Ả Rập Xê Út cam kết 500 triệu USD cho nghiên cứu bệnh bại liệt tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới

Ả Rập Xê Út đã cam kết tài trợ 500 triệu USD cho những nỗ lực giúp xóa bỏ bệnh bại liệt ở trẻ em trên toàn thế giới.

Cam kết này được đưa ra hôm Chủ Nhật (28/4) tại cuộc họp của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Riyadh, với số tiền được quyên góp cho Sáng kiến Xóa bỏ Bệnh bại liệt Toàn cầu, một quan hệ đối tác công tư do các chính phủ dẫn đầu với sáu đối tác, bao gồm Quỹ Bill & Melinda Gates.

Là một phần của thỏa thuận, Quỹ Bill & Melinda Gates sẽ mở văn phòng tại Riyadh.

Ả Rập Xê Út cũng cam kết sẽ tài trợ 100 triệu USD cho Quỹ Đời sống và Sinh kế - nhằm giúp người dân thoát nghèo bằng cách cung cấp khả năng tiếp cận tốt hơn với dịch vụ chăm sóc sức khỏe và cải thiện cơ sở hạ tầng cơ bản.

Tiến sĩ Abdullah A Al Rabeeah, tổng giám sát của Tổ chức Nhân đạo Quốc vương Salman, cho biết: "Ở Afghanistan và Pakistan, những quốc gia lưu hành bệnh bại liệt cuối cùng còn sót lại, chúng tôi đã thấy những tiến bộ đáng kể, tuy nhiên vẫn còn nhiều việc phải làm khi thế giới nỗ lực hướng tới việc loại trừ bệnh bại liệt". Trung tâm Viện trợ và Cứu trợ (KS Relief).

Ả Rập Xê Út cam kết 500 triệu USD cho nghiên cứu bệnh bại liệt tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới- Ảnh 1.

Bill Gates, đồng chủ tịch Quỹ Bill và Melinda Gates, tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Riyadh, vào Chủ nhật (28/4). Ảnh: Reuters

"Cam kết từ Ả Rập Xê Út hôm nay sẽ tăng cường sự đổi mới và hợp tác cần thiết để loại trừ căn bệnh này.

"Cùng với các đối tác của chúng tôi, Quỹ Bill & Melinda Gates, Sáng kiến Xóa bỏ Bệnh bại liệt Toàn cầu, Ngân hàng Phát triển Hồi giáo và các quốc gia chủ chốt trong khu vực, sự hỗ trợ của chúng tôi sẽ không chỉ nhằm mục đích chấm dứt bệnh bại liệt mà còn củng cố hệ thống y tế ở các quốc gia này".

WEF đang tổ chức cuộc họp kéo dài hai ngày tại Riyadh để thảo luận về hợp tác toàn cầu, tăng trưởng và năng lượng cho phát triển cũng như những thách thức toàn cầu khi căng thẳng địa chính trị gia tăng.

Tỷ phú Bill Gates nói: "Bệnh bại liệt là một căn bệnh khủng khiếp xứng đáng được ghi vào sử sách một lần và mãi mãi".

"Tôi tự hào khi thấy Vương quốc Ả Rập Xê Út, cùng với các đối tác trên khắp Trung Đông, đẩy mạnh cung cấp thêm vaccine bại liệt, tiêm chủng sởi và các dịch vụ y tế quan trọng khác cho hàng triệu trẻ em mỗi năm.

"Khoản đầu tư y tế toàn cầu này sẽ giúp củng cố và xây dựng các hệ thống y tế và cộng đồng kiên cường hơn, vào thời điểm xảy ra nhiều cuộc khủng hoảng trên khắp thế giới".

Ả Rập Xê Út cam kết 500 triệu USD cho nghiên cứu bệnh bại liệt tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới- Ảnh 2.

Một nhân viên y tế nhỏ giọt vaccine bại liệt cho một đứa trẻ trong chiến dịch tiêm chủng đến từng nhà ở Peshawar, Pakistan. Ảnh: EPA

Quỹ Bill & Melinda Gates cũng đang hợp tác với Bộ Y tế Ả Rập Xê Út để đảm bảo cuộc hành hương Hajj an toàn và lành mạnh bằng cách cải thiện việc giám sát và xét nghiệm dịch bệnh.

Fahad bin Abdurrahman Al-Jalajel, Bộ trưởng Bộ Y tế Ả Rập Xê Út cho biết: "Khoản đầu tư này vào sức khỏe toàn cầu không chỉ tốt mà còn là mệnh lệnh chiến lược cho một tương lai thịnh vượng, kiên cường hơn".

"Thế giới phải đối mặt với nhiều thách thức về sức khỏe và một phần trách nhiệm cũng như khả năng lãnh đạo của chúng tôi là góp phần cùng các đối tác của mình thu hẹp khoảng cách và thông qua những nỗ lực phối hợp, chúng tôi sẽ có thể giảm bớt nỗi đau khổ của nhiều người".

KS Relief và Quỹ Bill & Melinda Gates đều đang quyên góp 4 triệu USD như một khoản trợ cấp nhân đạo để ứng phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza, vốn đã ảnh hưởng nặng nề đến phụ nữ và trẻ em.

GIA HÂN