HLV Alfred Riedl qua đời vì ung thư khiến giới hâm mộ bóng đá bàng hoàng

HLV Alfred Riedl đã qua đời tại nhà riêng ở Áo hôm qua, sau nhiều năm chống chọi bệnh ung thư, hưởng thọ 70 tuổi.

Cựu HLV tuyển Việt Nam, Alfred Riedl  sinh ngày 2/11/1949 đã phát hiện căn bệnh ông thư cách đây rất lâu. Từ đầu năm 2020, căn bệnh trở nặng khiến ông không thể chống chịu nổi. Rạng sáng ngày 8/9, khi ở bên cạnh vợ và 2 người con tại nhà riêng, ông Riedl đã trút hơi thở cuối cùng, theo Nông Nghiệp Việt Nam.

HLV Alfred Riedl qua đời ở tuổi 70 vì bệnh ung thư.
HLV Alfred Riedl qua đời ở tuổi 70 vì bệnh ung thư.

HLV Alfred Riedl được xem là một trong những tên tuổi nổi tiếng của bóng đá Áo, cho dù phần lớn sự nghiệp HLV ông gắn bó với các nền bóng đá ở Đông Nam Á.

Trước khi làm HLV, ông Riedl là một cầu thủ nổi tiếng. Tại nước Áo, ông Riedl đã tạo ra tầm ảnh hưởng lớn với bóng, người bắt đầu sự nghiệp đầy rẫy thành công và vinh quang với Austria Wien. Chơi ở vị trí tiền đạo, ông đã hai lần vô địch nước Áo với Austria Wien, và giành giải Vua phá lưới vào năm 1972. 

Sau khi kết thúc sự nghiệp làm cầu thủ, Alfred Riedl tiếp tục gây ấn tượng trong giới bóng đá, khi ông đãm nhiệm vai trò HLV. Trong thời gian đó, ông đã giành chức vô địch Áo, cúp bóng đá Áo và các danh hiệu vua phá lưới Áo và Bỉ, cùng giải thưởng Chiếc giày đồng châu Âu năm 1975. 

Sau 1 năm dẫn dắt tuyển Áo, công việc HLV Alfred Riedl đã đưa ông đến 10 quốc gia khác nhau trên thế giới, bao gồm Liechtenstein, Việt Nam, Lào và Indonesia… Đặc biệt, ông rất được mến mộ tại châu Á.

HLV Alfred Riedl bắt đầu dẫn dắt đội tuyển Việt Nam từ năm 1998. Ông đã dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam lần lượt vào các năm 1998-2000, 2003-2004 và 2005-2007.

HLV Alfred Riedl đã đưa đội tuyển Việt Nam đến những thành công vang dội. Ảnh: Internet
HLV Alfred Riedl đã đưa đội tuyển Việt Nam đến những thành công vang dội. Ảnh: Internet

Trong quãng thời gian gắn bó với đội tuyển Việt Nam, HLV Alfred Riedl đã cùng các học trò đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận, như: Á quân AFF Cup 1998, Huy chương Bạc SEA Games 1999, 2005 và 2007. Trong những thành tích đó, nổi bật nhất khi HLV Riedl đưa thế hệ Công Vinh vào tứ kết Asian Cup 2007, khi sự kiện này được tổ chức ở 4 nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Khi làm việc, ông Riedl luôn tạo cho các cầu thủ cảm giác dễ chịu. Ông luôn nhận được sự tôn trọng cả về chuyên môn lẫn con người từ các học trò và các trợ lý của mình.

Cuối năm 2019, Indonesia từng cố gắng đưa ông trở lại làm HLV đội tuyển lần thứ 4, nhưng không thành.

(Tổng hợp)

HOÀNG GIA