Mỹ cáo buộc Trung Quốc cố tình che giấu tính nghiêm trọng của COVID-19

Báo cáo của DHS cho hay, Chính phủ Trung Quốc đã "cố tình che giấu" các quốc gia khác về tính nghiêm trọng của virus SARS-CoV-2 hồi đầu tháng 1.

Hãng thông tấn AP ngày 3/5 dẫn một báo cáo tình báo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) được công bố trong tuần qua cáo buộc Trung Quốc cố tình che giấu mối đe dọa của virus SARS-CoV-2 nhằm tăng cường dự trữ vật tư y tế.

Báo cáo của DHS cho hay, các lãnh đạo Chính phủ Trung Quốc đã "cố tình che giấu" các quốc gia khác về tính nghiêm trọng của virus SARS-CoV-2 hồi đầu tháng 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo AP, nội dung chi tiết của báo cáo cho thấy, Trung Quốc đã tăng nhập khẩu và giảm xuất khẩu các vật tư y tế, đồng thời nhấn mạnh có tới 95% khả năng hành vi thương mại này là bất thường.

Các phân tích cho thấy, Trung Quốc đã tìm cách che giấu những thay đổi trong thương mại bằng cách "phủ nhận rằng có những quy định hạn chế xuất khẩu, cũng như gây khó hiểu và trì hoãn cung cấp số liệu thương mại của mình".

Ngoài ra, Trung Quốc cũng hạn chế đưa ra những cảnh báo đối với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rằng virus SARS-CoV-2 "lây nhiễm qua tiếp xúc" trong hầu hết tháng 1 nhằm tăng cường thu mua các vật tư y tế như khẩu trang, áo bảo hộ và găng tay từ nước ngoài.

Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) của Trung Quốc ngày 4/5 cho biết Trung Quốc đại lục đã ghi nhận thêm 3 ca nhiễm COVID-19 trong ngày 3/5, tăng so với 2 ca của một ngày trước đó. Theo NHC, tất cả các ca nhiễm mới đều là bệnh nhân "ngoại nhập".

Tính đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 ở Trung Quốc đại lục đã tăng lên thành 82.880 người và tổng số ca tử vong do căn bệnh nguy hiểm này vẫn duy trì ở con số 4.633 trường hợp.

CHẤN HƯNG (t/h)