Ảnh hưởng siêu bão Mawar, TP.HCM sẽ có mưa dông

Cơn bão có tên quốc tế Mawar ở phía đông của Philippines có khả năng mạnh lên thành siêu bão, sẽ di chuyển theo hướng tây tây bắc, hướng tới khu vực phía bắc đảo Lu-dông (Philippines). Cơ quan khí tượng Việt Nam đang theo dõi sát diễn biến siêu bão này.

Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết hôm nay 26/5, một siêu bão có tên quốc tế là Mawar đã vượt qua đảo Guam, và là cơn bão thứ hai hoạt động trên khu vực tây bắc Thái Bình Dương trong mùa bão năm 2023.

Bão Mawar đang hướng tới khu vực phía bắc đảo Luzon (Philippines), rồi chuyển hướng tây tây bắc vào khu vực đảo Đài Loan (Trung Quốc) với sức gió duy trì ở mức 175km/h, gần trung tâm với gió giật 215km/h. Cường độ hiện tại của Mawar ở cấp 17, cấp siêu bão.

Ảnh hưởng siêu bão Mawar, TP.HCM sẽ có mưa dông - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh về đường đi của siêu bão Mawar.

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) nhận định, Mawar có thể là siêu bão mạnh nhất thế giới tính đến thời điểm này. Hiện mắt bão đã được hình thành với đường kính lên đến 45km và khoét sâu xuống bề mặt biển. Cơ quan khí tượng Việt Nam đang theo dõi sát diễn biến siêu bão này.

Do ảnh hưởng của cơn bão này, gió mùa Tây Nam sẽ hoạt động mạnh hơn, đặc biệt trong khoảng thời gian từ ngày 28 đến 29/5. Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, trong ngày 26/5, khu vực TP.HCM có mưa rào và dông diện rộng, có nơi mưa vừa, mưa to, theo PNO.

Khả năng đợt mưa lớn này kéo dài đến hết 29/5. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, cần đề phòng khả năng mưa lớn kết hợp gây ngập cục bộ ở các vùng trũng thấp. Bên cạnh đó, trên vùng biển Nam bộ, gió mùa Tây Nam duy trì cường độ cấp 4-5, biển động nhẹ, độ cao sóng biển từ 1-2,5m.

Dự báo trong những ngày tới Nam bộ và Nam Trung bộ có mưa dông kéo dài. Thời tiết nam Biển Đông sẽ diễn biến xấu trong 7 ngày tới. Khu vực từ đảo Phú Quốc tới Khánh Hòa - Phú Yên có gió cấp 5-6, sóng biển cao từ 2-3m, cần chủ động chuẩn bị các kịch bản phòng chống và ứng phó. Bên cạnh đó, khi thời tiết xấu, chính quyền địa phương và bà con ngư dân cần hết sức chú ý và cẩn thận, không ra khơi khi biển động.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, dự báo từ tháng 6 đến tháng 8 có khoảng 5-6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (TBNN), trong đó có khoảng 1-2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền.

Từ tháng 9 đến tháng 11, số lượng bão, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông dự báo 4-5 cơn, ở mức xấp xỉ đến thấp hơn so với TBNN cùng thời kỳ (5-6 cơn) và tác động chủ yếu đến khu vực Trung Bộ. Đề phòng những cơn bão có diễn biến phức tạp cả về quỹ đạo cũng như cường độ, theo Zing.

Trung tâm khí tượng cũng nhận định, trong điều kiện El Nino, ở hầu hết các vùng trong cả nước, nhiệt độ trung bình các tháng có xu thế cao hơn bình thường; nắng nóng có thể nhiều và gay gắt hơn; khả năng xuất hiện nhiều kỷ lục về nhiệt độ cao nhất tuyệt đối.

Hoạt động của bão, áp thấp nhiệt đới có thể không nhiều nhưng tập trung chủ yếu vào giữa mùa, tính chất dị thường hơn, cả về cường độ và quỹ đạo.

(Tổng hợp)

AN LY