Tạm dừng các chuyến bay đến và đi các nước Đông Nam Á

Nhiều hãng hàng không Việt Nam thông báo tạm dừng các chuyến bay giữa Việt Nam đến Malaysia do Chính phủ Malaysia phong tỏa biên giới.

Mới đây, hãng hàng không Vietjet cho biết, kế hoạch khai thác một số đường bay đến và đi từ các nước trong khu vực ASEAN của hãng hàng không bao gồm Thái Lan, Singapore, Malaysia, Campuchia, Myanmar, Indonesia sẽ tạm dừng kể từ 20/3/2020.

Hãng này cũng cho biết, hành khách trên các chuyến bay chịu ảnh hưởng do thay đổi kế hoạch khai thác trong giai đoạn dịch COVID-19 sẽ được đổi vé miễn phí để bay cùng chặng bay với thời gian bay ở giai đoạn sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát và hỗ trợ khác theo chính sách dịch vụ của hãng.

Trong khi đó, hãng hàng không Quốc gia Việt Nam ( Vietnam Airlines ) cho biết, tạm dừng khai thác các đường bay giữa Việt Nam và Malaysia từ ngày 18/3 đến 31/3 do chính phủ Malaysia phong tỏa biên giới trong thời gian này.

Hãng sẽ xem xét, cân nhắc phương án cắt, giảm các đường bay trong khu vực Đông Nam Á do diễn biến dịch bệnh và các quy định mới của Chính phủ Việt Nam liên quan đến nhập cảnh, cách ly.

Vietnam Airlines tạm dừng khai thác các đường bay giữa Việt Nam và Malaysia từ ngày 18/3 đến 31/3.
Vietnam Airlines tạm dừng khai thác các đường bay giữa Việt Nam và Malaysia từ ngày 18/3 đến 31/3.

Để hỗ trợ hành khách bị ảnh hưởng, Vietnam Airlines miễn lệ phí đổi ngày bay với vé có ngày khởi hành từ 18/3 - 31/3/2020 cho hành khách bay giữa Việt Nam và Malaysia.

Kế hoạch khai thác trở lại các đường bay tới Malaysia sẽ được thông báo sau khi có quyết định mới của nhà chức trách. Đối với các điểm đến khác, hãng đang tiếp tục theo dõi tình hình và quyết định của Chính phủ các nước sở tại để có kế hoạch khai thác phù hợp.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam phát đi thông báo về việc Chính phủ Việt Nam quyết định tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong khoảng thời gian 30 ngày bắt đầu từ 0h ngày 18/3/2020.

Đồng thời, từ 0h ngày 18/3, những trường hợp được miễn thị thực hoặc có giấy miễn thị thực cấp cho người gốc Việt và thân nhân, một số trường hợp đặc biệt khác (như chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao…) khi nhập cảnh phải có giấy xác nhận không dương tính với COVID-19 do cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp và giấy này được Việt Nam chấp thuận. Các biện pháp nêu trên không áp dụng với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao và công vụ.

Ngoài các trường hợp nhập cảnh được cách ly tập trung hiện nay, thực hiện việc cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ Hoa Kỳ, các nước châu Âu, các nước ASEAN; đồng thời thực hiện việc cách ly, giám sát y tế tại gia đình, doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, giám sát theo nhóm đối với các đối tượng không thuộc diện cách ly tập trung.

PV (t/h)