Thêm 3 người nhiễm COVID-19 từ quán bar Buddha ở Thảo Điền

Hai người nước ngoài từng đến Bar Buddha ở Thảo Điền, quận 2 và một người khác tiếp xúc với "bệnh nhân 124" vừa có kết quả xét nghiệm dương tính.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP.HCM chiều 26/3, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, 3 trường hợp dương tính mới đều có liên quan Bar Buddha ở Thảo Điền, tuy nhiên chưa được Bộ Y tế công bố, nâng tổng số người nhiễm COVID-19 từ quán này lên 14, thông tin trên VnExpress cho hay.

Người thứ nhất vừa phát hiện dương tính là phụ nữ quốc tịch Anh, 31 tuổi, ở cùng 3 người bạn tại chung cư Copac Square đường Tôn Đản, quận 4. Chị này là giáo viên một trường quốc tế. Sau khi nghe thông tin có ca nhiễm COVID-19 tại quán bar, chị tự cách ly tại căn hộ, chỉ tiếp xúc với chủ nhà đưa cơm hàng ngày.

Ngày 23/3, cơ quan y tế quận 4 tiếp cận và hướng dẫn cách ly, sau đó lấy mẫu xét nghiệm cả 4 người. Đến 25/3 họ được đưa vào khu cách ly tập trung của Bệnh viện quận 4, xác định nữ giáo viên nhiễm COVID-19 vào tối cùng ngày.

87 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly 418 người khác gồm toàn bộ cư dân của 160 căn hộ, bảo vệ, nhân viên vệ sinh tại block B, nhân viên ban quản lý chung cư Copac Square... cũng được lấy mẫu xét nghiệm.

 Buddha Bar & Grill trên đường Thảo Điền, quận 2, trước khi bị đóng cửa ngày 15/3. Ảnh: Buddha.
 Buddha Bar & Grill trên đường Thảo Điền, quận 2, trước khi bị đóng cửa ngày 15/3. Ảnh: Buddha.

Ca thứ hai là người đàn ông nước ngoài 45 tuổi, sống tại biệt thự ở đường 42, phường Thảo Điền, quận 2, từ ngày 20/3. Trước đó ông và vợ sống ở chung cư Masteri Thảo Điền tại Tháp 1. Ông từng tiếp xúc với "bệnh nhân 124" - quốc tịch Brazil (từng có mặt trong quán bar Buddha) ở chung cư Masteri Thảo Điền.

Ngày 16/3, ông đến khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, hiện cho kết quả dương tính nCoV.

Căn biệt thự ông này ở có 2 tầng, 9 phòng với tổng cộng 7 người, 2 nhân viên và một lao công. 52 người ở công ty và một nhà dân lân cận đã được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà.

Ca thứ ba vừa được phát hiện dương tính lúc 15h55 chiều 26/3 cũng là một người đàn ông nước ngoài, từng có mặt tại Buddha Bar & Grill. Ông sống tại đường Phan Văn Đáng, phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2), tự đến cơ quan y tế khai báo sau khi nghe thông tin có người nhiễm nCoV tại quán bar.

Ca nhiễm nCoV đầu tiên liên quan đến Buddha Bar & Grill là phi công người Anh - "bệnh nhân 91" 43 tuổi, ngụ căn hộ A23.02 chung cư cao cấp The Ascent Apartmen phường Thảo Điền, quận 2. Ông này dự tiệc với hơn 100 người, đêm 14/3. Sau đó, cơ quan y tế ghi nhận thêm một loạt người khác dương tính nCoV cũng là những người có mặt tại bar Buddha gồm các bệnh nhân: 97, 98, 120, 124, 125, 126, 127.

Liên quan đến các ca dương tính, tại chung cư The Ascent có 282 cư dân được lấy mẫu xét nghiệm; chung cư Masteri có 38 người tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Cơ quan y tế xác định 17 người F2 đã cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm 990 cư dân của 2 tòa tháp chung cư.

Buddha Bar & Grill là ổ dịch

TP.HCM yêu cầu gấp rút "cắt chuỗi lây nhiễm". Hiện, cơ quan chức năng xác định 153 người ở 15 quận huyện từng đến quán bar từ ngày 13/3 đến 18/3.

Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng đề nghị quận 2 và các cơ quan chức năng lập tức đưa những người từng đến quán bar về khu cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. Họ phải ở một phòng riêng.

Toàn bộ lực lượng y tế của quận 2 phải được huy động, kể cả điều động thêm các quận khác, các đơn vị khác của thành phố để hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm. Đối với những địa điểm, chung cư đã phong tỏa, nhưng sau khi có kết quả xét nghiệm vẫn cần rà soát, đánh giá để gỡ bỏ phong tỏa.

TP.HCM nỗ lực để số người nhiễm COVID-19 dưới 150

Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói rằng, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và khó dự đoán thời gian kết thúc, TP.HCM sẽ nỗ lực để số người mắc COVID-19 dưới 150 người.

Để thực hiện mục tiêu này, ông Phong yêu cầu người dân không ra đường nếu không có việc cần thiết, nghiêm cấm tập trung đông người (từ 20 người trở lên). Riêng bên ngoài trường học, bệnh viện cấm tập trung trên 10 người. Thành phố sẽ xử lý nghiêm lãnh đạo các quận, huyện nếu để xảy ra tình trạng tụ tập đông người trên địa bàn.

Đồng thời, Chủ tịch TP.HCM cũng yêu cầu những người trên 60 tuổi phải ở nhà, những người có bệnh mãn tính như tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường… cần liên hệ với các đơn vị y tế để được thăm khám qua hệ thống điện thoại thông minh, cung ứng thuốc tạm thời trong thời gian 2 tuần. Người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch.

Đáng chú ý, ông Phong đề nghị Sở Y tế phối hợp với Sở Tư pháp triển khai xử phạt hành chính đối với những hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng; đảm bảo phát tờ rơi khuyến cáo về tình hình dịch bệnh đến từng người dân trước 11 giờ trưa ngày 27.3. Đặc biệt, Sở Y tế chỉ đạo tất cả cán bộ cán bộ y tế không được rời khỏi TP.HCM từ 18 giờ ngày 26.3 và sẵn sàng chờ lệnh.

Ngoài ra, ông giao Sở Giao thông vận tải chỉ đạo kiểm soát chặt các tuyến đường sắt, đường bộ vào TP.HCM; đồng thời lên phương án đề xuất cụ thể, khẩn trương tham mưu cho UBND TP về việc tạm dừng và tổ chức lại các phương tiện giao thông công cộng.

P.V (t/h)