Phu nhân Tổng thống Brazil nhiễm COVID-19

Chính phủ Brazil ngày 30/7 thông báo đệ nhất phu nhân nước này, bà Michelle Bolsonaro đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Theo Chính phủ Brazil, bà Bolsonaro hiện vẫn có sức khoẻ tốt và sẽ tuân thủ nghiêm túc các biện pháp cách ly.

Thông báo trên được đưa ra chỉ 5 ngày sau khi Tổng thống Jair Bolsonaro tuyên bố đã khỏi bệnh và trở lại làm việc bình thường sau 2 tuần cách ly.

Trước đó cùng ngày, trên trang Twitter cá nhân, một thành viên khác trong chính phủ Brazil là Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Marcos Pontes cũng thông báo có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. 

Chính quyền Tổng thống Bolsonaro hiện phải nhận nhiều sự chỉ trích về cách thức ứng phó đại dịch COVID-19.

Trước khi nhiễm COVID-19, nhà lãnh đạo này thường xuyên có những phát biểu xem nhẹ, coi đây chỉ là một dịch cúm thông thường.

Hiện Brazil đã trở thành quốc gia đứng thứ 2 thế giới cả về số ca mắc và tử vong do COVID-19 (chỉ xếp sau Mỹ) với hơn 2,5 triệu ca mắc và 90.000 trường hợp tử vong.

Tổng thống Jair Bolsonaro và phu nhân Michelle Bolsonaro (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Jair Bolsonaro và phu nhân Michelle Bolsonaro (Ảnh: Reuters)

Theo trang thống kê worldometers.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới có trên 255.000 ca bệnh và trên 5.600 ca tử vong, chủ yếu vẫn tập trung ở ba quốc gia “nóng” nhất là Mỹ, Brazil và Ấn Độ.

Ba quốc gia này tiếp tục có số ca mắc cao nhất trong 24 giờ qua. Cụ thể là: Mỹ ghi nhận trên 58.000 ca bệnh mới; Brazil có thêm trên 54.000 người mắc COVID-19; số ca mắc mới ở Ấn Độ cũng ở mức trên 54.000 ca.

Ba quốc gia này ghi nhận số người tử vong cao nhất thế giới trong 24 giờ qua: Mỹ (1.140 ca), Brazil (1.075 ca) và Ấn Độ (783 ca).

Ngày 30/7, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định tình trạng gia tăng đột biến số ca mắc bệnh COVID-19 mới ở một số quốc gia có một phần nguyên nhân là do những người trẻ tuổi lơ là cảnh giác, song ông cho rằng thế giới cần phải sống chung với căn bệnh này.

Học giả Mỹ khuyến nghị chính sách ở mọi cấp để kiểm soát COVID-19 

Giới học giả Mỹ đã kêu gọi chính phủ nước này ban hành các chính sách cụ thể ở tất cả các cấp nhằm ngăn chặn dịch COVID-19. 

Trong báo cáo công bố ngày 30/7, nhóm 6 nhà nghiên cứu tại Trung tâm An toàn Sức khỏe thuộc Đại học Johns Hopkins cảnh báo số ca mắc COVID-19 tăng cao trở lại ở Mỹ đang tác động đến nhiều mặt của đời sống xã hội. Các chuyên gia cho rằng không như nhiều nước trên thế giới, hiện Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy sẽ kiểm soát được dịch bệnh.

Khẳng định đây là thời điểm để Mỹ điều chỉnh các chính sách phòng ngừa dịch lây lan, các học giả đã đưa ra 10 khuyến nghị chính sách ở các cấp liên bang, bang và địa phương. Nổi bật trong số đó có việc khuyến khích hoặc bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, thực hiện giãn cách xã hội, tái áp đặt lệnh ở nhà và đẩy mạnh công tác xét nghiệm. 

Báo cáo nhấn mạnh việc tìm ra một loại vaccine phòng COVID-19 an toàn và hiệu quả chỉ là bước khởi đầu, do đó chính quyền liên bang cần phối hợp với chính quyền các bang và địa phương để lên kế hoạch sản xuất, phân phối và triển khai thành công. Ngoài ra, chính phủ và các nhà khoa học cũng cần hợp tác chặt chẽ trong phát triển chính sách cũng như thông tin và hướng dẫn người dân thực hiện.

Trong khi đó, các trường công lập ở thủ đô Washington D.C sẽ mở cửa vào mùa thu này nhưng tổ chức dạy học trực tuyến trên máy tính toàn thời gian. Một số khu vực ở phía bắc bang Virginia và miền nam bang Maryland đã đưa ra quyết định tương tự. 

NGỌC CHÂU (t/h)