Trường Đại học Y Hà Nội điều động hơn 100 sinh viên hỗ trợ thành phố phòng chống covid-19

Hơn 100 thầy, trò của Trường Đại học Y Hà Nội được huy động tham gia công tác phòng, chống covid-19

Hơn 100 thầy, trò của Trường Đại học Y Hà Nội được huy động tham gia công tác phòng, chống dịch theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và đề nghị của Sở Y tế Hà Nội.

Cùng với cử 30 cán bộ làm việc tại sân bay Nội Bài để lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc virus Corona chủng mới (COVID-19) cho các hành khách đến từ châu Âu, Anh và Mỹ, Trường Đại học Y Hà Nội còn đưa 100 sinh viên hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của ngành y tế Hà Nội.

GS. Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội – cho biết: Là trường đại học chuyên ngành sức khỏe, chúng tôi xác định có trách nhiệm chung tay cùng Chính phủ và Bộ Y tế bảo vệ sức khỏe cộng đồng, nhất là trong bối cảnh dịch đang lan rộng, là lúc ngành y tế đang cần rất nhiều nhân lực, nên sẵn sàng hỗ trợ bất cứ lúc nào. Vì thế, theo đề nghị của Sở Y tế Hà Nội, Trường điều động các sinh viên năm cuối chuyên ngành y học dự phòng và y tế công cộng tham gia phòng, chống dịch COVID-19 cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội (CDC Hà Nội).

“Các sinh viên sẽ tham gia nhiều công việc phòng, chống COVID-19, như điều tra dịch tễ học các trường hợp về từ vùng dịch; thu thập thông tin, nhập số liệu vào máy tính, thu thập mẫu xét nghiệm; giám sát vệ sinh khử khuẩn chống dịch” – GS. Văn cho biết thêm.

Các sinh viên của đại học Y sẽ tham gia vào công tác điều tra dịch tễ học các trường hợp về từ vùng dịch; thu thập thông tin, nhập số liệu vào máy tính, thu thập mẫu xét nghiệm; giám sát vệ sinh khử khuẩn chống dịch
Các sinh viên của đại học Y sẽ tham gia vào công tác điều tra dịch tễ học các trường hợp về từ vùng dịch; thu thập thông tin, nhập số liệu vào máy tính, thu thập mẫu xét nghiệm; giám sát vệ sinh khử khuẩn chống dịch

Trường cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội, CDC Hà Nội bố trí sinh viên ở vị trí đúng năng lực chuyên môn, nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả. Khi cần hỗ trợ ở những lĩnh vực chuyên môn sâu, Sở có thể đề nghị để Trường cử cán bộ, học viên sau đại học phù hợp với nhiệm vụ được giao.

Trước đó, theo yêu cầu của Bộ Y tế, Trường Đại học Y Hà Nội đã cử gần 20 sinh viên năm cuối hệ bác sĩ y học dự phòng hỗ trợ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ. Các sinh viên có nhiệm vụ liên lạc với tất cả các hành khách trên các chuyến bay khi đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài về các nơi cách ly để điều tra, sàng lọc dịch tễ học các hành khách. Do yêu cầu công việc, các em phải làm việc từ 17h chiều hôm trước đến 7h30 sáng hôm sau, tất cả các ngày trong tuần, từ 16/3, do lượng khách nhập cảnh Nội Bài mỗi ngày rất đông.

Trao đổi với VietTimes, anh Đỗ Nam Khánh – Bí thư Đoàn TNCS HMM Trường Đại học Y Hà Nội – chia sẻ: Công việc đòi hỏi các sinh viên tham gia nhiệm vụ đặc biệt này phải là sinh viên năm cuối để có kiến thức vững vàng, đồng thời, có kĩ năng giao tiếp, khả năng ngoại ngữ tốt để trao đổi qua điện thoại với người nước ngoài.

 “Mặc dù không sử dụng cách phân loại thế hệ F, nhưng về cơ bản, dựa trên dữ liệu các sinh viên khai thác, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế sẽ phân loại được từng người thuộc thế hệ F mấy, để có biện pháp phù hợp” – anh Đỗ Nam Khánh chia sẻ.

Buổi gặp gỡ sinh viên tham gia hỗ trợ thành phố phòng chống covid-19
Buổi gặp gỡ sinh viên tham gia hỗ trợ thành phố phòng chống covid-19

Bên cạnh đó, Đoàn Trường còn phát động phong trào giảng viên và sinh viên ủng hộ công tác phòng, chống dịch trong toàn trường. Tiền quyên góp được sẽ dành bồi dưỡng cho các cán bộ, sinh viên tham gia phòng, chống dịch.

GS.Tạ Thành Văn đã gặp gỡ động viên và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và ý thức vì cộng đồng của thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội trong việc tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 với CDC Hà Nội, đồng thời, chỉ đạo các bác sĩ tương lai tuyệt đối tuân thủ các quy định về chuyên môn cũng như kỷ luật lao động tron quá trình tham gia công tác đặc biệt quan trọng này.

Hôm nay, 18/3, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã có công văn khẩn gửi Trường Đại học Y Hà Nội nêu rõ: “Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để tăng cường lực lượng tham gia phòng chống dịch trên địa bàn Hà Nội, đề nghị Trường Đại học Y Hà Nội điều chỉnh lại lịch học và cho phép các sinh viên tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội từ nay đến hết tháng 4/2020.

Thanh Hằng

Bộ Y tế chỉ định Trường Đại học Y Hà Nội xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho người nhập cảnh từ châu Âu, Anh và Mỹ

Bộ Y tế chỉ định Trường Đại học Y Hà Nội xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho người nhập cảnh từ châu Âu, Anh và Mỹ

Bộ Y tế đã chỉ định Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm COVID-19, phục vụ kịp thời công tác phòng, chống dịch.

Tin nổi bật