết tham nhũng dù chỉ một xu thì phải coi đảng viên đó không xứng đáng đứng trong hàng ngũ của Đảng”, ông Phú cho hay.

Ông Phú cho rằng, cách thức xử lý sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng rất hình thức. Theo đó, ông Phú đề nghị TPHCM tiếp tục xử lý nghiêm minh các cán bộ đã mắc sai phạm, làm người dân khốn khổ khiếu kiện suốt hơn 20 năm qua.

Ông Phú đặt câu hỏi cho tổ đại biểu: HĐND khóa này gần hết nhiệm kỳ, vậy  thì việc xử lý cán bộ có được làm rõ hay không?

Trả lời câu hỏi của cử tri ông Phong cho biết, hiện có 66 cán bộ đang bị kiểm điểm và xem xét xử lý, đây là những cán bộ thuộc Ban Thường vụ Thành ủy quản lý. Chủ yếu là cán bộ các sở, ngành và Ban quản lý Thủ Thiêm qua các thời kỳ…TP đang đề xuất các biện pháp xem xét xử lý kỷ luật, trong đó có nhiều cán bộ đã nghỉ hưu.

“TP đang cố gắng xử lý các hình thức kỷ luật  xong trong tháng 7/2020, để chuẩn bị đại hội Đảng các cấp và TP”, ông Phong cam kết với cử tri.

Trong buổi tiếp xúc các cử tri còn đề cập đến về vấn đề chống ngập nước tại TP.HCM, ông Phú cũng khá bức xúc về vấn đề này và ông cho biết việc chống ngập hiện nay chỉ biết nâng đường, tránh ngập lại đẩy ngập vào hẻm và nhà dân. Người dân khốn khổ mà không hề thấy lãnh đạo nào lên tiếng xin lỗi người dân. Theo đó, ông Phú yêu cầu HĐND và lãnh đạo TP cần lên tiếng xin lỗi dân trên các phương tiện truyền thông đại chúng. 

Theo báo Tiền Phong, nói về vấn đề này ông Nguyễn Thành Phong cho biết nói giảm ngập nước là một trong 7 chương trình đột phá của TP.HCM. Có những mặt thành phố đã làm được nhưng cũng có những mặt phải tiếp tục làm và làm quyết liệt hơn nữa trong thời gian tới.

Về công tác lập lại trật tự lòng lề đường, TP.HCM vẫn kiên trì thực hiện nhưng việc này cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Nếu chỉ thực hiện giải pháp hành chính thì khó có kết quả bền vững.

PV (t/h)