Người dân không nên lo thiếu thịt heo trong dịp Tết Nguyên đán

Đó là chia sẻ của ông Phạm Thành Kiên - Giám đốc Sở Công thương TP.HCM.

Theo ông Kiên, chương trình bình ổn thịt heo cho dịp tết, Sở Công thương đã triển khai vào tháng 4. Theo số liệu các doanh nghiệp thì số vốn chuẩn bị nguồn hàng Tết năm nay là 19 nghìn tỷ đồng, tăng 600 tỷ đồng so với năm 2018. Chỉ còn một tháng nữa là tới tết, tất cả các mặt hàng phục vụ Tết đã chuẩn bị sẵn sàng.  

Riêng thịt heo, đến giờ này thì nguồn thịt heo cung cấp cho chợ, các trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn thành phố tương đối ổn định. Sở Công thương cũng đã làm việc với các tỉnh lân cận để đảm bảo nguồn cung cấp thịt heo cho thành phố. Tuy nhiên về giá thịt heo thì hiện nay chúng ta đang chịu áp lực giá của thế giới và các nước lân cận. Các bộ ngành của Trung ương hiện đang tập trung hỗ trợ, để đưa giá thịt heo tốt nhất đến người tiêu dùng.

Ngoài thịt heo thì thành phố cũng chuẩn bị tất cả các nguồn hàng có thể thay thế thịt heo như thịt gà, thịt bò, hải sản rau củ quả...

Các nguồn hàng thực phẩm sẽ đảm bảo cho bà con trong dịp Tết Canh Tý, sẽ không có tình trạng thiếu hụt hàng hóa. Sở Công Thương và các ban ngành đang tập trung đảm bảo không có chuyện đầu cơ, giam hàng để tăng giá, giữ thị trường ổn định. Năm nay cũng như mọi năm đặc biệt là các siêu thị, cửa hàng trung tâm thương mại đều mở cửa từ ngày mùng 2 Tết, nguồn hàng sẽ đảm bảo nên người tiêu dùng không cần phải lo đến việc mua hàng dự trữ vì sợ thiếu hụt hàng hóa.

Nguồn cung cấp thịt heo giá tốt của hệ thống siêu thị sẽ tham gia bình ổn giá tết
Nguồn cung cấp thịt heo giá tốt của hệ thống siêu thị sẽ tham gia bình ổn giá tết

Chia sẻ về vấn đề thịt heo cuối năm đại diện Sài Gòn Co.op ông Nguyễn Anh Đức – Phó Tổng Giám đốc thường trực Saigon Co.op cho biết, trong kế hoạch chuẩn bị hàng tết năm nay, Saigon Co.op đặc biệt tập trung chốt sớm các phương án đảm bảo nguồn thịt heo giá tốt, dự kiến khoảng 3.500 đến 4.500 tấn, và sẽ tham gia bình ổn mạnh mặt hàng này từ nay cho đến cao điểm tết và ngay sau tết. Đồng thời các siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food trên cả nước cũng đưa vào khai thác các mặt hàng thịt heo bảo quản mát sản xuất theo công nghệ lạnh Châu Âu và các mặt hàng thịt heo thảo mộc, … để khách hàng có nhiều mặt hàng phong phú để lựa chọn.

Không những đã chuẩn bị xong nguồn thịt heo giá tốt từ các đơn vị cung cấp lớn như Vissan, Anh Hoàng Thy, Meat Hà Nam, ….. để tích cực tham gia bình ổn giá, Saigon Co.op còn chuẩn bị một lượng lớn các mặt hàng thịt gà, thịt vị, thủy sản, hải sản để người tiêu dùng có thêm lựa chọn cho bữa ăn gia đình trong dịp cao điểm tết.

Hiện hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food đang tiêu thụ trung bình 40 – 50 tấn thịt heo mỗi ngày và dự kiến sẽ tăng 30 – 40% trong dịp cao điểm tết. Cao điểm dịch tả heo Châu Phi tháng 5 vừa qua dù sức mua thị trường giảm mạnh nhưng hệ thống siêu thị của Saigon Co.op vẫn ghi nhận sức mua thịt heo tăng cao hơn 30% do người tiêu dùng thấy an tâm hơn khi mua thịt heo trong siêu thị.

Cơn sốt giá thịt heo trong thời gian qua có nguyên nhân chủ yếu là do đợt dịch tả Châu Phi, đàn heo bị giảm, tỉ lệ tái đàn trong nước chưa cao. Thêm vào đó, đây cũng là thời điểm nhu cầu nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc cũng tăng đột biến, vì sau dịch, tổng lượng đàn heo của nước này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thực tế cho thấy giá thịt heo nhảy múa trong thời gian qua chủ yếu diễn ra ở kênh bán lẻ truyền thống như các sạp, các chợ do nguồn hàng cung cấp cho các kênh này không ổn định, chủ yếu do thương lái thu gom từ các nông hộ nhỏ lẻ. Chính các nguồn cung nhỏ lẻ này lại bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đợt dịch vừa qua do không được cách ly và xử lý bệnh dịch đúng cách nên sản lượng bị giảm đáng kể, từ đó thương lái tạo tâm lý khan hàng để đẩy giá.

Trong khi đó, các hệ thống bán lẻ lớn hầu như đã có kế hoạch chuẩn bị lượng thịt heo lớn cho cả năm bằng cách ký kết dài hạn với các đầu mối cung cấp thịt từ các trang trại quy mô lớn, lượng cung ổn định, kiểm soát bệnh dịch tốt hơn, từ đó kiểm soát giá cả cũng tốt hơn.

VIÊN VIÊN