5 điều cần biết trước khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Hai

Dưới đây là những tin tức, xu hướng và phân tích quan trọng nhất mà các nhà đầu tư cần để bắt đầu ngày giao dịch của mình, phiên 13/6.

1. Hợp đồng tương lai lao dốc, S&P 500 trở lại thị trường giá xuống

Hợp đồng tương lai của Mỹ giảm hôm nay sau tuần tồi tệ nhất trên Phố Wall kể từ tháng 1. Lợi tức trái phiếu tăng vọt khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho Fed tăng lãi suất vào cuối tuần này sau dữ liệu lạm phát tiêu dùng nóng hơn dự kiến vào thứ Sáu tuần này. 

5 điều cần biết trước khi thị trường chứng khoán mở cửa ngày 13/6 - Ảnh 1.

Các nhà giao dịch làm việc trên sàn của Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) vào ngày 10 tháng 6 năm 2022 tại Thành phố New York.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones được thiết lập để mở xuống 600 điểm, tương đương 2%, vào hôm nay, chìm sâu hơn vào một đợt điều chỉnh. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq lần lượt mở cửa giảm 2,5% và 3%, theo dấu vết cũ là gia nhập thị trường giá xuống một lần nữa và kiểm tra mức thấp nhất của năm nay là 3.810,32 điểm vào tháng trước. Nasdaq đã sa lầy vào thị trường giá xuống kể từ tháng 3.

 2. Lợi tức trái phiếu tăng vọt làm sụt giảm cổ phiếu do lo ngại về suy thoái gia tăng 

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm vào sáng nay đạt mức cao nhất kể từ năm 2007, giao dịch quanh mức 3,2%. Tại một thời điểm, lợi tức kỳ hạn 2 năm đã đảo ngược một thời gian ngắn và cao hơn mức lợi tức kỳ hạn 10 năm lần đầu tiên kể từ tháng 4. 

5 điều cần biết trước khi thị trường chứng khoán mở cửa ngày 13/6 - Ảnh 2.

Lợi suất trái phiếu tăng vọt, gây ra lo ngại suy thoái.

Cái gọi là sự đảo ngược đường cong lợi suất được coi là một điềm báo của một cuộc suy thoái. Lợi suất chuẩn của 10 năm sau đó đã tăng lên 3,26%. Lợi suất kỳ hạn 5 năm vào khoảng 3,4%, cao hơn kỳ hạn 10 năm và 30 năm là khoảng 2,28%. Lợi suất ngắn hạn đã biến động nhiều hơn trong vài ngày qua do mức độ nhạy cảm cao hơn đối với việc Fed tăng lãi suất.

3. Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất 0,5% trong tuần này

5 điều cần biết trước khi thị trường chứng khoán mở cửa ngày 13/6 - Ảnh 3.

Cục Dự trữ Liên bang dự kiến tăng lãi suất lên 0,5%.

Fed dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp tháng 6 vào thứ Ba và thứ Tư, với mức tăng lãi suất dự kiến là 0,5%. Bất cứ điều gì hơn thế sẽ là một bất ngờ, nhưng đã có niềm tin trên thị trường rằng các ngân hàng trung ương sẽ phải quyết liệt hơn nữa để dập tắt lạm phát. 

Fed đang ở trong một tình thế khó khăn, cố gắng hạ nhiệt mọi thứ bằng chính sách tiền tệ thắt chặt hơn trong khi cố gắng không đẩy nền kinh tế vào suy thoái. 

Trước quyết định chính sách của Fed, Phố Wall sẽ xem xét công bố chỉ số giá sản xuất hôm thứ Ba và dữ liệu doanh số bán lẻ của ngày thứ Tư để đưa báo cáo lạm phát tiêu dùng nóng hổi của tuần trước vào bối cảnh.

 4. Bitcoin xuống dưới 24.000 USD khi toàn bộ thị trường tiền điện tử bán tháo 

Bitcoin giảm 14%, xuống dưới 24.000 USD vào hôm nay, chạm mức thấp nhất kể từ tháng 12/2020, khi các nhà đầu tư bán tiền điện tử trong một đợt bán tháo rộng rãi hơn đối với các tài sản rủi ro. Cũng làm dấy lên lo ngại, một công ty cho vay tiền điện tử có tên là Celsius đã tạm dừng việc rút tiền cho khách hàng của mình. 

Vào cuối tuần qua và đến sáng nay, giá trị của toàn bộ thị trường tiền điện tử đã giảm xuống dưới 1 nghìn tỷ USD lần đầu tiên kể từ tháng 2/2021, theo dữ liệu từ CoinMarketCap. Thị trường tiền điện tử cũng đã nổi lên kể từ giữa tháng 5 khi cái gọi là stablecoin thuật toán terra USD và đồng tiền "chị em" của nó là luna sụp đổ.

5. Nhà sản xuất xe điện đầu tiên sau SPAC tuyên bố phá sản

5 điều cần biết trước khi thị trường chứng khoán mở cửa ngày 13/6 - Ảnh 4.

Công ty khởi nghiệp EV Electric Last Mile Solutions sản xuất xe điện.

Công ty khởi nghiệp EV Electric Last Mile Solutions cho biết vào cuối ngày Chủ nhật vừa rồi, họ có kế hoạch nộp đơn xin bảo hộ phá sản chưa đầy một năm sau khi niêm yết cổ phiếu thông qua việc sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt. 

Đợt chào bán công khai của ELMS, vào cuối tháng 6/2021, diễn ra trong bối cảnh làn sóng các giao dịch SPAC đưa các nhà sản xuất xe điện ra công chúng. 

Đây là công ty đầu tiên trong số các nhà sản xuất xe điện hậu SPAC tuyên bố sẽ phá sản. Vào tháng 2, Chủ tịch kiêm người sáng lập Jason Luo và khi đó là Giám đốc điều hành Jim Taylor đã rời đi sau khi một cuộc điều tra nội bộ cho thấy báo cáo tài chính trong quá khứ của công ty là không đáng tin cậy.

(Nguồn: CNBC)

Thảo Vy