Mê mẩn kiến trúc ngôi nhà mang tên "Lô cốt quân sự" tại Đà Lạt

Ngôi nhà mang tên The Bunker (Lô cốt quân sự), với diện tích sử dụng 240 m2, tại Đà Lạt, Việt Nam.

The Bunker là công trình đầu tay của sinh viên kiến trúc Phạm Nguyên (đang theo học tại Đại Học Nam California, Hoa Kỳ – University of Southern California) thiết kế cho bố mẹ của mình để an dưỡng khi hưu trí cận kề.

Kiến trúc bên ngoài của ngôi nhà. 
Kiến trúc bên ngoài của ngôi nhà. 

Phạm Nguyên chia sẻ: “Tôi lớn lên trong một căn biệt thự duyên dáng được xây vào những năm 1930. Nơi từng là tư gia của vị triệu phú người Pháp và gia đình giờ đây là mái ấm cho gia đình tôi cùng 6 hộ gia đình khác. Tuy không gian chỉ vỏn vẹn 40m2 nhưng “chật hẹp” chưa một lần xuất hiện trong từ điển của tôi. Có lẽ đó là nơi lối sống tối giản nảy mầm”.

Ngôi nhà nhìn ra quang cảnh Đà Lạt. 
Ngôi nhà nhìn ra quang cảnh Đà Lạt. 

Chủ nhà muốn một không gian sống hòa hợp với thiên nhiên; đồng thời đảm bảo được riêng tư nhưng không bị cô lập. Ngôi nhà tọa lạc trong một khu dân cư yên tĩnh trên đồi tại Đà Lạt. Ẩn núp 1,2 m so với mặt đường, mặt tiền nhà là một hàng rào gạch bê tông xếp chồng so le, không được sơn phết hay tô vẽ. 

Phần ngoại thất nặng nề với gỗ thui (Shou Sugi Ban) bao bọc phần lớn bề mặt căn nhà và chào đón khách viếng bằng một dải cửa sổ mỏng lạnh lùng. Cái tên Bunker (Lô cốt quân sự) cũng được đặt cho ngôi nhà vì lý do này. Căn nhà có vẻ bề ngoài lãnh đạm và đơn điệu nhưng lại thể hiện trọn vẹn vẻ đẹp bên trong tính cách, cuộc sống tinh thần của gia chủ.

Hàng rào gạch bê tông được xếp chồng so le với nhau.
Hàng rào gạch bê tông được xếp chồng so le với nhau.

Ngôi nhà tuy đơn sơ so với những ngôi biệt thự sang trọng khác nhưng cây cầu bê tông trước nhà là một kho báu. Nó cất giấu những kỷ niệm đẹp nhất thời niên thiếu của chúng tôi. Đó là nơi đánh trận, tắm mưa, cũng là nơi tôi bị phạt quỳ vì những trò nghịch dại ở trường.

Hơn thế nữa, nó là mắt xích kết nối chúng tôi với thực tại và thế giới bên ngoài. Sau một ngày dài, chúng tôi rũ bỏ cuộc sống ồn ã phía sau và tìm lấy cái bình yên của riêng mình.

Không gian “đánh thức” những câu chuyện.
Không gian “đánh thức” những câu chuyện.

Cây cầu bê tông trong ký ức chính là nguồn cảm hứng lớn thiết kế nên ngôi nhà. Để phát triển ý tưởng, anh ngăn ngôi nhà làm 2 khối chính: khu vực sinh hoạt và phòng thờ. Hai khối này được nối với nhau bằng 1 cây cầu với tường kính để lấy sáng.

Đồng thời, nó đóng vai trò như một phòng chào, nơi nắng và thiên nhiên quấn lấy bạn ngay từ giây phút bước vào cửa. Ranh giới giữa bên ngoài và bên trong như mờ đi khi tiếp tục tiến vào bên trong. 

Phòng khách của gia đình.
Phòng khách của gia đình.

Phần công năng được phân bố theo lề thói hằng ngày và phản ánh rõ rệt tính cách của chủ nhà. Cổng chính dẫn lên tầng trên cùng, nơi hầu hết các sinh hoạt chính diễn ra (tu thiền, nấu nướng, ăn uống,…). Nó là một khoảng không gian lớn hợp nhất các khu vực nhỏ lại với nhau. Cũng tại đây, view thành phố Đà Lạt được thu gọn lại qua khung cửa sổ rộng. 

Tầm nhìn từ ngôi nhà bao quát khung cảnh Đà Lạt.
Tầm nhìn từ ngôi nhà bao quát khung cảnh Đà Lạt.

Chỗ nghỉ ngơi được mở rộng ở những tầng dưới. Xen kẽ với các phòng ngủ là ban công và giếng trời bao quanh bởi cây xanh và thác nước. Việc đặt các ban công ở tầng dưới đảm bảo riêng tư cho người sử dụng. Đồng thời bạn có thể cảm nhận thiên nhiên hòa quyện vào từng khoảnh khắc. 

Mê mẩn kiến trúc ngôi nhà mang tên

Mê mẩn kiến trúc ngôi nhà mang tên

Một góc nhỏ của ngôi nhà. 
Một góc nhỏ của ngôi nhà. 
Không gian chung.
Không gian chung.
Phòng thờ.
Phòng thờ.

Phòng thờ được tách bạch khỏi khối nhà chính bên đầu kia cây cầu. Nó như một lá chắn, đem bình an đến cho cả căn nhà. Dải cửa sổ mỏng lạnh lùng kia giờ đây mới hé lộ vai trò thực của mình. Nó như nhấc bổng phần mái khỏi các mảng tường. Đó cũng chính là cảm giác người thiết kế muốn mang lại khi bạn bước vào không gian linh thiêng này. “Vào đây, mọi điều phiền muộn như được nhấc khỏi tâm hồn.” 

Mê mẩn kiến trúc ngôi nhà mang tên

Theo Kiến Việt, hình dáng của ngôi nhà khá đơn giản. Nó như những khối hộp chồng lên nhau và vát đi ở những nơi cần thiết. Những góc vát 25° được tính toán kỹ lưỡng để đưa các trục chính của ngôi nhà về hướng chính bắc. Điều này biến cây cầu nối thành một buồm thu gió, gom gió mùa Đông Bắc dễ chịu vào mùa khô;

Đồng thời tạo đối lưu để điều ngọn gió này đi khắp căn nhà. Ngược lại, góc vuông đối diện kết hợp với hàng cây lâu năm phía Tây, tách gió mùa Tây Nam ẩm ướt thành những luồng nhỏ hơn; Và đổi hướng chúng nhằm trung hòa những ngọn gió này. 

Mê mẩn kiến trúc ngôi nhà mang tên

Thiết kế của The Bunker mang đến cho chúng ta cảm giác ấn tượng, nhưng cũng rất khiêm nhường. Ý tưởng của người thiết kế là xây dựng cho bậc sinh thành một nơi ấm cúng, thoải mái, nơi mà họ gọi là nhà. Anh giải thích: “Ngôi nhà như một ẩn dụ cho con người của bố mẹ tôi vậy. Họ không xa hoa, bóng bẩy nhưng khi hiểu rõ bạn sẽ nhận ra họ thật sự giàu tình cảm.” 

VIÊN VIÊN (t/h)