Tẩy xóa, sửa hạn sử dụng gần 70.000 chai nước ép tại Hà Nội

Lực lượng QLTT Hà Nội vừa phát hiện 69.312 chai nước uống các loại đã hết hạn sử dụng đang được tẩy xóa, sửa chữa hạn sử dụng tại một cơ sở kinh doanh nước uống thuộc xã Phú Cường, Sóc Sơn, Hà Nội

Theo Tổng Cục Quản lý thị trường, vào lúc 14h ngày 26/2, Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT Hà Nội tiến hành kiểm tra đối với cơ sở kinh doanh nước uống đóng chai tại địa chỉ khu tập thể giáo viên Hàng Không, thôn Thụy Hương, xã Phú Cường, Sóc Sơn , Hà Nội do bà Nguyễn Thị Bích Vượng là chủ cơ sở.

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra bắt quả tang 2 lao động đang dùng dung dịch tẩy rửa để tẩy xóa hạn sử dụng in trên nắp chai sản phẩm nước uống Hạt É Rita Basil seed loại 290ml/chai. 

Ông Nguyễn Văn Hải, người lao động của cơ sở khai nhận được bà Vượng thuê thực hiện việc tẩy xóa ngày sản xuất, hạn sử dụng trên nắp chai sản phẩm nước uống đã hết hạn và ghi lại thời hạn mới.

Số nước uống đóng chai đã hết hạn sử dụng tại cơ sở kinh doanh của bà Vượng.
Số nước uống đóng chai đã hết hạn sử dụng tại cơ sở kinh doanh của bà Vượng.

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra xác định bà Vượng đã thuê lao động để tẩy xóa, sửa chữa hạn sử dụng của các loại nước đóng chai, cụ thể số hàng đã tẩy trên lô hàng đã hết hạn sử dụng với số lượng 69.312 chai nước uống các loại gồm: 

- Nước Hạt É các loại, số lượng 13.032 chai. Trong đó có 1.152 chai đã tẩy ngày sản xuất và hạn sử dụng, 120 chai đã tẩy ngày sản xuất và hạn sử dụng và dán tem ghi ngày sản xuất và hạn sử dụng mới, còn lại 11.760 chai là hàng hóa đã hết hạn sử dụng. 

Nước uống nhãn Evermen các loại, số lượng 4.488 chai. Trong đó có 2.328 chai đã tẩy ngày sản xuất và hạn sử dụng, còn lại 2.160 chai là hàng hóa đã hết hạn sử dụng. 

- Nước uống chanh dây đường phèn nhãn Evermen các loại, số lượng 2.160 chai.  

- Nước ép các loại, số lượng 5.832 chai. Trong đó có 1.104 chai đã tẩy ngày sản xuất và hạn sử dụng, còn lại 4.728 chai là hàng hóa đã hết hạn sử dụng.

Ngoài ra còn 43.800 chai nước uống các loại đã hết hạn sử dụng chưa có dấu hiệu tẩy xóa hạn sử dụng.

Trong quá trình làm việc cùng lực lượng chức năng, bà Vượng xuất trình Giấy phép lái xe và nhận là chủ cơ sở kinh doanh trên và là chủ sở hữu toàn bộ hàng hóa tại cơ sở.

Bà Vượng khai nhận, do hàng không bán được, để lâu hết hạn sử dụng nên bà thuê ông Hải và ông Hùng để xóa hạn sử dụng và dán hạn sử dụng mới để bán nhưng chưa bán được, số lượng hàng đã được tẩy xóa cho đến thời điểm bị cơ quan kiểm tra phát hiện là 5.232 chai nước uống các loại, trong đó có 120 chai đã dán hạn sử dụng mới.

Đội QLTT số 1 nhận thấy cơ sở kinh doanh nước ngọt đóng chai trên đã ngang nhiên, công khai thực hiện việc gian lận, tẩy xóa, thay đổi hạn sử dụng của các loại nước ngọt đóng chai hết hạn sử dụng với quy mô lớn và trong một thời gian dài. Theo đó, Đội QLTT số 1 tạm giữ toàn bộ số hàng hóa để tiếp tục xử lý vụ việc đảm bảo hiệu quả và đúng quy định của pháp luật.

PV