Mỹ thông báo rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở với Nga

Ngày 21/5 cho biết Mỹ đã tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở với Nga với lý do "Nga liên tục vi phạm các điều khoản của hiệp ước".

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn báo Gazeta.ru của Nga cho hay, các quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết việc rút khỏi Hiệp ước sẽ được chính thức được thực hiện sau 6 tháng, theo các điều khoản của thỏa thuận này.

Hiệp ước Bầu trời mở được ký năm 1992 và bắt đầu có hiệu lực vào năm 2002. Thỏa thuận cho phép các quốc gia tham gia (34 quốc gia) công khai thu thập thông tin về các lực lượng vũ trang của nhau cũng như các hoạt động quân sự của các nước thành viên.

Trước đó, báo New York Times, trích dẫn nguồn tin từ chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở có nghĩa là ông Trump từ chối gia hạn Hiệp ước về cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (START-3), được Nga và Mỹ ký năm 2010.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao cho biết phía Nga vẫn chưa nhận được thông báo chính thức từ Hoa Kỳ về việc rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở. Điều này đã được nói bởi phó giám đốc TASS của bộ phận Alexander Grushko .

"Tôi không biết về bất kỳ thông báo chính thức nào", ông Grushko nói.

Theo ông, nếu Hoa Kỳ quyết định rút khỏi thỏa thuận, đây sẽ là một đòn giáng khác vào hệ thống an ninh quân sự ở châu Âu. Ngoài ra, quyết định này sẽ gây tổn hại cho các đồng minh của Washington.

CHẤN HƯNG (t/h)