Các nhà nghiên cứu Đại học Columbia đã thực hiện một cuộc khảo sát về hiệu quả của các biện pháp giãn cách xã hội. Kết quả thu được đó là tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 sau ngày 15/3 đã giảm đáng kể. Cuộc nghiên cứu tập trung vào tình hình lây nhiễm tại các khu vực đô thị.
Bên cạnh đó họ cũng đưa ra ước tính, nếu các biện pháp giãn cách được đưa ra sớm hơn so với 15/3, thì Mỹ có thể giảm hơn 700.000 ca mắc Covid-19 và 35.927 người có thể đã được cứu sống. Nếu áp dụng từ ngày 1/3, số người được cứu sống có thể lên tới 54.000.
![]() |
Các nhà dịch tễ học đã dựa vào mô hình nghiên cứu để xác định mức độ lây nhiễm sẽ thay đổi như thế nào nếp áp lệnh phong tỏa. Thậm chí chỉ một vài thay đổi nhỏ cũng có thể ngăn chặn sự bùng phát đáng kể của dịch bệnh.
Theo Jeffrey Shaman, nhà dịch tễ học tại Columbia và là người dẫn đầu cuộc nghiên cứu, đây chính là sự khác biệt lớn nhất, chỉ cần một thay đổi nhỏ về mặt thời gian cũng có thể giảm số ca tử vong.
Hiện các bang của Mỹ đã dần gỡ bỏ biện pháp hạn chế để mở cửa nền kinh tế sau khủng hoảng vì dịch Covid-19. Theo các chuyên gia, "phản ứng nhanh” sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tránh làn sóng lây nhiễm thứ hai trên toàn nước Mỹ.
Tuy nhiên, chính quyền Trump đã phủ nhận kết quả của nghiên cứu trên. Họ vẫn tiếp tục phủ nhận những sai lầm trong việc phản ứng chậm với dịch và cáo buộc mới là nguyên nhân khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng.
Phát ngôn viên của Nhà Trắng, ông Judd Deere nói với Washington Post như sau: “Điều lẽ ra có thể cứu được các sinh mạng là việc Trung Quốc minh bạch và Tổ chức Y tế Thế giới thực hiện sứ mệnh của họ. Điều có thể cứu mạng sống của người Mỹ là sự lãnh đạo tuyệt vời của Tổng thống Trump".





















King Coffee Grab & Go đầu tiên sắp khai trương tại Hà Nội
Giá vàng kết thúc năm 2021 ở mức tệ nhất trong 6 năm qua
Cổ phiếu nào rớt giá 'thê thảm' nhất so với thời điểm IPO trong năm 2021?
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 1/2022
Giá dầu tiếp tục tăng nhẹ nhờ tồn kho dầu thô Mỹ ở mức thấp
Vietlott 1/1/2022 - Trực tiếp Vietlott Power 6/55 thứ 7 ngày 1/1/2022
Cùng chuyên mục
Tập huấn kỹ năng vận động bầu cử cho ứng viên Quốc hội, HĐND nhiệm kỳ 2026–2031
Hà Nội công bố 205 ứng cử viên đại biểu HĐND thành phố khóa XVII
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và Nghị quyết số 80
Ra mắt sách “Rạng rỡ Việt Nam” tổng kết nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng
Nhà khoa học được trao quyền và hưởng lợi trực tiếp từ kết quả nghiên cứu
Từ đỉnh cao Fansipan đến Đảo Ngọc Phú Quốc: Một kỳ nghỉ Tết lịch sử của ngành du lịch Việt