Mỹ có thể trục xuất sinh viên nước ngoài học online "toàn phần"

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) thông báo sinh viên nước ngoài tại Mỹ sẽ phải về nước nếu chỉ học online trong học kỳ mùa Thu.

Ngày 8/7, nhiều du học sinh Việt Nam tại Mỹ rơi vào trạng thái hoang mang sau khi Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) thông báo sinh viên nước ngoài tại Mỹ sẽ phải về nước nếu chỉ tham gia các lớp học trực tuyến trong học kỳ mùa Thu. Những sinh viên này buộc phải chuyển sang học các trường có lớp học trực tiếp, hoặc phải rời khỏi Mỹ, nếu không họ có thể bị trục xuất.

Sinh viên tại Trường ĐH Khoa học và Nghệ thuật Boston (Mỹ). Ảnh: AP
Sinh viên tại Trường ĐH Khoa học và Nghệ thuật Boston (Mỹ). Ảnh: AP

Theo luật, du học sinh tại Mỹ sẽ chỉ được lấy tối đa 3 tín chỉ trực tuyến trong một học kỳ để có thể duy trì tình trạng di trú hợp pháp. Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Mỹ, hàng loạt trường đại học đã cho sinh viên học từ xa để tránh nguy cơ lây bệnh. Tuy nhiên, theo hướng dẫn mới của ICE, trong học kỳ mùa Thu tới, việc học online toàn phần sẽ chấm dứt.

Hướng dẫn này không ảnh hưởng tới những sinh viên tới lớp học trực tiếp, hoặc có kết hợp giữa học trực tiếp và học trực tuyến (online). Các sinh viên trường nghề theo diện visa M-1, hoặc sinh viên có visa F-1 học chương trình tiếng Anh sẽ không được phép học trực tuyến.

Nguyễn T Thuỳ Minh, sinh viên trường The King’s College, New York, cho biết bạn bè xung quanh cô cảm thấy rất mông lung trước thông báo mới này của ICE. Bản thân Minh không bị ảnh hưởng do trường cô theo học có tổ chức những lớp hỗn hợp giữa học trên lớp và học từ xa. Tuy nhiên, với những sinh viên Việt Nam theo học tại các trường chỉ duy trì lớp học trực tuyến, Minh lo ngại tình hình sẽ rất khó khăn.

Theo số liệu của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ, Việt Nam là nước có số lượng du học sinh tại Mỹ cao với khoảng 29.976 sinh viên. Sau thông báo của ICE, các diễn đàn của du học sinh Việt Nam tại Mỹ tràn ngập những bài viết về chủ đề này. Phần lớn tỏ ra bất ngờ, lo lắng.

Nhiều trường tại Mỹ chủ yếu dựa vào học phí từ sinh viên quốc tế, là những người phải trả học phí cao hơn sinh viên bản địa. Năm ngoái, các trường đại học Mỹ thu hút gần 1,1 triệu sinh viên nước ngoài. Quyết định mới của chính phủ Mỹ khiến nhiều trường rơi vào thế bị động.

Havard là một trong những trường đại học đầu tiên tại Mỹ quyết định cho sinh viên học online toàn bộ kỳ học sắp tới. Ảnh minh họa
Havard là một trong những trường đại học đầu tiên tại Mỹ quyết định cho sinh viên học online toàn bộ kỳ học sắp tới. Ảnh minh họa

Thông báo của ICE được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Trump thúc giục các tiểu bang mở cửa lại hệ thống trường học trong học kỳ mùa Thu tới, bất chấp số ca nhiễm COVID-19 chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Ông Y.D (nhân vật xin được giấu tên), giáo sư giảng dạy tại một trường đại học thuộc tiểu bang Virginia, cho biết đây có vẻ là một động thái của chính phủ Mỹ nhằm gây sức ép buộc các trường đại học mở cửa trở lại. Ông cũng cho biết hiện một số trường đại học đang tìm cách trợ giúp để các nghiên cứu sinh vẫn có thể ở lại Mỹ mà không vi phạm quy định mới này của chính phủ.

Theo Viện Chính sách Di cư (trụ sở ở Washington D.C.), có khoảng 1,2 triệu sinh viên thuộc diện bị ảnh hưởng đã đăng ký ghi danh theo học tại 8.700 trường trên khắp nước Mỹ tính tới tháng 3/2018.

Trong khi đó, đài CNN cho biết Trung Quốc và Ấn Độ là 2 nước có lượng du học sinh học tại Mỹ đông nhất, lần lượt là 370.000 và 204.000 sinh viên. Xếp sau đó là Hàn Quốc (52.000), Ả Rập Saudi (37.000), Canada (25.000). Việt Nam xếp thứ sáu với 24.000 sinh viên, trên Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Brazil và Mexico.

AN LY (t/h)