10 bệnh nhân COVID-19 điều trị ở bệnh viện dã chiến Đà Nẵng cùng xuất viện

Cả 10 bệnh nhân này được điều trị tại bệnh viện dã chiến Hòa Vang, trong đó có bé 8 tháng tuổi.

Sáng nay, 13/8, bệnh viện dã chiến Hòa Vang làm thủ tục xuất viện cho 10 bệnh nhân (BN) nhiễm COVID-19 đầu tiên chữa trị tại đây. Đó là các BN 466, 469, 495, 555, 581, 638, 682, 685, 665, 730. 

Bệnh nhân nhỏ tuổi nhất được xuất viện là bé 8 tháng tuổi, bệnh nhân lớn nhất 66 tuổi. Các bệnh nhân xuất viện trong tình trạng lâm sàng không có các biểu hiện ho, sốt, khó thở và âm tính từ 3-5 lần với SARS-CoV-2. Tất cả đều được khám sàng lọc kỹ .

Bệnh nhân 8 tháng tuổi mắc COVID-19 của Đà Nẵng được ra viện. Ảnh: Tiền Phong
Bệnh nhân 8 tháng tuổi mắc COVID-19 của Đà Nẵng được ra viện. Ảnh: Tiền Phong

Bệnh nhân đặc biệt nhất được bệnh viện dã chiến Hòa Vang công bố khỏi bệnh trong đợt đầu tiên này là BN 685 mới 8 tháng tuổi, ở quận Sơn Trà, Đà Nẵng. Đây là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất nhiễm bệnh trong đợt dịch này. Bệnh nhân được xét nghiệm có kết quả âm tính 3 lần với SARS-CoV-2 vào các ngày 7,11 và 12/8.

Các bệnh nhân còn lại từ 22 đến 66 tuổi đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 từ 3-5 lần, đủ điều kiện xuất viện theo quy định. 

Sau khi ra viện, tất cả bệnh nhân phải tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã  trực tiếp trao giấy xuất viện cho các bệnh nhân. Ông chia sẻ đây là dấu hiệu đáng mừng của ngành y tế, và là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực trong suốt thời gian qua.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết ngành y tế Đà Nẵng và Trung ương đã dồn sức ở Bệnh viện Hòa Vang để tập trung cứu chữa các bệnh nhân. Hiện bệnh viện dã chiến Hòa Vang con hơn 170 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị. Bệnh viện được chi viện hơn 100 thầy thuốc từ Phú Thọ, Bình Định, Huế để phối hợp tổ chức, điều trị, hồi sức.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trao giấy chứng nhận xuất viện cho 10 bệnh nhân đã được chữa khỏi COVID-19. Ảnh: Zing
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trao giấy chứng nhận xuất viện cho 10 bệnh nhân đã được chữa khỏi COVID-19. Ảnh: Zing

Trước đó, ngày 11/8, bệnh viện phổi Đà Nẵng đã hoàn tất thủ tục xuất viện với 5 bệnh nhân mắc COVID-19. Như vậy, Đà Nẵng đã có 15 ca mắc COVID-19 được chữa trị khỏi và xuất viện.

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo chống dịch hôm cuối tuần trước, lãnh đạo Bộ Y tế cũng khẳng định  Bộ Y tế đang tập trung nguồn lực một cách tốt để hỗ trợ cho Đà Nẵng. Chưa bao giờ Bộ Y tế dồn quân lớn nhất về Đà Nẵng như đợt này.

Cũng trong sáng nay, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đã trao giấy chứng nhận xuất viện cho 2 bệnh nhân COVID-19, là BN 716 và BN 719. Hai bệnh nhân này có thời gian điều trị khá ngắn, chỉ 1 tuần. Nữ BN 716 ngụ thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên, Quảng Nam, 42 tuổi. Sau 1 tuần điều trị từ ngày 6/8-13/8 bệnh nhân cho kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần, đủ điều kiện xuất viện.

Nam BN719 ngụ Thăng Bình, Quảng Nam, 28 tuổi cũng được chuyển đến bệnh viện ngày 6/8, cùng ngày với bệnh nhân 716. Bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm âm tính lần 4, đảm bảo đủ các điều kiện xuất viện theo quy định.

Trong diễn biến liên quan đến tình hình phòng chống dịch COVID-19 , tỉnh Quảng Nam tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 với TP Hội An. Từ 0h ngày 14/8, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác và các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn…

Người dân khi ra khỏi nhà phải thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng. Ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 m. Chỉ có một số đơn vị được hoạt động theo quy định.

H. LINH

Tin nổi bật