Sau tôm hùm, ốc hương giống Khánh Hòa giảm giá 50%

Tại Khánh Hòa, hiện giá ốc hương giống đang ở mức rất thấp, chỉ còn 3 đồng/con, giảm 50% so với cùng kỳ năm trước.

Nuôi ốc hương thương phẩm trong những năm qua đã đem lại lợi nhuận khá tốt cho người dân địa phương, với giá bán bình quân 180.000-200.000 đồng/kg, người nuôi có thể thu về khoảng 1 tỷ đồng tiền lãi trên 3.000m2 diện tích đìa nuôi. Tuy nhiên, do ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh COVID-19 đã khiến loại ốc này rớt giá thê thảm trong những ngày vừa qua.

Theo đó, nhiều người nuôi lo ngại đầu ra của ốc thương phẩm gặp khó nên chưa dám thả nuôi, dù thời điểm này rất thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy sản dẫn đến ốc hương giống ế ẩm, nhiều cơ sở ốc giống phải tạm ngưng sản xuất.

 Giá ốc hương giống giảm mạnh khiến nhiều hộ nuôi điêu đứng. Ảnh: Người Lao Động.
  Giá ốc hương giống giảm mạnh khiến nhiều hộ nuôi điêu đứng. Ảnh: Người Lao Động.

Trả lời phỏng vấn trên báo Người Lao Động, ông Võ Khắc Én, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa cho biết, không chỉ ốc hương mà tôm hùm, cá mú, cá chẽm... và một số mặt hàng nông sản khác đều bị tác động mạnh mẽ từ dịch COVID-19 . Nhiều sản phẩm không tiêu thụ được vì thị trường Trung Quốc đóng băng. Ngành thủy sản tỉnh đang phối hợp với các địa phương nắm bắt tình hình sản xuất, tiêu thụ thủy sản của người dân để có biện pháp ứng phó phù hợp.

Ông Võ Khắc Én khuyến cáo, đối với lượng tôm hùm còn tồn, trước mắt, người nuôi cần tập trung các biện pháp để nuôi lưu giữ, chăm sóc tốt; cùng với đó là theo dõi sát tình hình thị trường. 

Bên cạnh đó, cần lưu ý thả nuôi đúng quy hoạch, có đăng ký, kê khai đầy đủ với cơ quan quản lý, áp dụng quy trình nuôi an toàn sinh học, phải truy xuất được nguồn gốc rõ ràng để có thể xuất sang các thị trường khác như Nhật Bản, Mỹ, châu Âu.

Để hỗ trợ tiêu thụ cho nông dân, các doanh nghiệp thu mua cần xúc tiến việc tìm kiếm thêm một số thị trường khác, đẩy mạnh tiêu thụ nội địa. Chi cục Thủy sản đang hướng dẫn người nuôi thành lập các tổ hợp tác hoặc hợp tác xã để liên kết với doanh nghiệp tìm đầu ra.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa, toàn tỉnh hiện có hơn 330 cơ sở sản xuất giống nhuyễn thể, hầu hết đều sản xuất ốc hương giống bảo đảm cho 713 ha nuôi ốc hương trên địa bàn tỉnh và xuất bán đi nhiều địa phương khác trong nước. Thế nhưng, ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến các cơ sở rất chật vật.

TRÚC BÌNH (t/h)