2 khu Ký túc xá Đại học Quốc gia được trưng dụng làm 2 bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19

Sở Y tế TPHCM đã có kế hoạch triển khai bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19, nâng tổng số giường điều trị lên 10.000 giường.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, ngày 26/6, Sở Y tế TP.HCM ban hành kế hoạch triển khai bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19, và nâng tổng số giường điều trị COVID-19 lên 10.000 giường.

Theo Sở Y tế, để chủ động ứng phó với tình huống TP.HCM có 5.000 trường hợp dương tính với COVID-19, Sở đã có kế hoạch chuyển đổi công năng của một số bệnh viện quận, huyện và bệnh viện đa khoa, chuyên khoa của thành phố trở thành các bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị COVID-19, với quy mô tổng cộng 5.000.  

ktx_ltru.jpg
Ký túc xá Đại học Quốc gia sẽ trở thành bệnh viện dã chiến.

Tuy nhiên, trước tình hình số ca mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố đã đến 3.000 ca bệnh, và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới, thành phố sẽ bổ sung thêm các bệnh viện dã chiến chuyên thu dung điều trị các trường hợp mới mắc, hoặc các trường hợp đang được cách ly (F1) chuyển sang F0 nhưng không có triệu chứng, hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ (chiếm khoảng 80%) là rất cần thiết. Điều này đáp ứng yêu cầu thực tế, vừa giảm tải cho các bệnh viện đã chuyển đổi công năng.

Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh, qua nghiên cứu tính hiệu quả của mô hình hệ thống các cơ sở điều trị COVID-19 theo hình “tháp 3 tầng” tại tỉnh Bắc Giang, đang được Bộ Y tế triển khai, Sở Y tế Thành phố nhận thấy mô hình này là giải pháp phù hợp cho tình hình hiện nay trên địa bàn thành phố.

Theo vietnamnet.vn, hiện TP.HCM đã có các bệnh viện chuyên trách hồi sức cấp cứu chuyên sâu đối với các trường hợp COVID-19 nặng và nguy kịch (tầng 3 của hình tháp) và các bệnh viện chuyên điều trị COVID-19 (tầng 2 của hình tháp) với tổng công suất là 5.000 giường.

Như vậy, để đáp ứng tình hình dịch bệnh hiện nay, nhu cầu cấp bách là cần bổ sung các bệnh viện dã chiến chuyên thu dung điều trị các trường hợp mới mắc hoặc đang cách ly (F1, F2) chuyển sang F0, nhưng không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ (tương ứng tầng 1 của hình tháp), dự kiến cần khoảng 5.000-10.000 giường.

acc89nhchucca3pmacc80nhicc80nh2021-06-26151050_zryk.png
Mô hình hệ thống các cơ sở điều trị COVID-19 theo "hình tháp 3 tầng” tại tỉnh Bắc Giang sẽ được triển khai tại TP.HCM. 

Thành phố chọn Ký túc xá của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An Ninh thuộc Đại học Quốc gia TPHCM (địa chỉ: số 1, Lê Quý Đôn, Khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM, phường Đông Hòa, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương), với quy mô 1.000 giường trở thành Bệnh viện Dã chiến điều trị COVID-19 số 1; Ký túc xá Khu A của Đại học Quốc gia TP.HCM (địa chỉ: Khu phố 6, phường Linh Trung, thành phố Thủ Đức) với quy mô 4.000 giường trở thành Bệnh viện Dã chiến điều trị COVID-19 số 2.

Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1 dự kiến sẽ đi vào hoạt động ngày 28/6. Tùy tình hình số ca mắc mới, Bệnh viện Dã chiến số 2 sẽ sẵn sàng đi vào hoạt động khi có yêu cầu.

Nguồn nhân sự chuyên môn sẽ luân phiên bác sĩ và điều dưỡng từ các bệnh viện công lập. Giai đoạn đầu, ưu tiên chọn các nhân viên đã từng tham gia tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi. Nguồn nhân sự hậu cần sẽ huy động nhân sự đang công tác tại 2 khu cách ly tập trung trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM – nơi sẽ chuyển đổi thành bệnh viện dã chiến.

Ban Giám đốc và lãnh đạo các phòng chức năng của bệnh viện dã chiến hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm, bao gồm các nhân sự của ngành y tế, Đại học Quốc gia TPHCM, Bộ Tư lệnh Thành phố. Ngoài ra, cần có sự phối hợp với chính quyền địa phương và Công an Thành phố để đảm bảo về an ninh trật tự.

HẢI MY