9 địa phương đã có bản đồ số thông tin dịch tễ COVID-19

Lạng Sơn là tỉnh thứ 9 trên cả nước vừa ra mắt phần mềm bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 (CovidMaps), cho phép theo dõi tình hình dịch theo thời gian thực. Trước đó, 8 tỉnh khác cũng đã triển khai CovidMaps, gồm: Đà Nẵng, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Quảng Nam, Gia Lai, Phú Yên.

CovidMaps không chỉ giúp cộng đồng theo dõi trực quan thông tin dịch tễ các ca bệnh tại địa phương thông qua mạng internet, mà còn giúp chính quyền có thêm giải pháp công nghệ số để phục vụ quản lý, điều hành trong phòng chống dịch, theo Chinhphu.vn.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu cho biết, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở tỉnh. Để theo dõi toàn diện, tổng thể diễn biến dịch bệnh và công khai cho toàn dân biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở TT&TT xây dựng CovidMaps. Cuối tuần qua, Sở TT&TT Lạng Sơn đã hoàn thành xây dựng CovidMaps với đầy đủ số liệu cập nhật theo thời gian thực của Sở Y tế Lạng Sơn.

CovidMaps sẽ giúp cộng đồng theo dõi trực quan thông tin dịch tễ các ca bệnh tại địa phương thông qua mạng internet và đây cũng cũng là giải pháp công nghệ số để phục vụ quản lý, điều hành trong phòng chống dịch.

CovidMaps cung cấp thông tin dịch tễ COVID-19, giúp người dân không di chuyển đến các điểm nóng, tránh lây nhiễm dịch. Người dân có thể xem những điểm cách ly tập trung, các vùng cách ly y tế và chốt kiểm soát dịch bệnh tại tỉnh hiển thị trên bản đồ theo thời gian thực.

bvdc.jpeg
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Bắc Giang đã trưng dụng Nhà thi đấu thể thao tỉnh làm bệnh viện dã chiến 620 giường sẵn sàng đi vào hoạt động. Ảnh: TTXVN.

Bản đồ cũng thông báo khu vực sinh sống và địa điểm tiếp xúc của bệnh nhân nhiễm COVID-19 trong vòng 14 ngày. Điều này giúp người dân dễ dàng xác định được lộ trình người nhiễm COVID-19 và các điểm cách ly tập trung để không di chuyển đến.

Với các điểm cách ly tập trung, phần cảnh báo sẽ hiện thời gian áp dụng, số lượng tiếp nhận tối đa, số lượng người đang cách ly và số lượng có thể tiếp nhận thêm. Khi người dân có nhu cầu tìm những nơi bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã từng đến với thời gian chính xác, hệ thống sẽ tra cứu thông tin dịch tễ của bệnh nhân theo số hiệu.

untitled(1).png
Bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 tỉnh Lạng Sơn. Ảnh chụp màn hình

Bên cạnh đó, CovidMaps cũng hiển thị danh sách bệnh nhân theo số hiệu, hoặc chữ viết tắt, cùng thông tin cá nhân cơ bản và nơi đang điều trị. Bản đồ số hiển thị cụ thể, trên màn hình có chú thích cho từng biểu tượng như vùng cách ly, khu vực nhà bệnh nhân, chốt kiểm soát dịch... để người dân dễ dàng nắm bắt, không di chuyển đến.

Đến ngày 24/5, CovidMaps của Lạng Sơn  đã cung cấp thông tin cụ thể về 8 điểm cách ly tập trung, 41 vị trí khu vực nhà bệnh nhân, 26 địa điểm là nơi bệnh nhân đến trong vòng 14 ngày, 14 điểm là các bệnh viện, cơ sở y tế,  21 điểm thuộc khu vực phong tỏa, cách ly y tế và thông tin của 3 chốt kiểm soát dịch. Người dân có thể gửi phản ánh, góp ý qua ứng dụng, hệ thống.

PV