5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới (31/5)

Triều Tiên phóng tên lửa. Nvidia chạm cột mốc nghìn tỷ USD. Goldman cân nhắc cắt giảm thêm hàng trăm việc làm. Đây là những thông tin đáng chú ý vào hôm nay (31/5).

Triều Tiên phóng vệ tinh do thám, nghi tên lửa nổ trên không

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) đã xác nhận Triều Tiên hôm nay (31/5) đã phóng một vật thể bay mà Bình Nhưỡng tuyên bố là "phương tiện phóng vào vũ trụ" về phía Nam.

Theo Yonhap, quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã phóng một vật thể bay, mà Bình Nhưỡng tuyên bố là vệ tinh không gian, về phía Nam.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cũng đã xác nhận không đưa ra thông tin cụ thể về vụ việc trên, đồng thời tuyên bố đang tập hợp thêm báo cáo phân tích.

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới (31/5) - Ảnh 1.

Người dân Seoul (Hàn Quốc) theo dõi thông tin về vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên ngày 31/5. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản đã kích hoạt cảnh báo khẩn cấp thông qua hệ thống cảnh báo khẩn cấp tự động J-Alert đối với các cư dân ở Okinawa, miền Nam Nhật Bản, vào lúc sáng sớm cùng ngày. Theo cảnh báo, một quả tên lửa đã được phóng đi từ Triều Tiên.

Ngay sau đó, Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc cũng đã nhóm họp khẩn cấp để thảo luận về vụ việc.

Trước đó, một quan chức giấu tên thuộc Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) cho biết phía Triều Tiên đã thông báo cho tổ chức này về kế hoạch phóng vệ tinh trinh sát quân sự đầu tiên trong khoảng thời gian từ 31/5-11/6.

Nvidia gia nhập "câu lạc bộ 1.000 tỷ USD"

Nvidia vừa chạm mốc vốn hóa 1.000 tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành hãng chip đầu tiên gia nhập "câu lạc bộ" nghìn tỷ nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI).

Trong phiên giao dịch sáng 30/5 (giờ Mỹ), cổ phiếu Nvidia tăng 4,2%, chính thức đưa vốn hóa nhà sản xuất chip AI và game vượt mốc 1.000 tỷ USD. TSMC là nhà sản xuất chip lớn thứ hai với giá trị thị trường khoảng 535 tỷ USD.

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới (31/5) - Ảnh 2.

Trụ sở Nvidia tại Santa Clara, California (Mỹ) tháng 5/2022. Ảnh: Reuters

Các công ty Mỹ khác có mặt trong "câu lạc bộ" nghìn tỷ là Apple, Alphabet, Microsoft, Amazon. Phố Wall ồ ạt nâng giá mục tiêu của cổ phiếu Nvidia sau dự báo vô cùng lạc quan. Có nhà phân tích định giá Nvidia ngang ngửa với công ty mẹ Google ở mức vốn hóa 1.600 tỷ USD.

Giá cổ phiếu của nhà sản xuất chip hàng đầu nước Mỹ đã tăng vọt vào tuần trước sau khi công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 với những con số vượt mong đợi. Ngoài ra, Nvidia cũng đưa ra một số dự báo cho quý 2 vượt qua cả kỳ vọng của các nhà phân tích phố Wall.

Trong đó, đáng chú ý, Nvidia dự báo doanh thu trong quý thứ hai của năm tài chính 2024 đạt mức 11 tỷ USD, cao hơn tới 50% so với ước tính của các nhà phân tích.

Goldman cắt giảm việc làm

Goldman Sachs đang xem xét một đợt cắt giảm việc làm khác trong bối cảnh môi trường giao dịch im lặng đã làm giảm doanh thu trên khắp Phố Wall. Các nguồn tin cho biết ngân hàng đầu tư đang nghiên cứu đợt cắt giảm việc làm thứ ba trong vòng chưa đầy một năm. 

Công ty đã loại bỏ hàng trăm công việc vào tháng 9, sau đó là một đợt cắt giảm lớn hơn nhiều vào đầu năm nay. Các động thái lần này dự kiến sẽ bao gồm các nhân viên cấp cao hơn tại công ty. 

Các giám đốc điều hành ngân hàng trong toàn ngành đang xem xét lại chi phí vì sự phục hồi trong quá trình giao dịch cần nhiều thời gian hơn để thành hiện thực. Morgan Stanley đang cắt giảm khoảng 3.000 việc làm trong quý này, Bloomberg đưa tin.

Twitter mất hơn nửa giá trị khi về tay Elon Musk

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới (31/5) - Ảnh 3.

CEO Tesla Elon Musk trong buổi gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương ngày 30/5. Ảnh: SCMP

Theo Fidelity, Twitter hiện có giá trị chỉ bằng một phần ba số tiền mà Elon Musk đã trả cho nền tảng truyền thông xã hội này, công ty gần đây đã giảm giá trị cổ phần. Ông Musk thừa nhận ông đã trả quá cao cho nền tảng mà ông đã mua với giá 44 tỷ USD, bao gồm 33,5 tỷ USD vốn chủ sở hữu.

Không rõ làm thế nào mà Fidelity đạt được mức định giá mới, thấp hơn. Trong khi đó, ông Musk đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Qin Gang tại Bắc Kinh hôm nay, trước chuyến thăm dự kiến tới nhà máy Tesla ở Thượng Hải.

Chứng khoán châu Á

Chứng khoán châu Á sắp trượt dốc sau khi đà tăng của chứng khoán Mỹ giảm dần và Quốc hội cân nhắc hiệp định nợ cần thiết để tránh vỡ nợ. Hợp đồng tương lai của Nhật Bản và Úc cho thấy mức giảm nhẹ trong khi các hợp đồng của Hồng Kông giảm hơn 1%, sau khi S&P 500 đóng cửa ít thay đổi. 

Dữ liệu chỉ số quản lý mua hàng của Trung Quốc sẽ được theo dõi để phát hiện bất kỳ dấu hiệu thay đổi nào trong quá trình phục hồi yếu ớt của nền kinh tế, vốn đã ảnh hưởng đến thị trường cổ phiếu và tiền tệ của nước này. 

Lợi tức trái phiếu kho bạc giảm từ mức cao nhất kể từ tháng 3 phản ánh hy vọng Quốc hội sẽ thông qua thỏa thuận nợ.

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH