Apple lại bị cấm bán hai mẫu Apple Watch ở Mỹ vì kiện tụng sáng chế

Tòa phúc thẩm Mỹ đã ra phán quyết hôm thứ Tư rằng Apple không thể bán hai mẫu Apple Watch Series 9 và Apple Watch Ultra 2 khi nhà sản xuất iPhone đang vướng tranh chấp sáng chế tính năng đo oxy trong máu.

Cuộc chiến pháp lý với công ty công nghệ y tế Masimo về bằng sáng chế tính năng đo oxy trong máu có trên các mẫu Apple Watch có thể kéo dài một năm.

Các nhà phân tích dự đoán Apple sẽ vô hiệu hóa tính năng đo oxy trong máu trên hai mẫu nói trên tại thị trường Mỹ trong thời gian chờ đợi.

Cổ phiếu Apple đóng cửa giảm 0,5% ở mức 182,68 USD sau khi Tòa phúc thẩm Liên bang Mỹ ra phán quyết. Kể từ 17h ngày 18/1 (giờ địa phương), hai mẫu Apple Watch Series 9 và Apple Watch Ultra 2 sẽ không được phép nhập khẩu ở Mỹ, đồng nghĩa không thể bán ở thị trường này.

Theo Counterpoint Research, Apple Watch chiếm khoảng 1/4 thị trường đồng hồ thông minh toàn cầu.

Từ 21/12/2023, Apple đã chủ động rút hai mẫu đồng hồ này khỏi các cửa hàng và gian hàng trực tuyến tại Mỹ, trước thời hạn Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ ITC đưa ra. Đến 28/12/2023, Apple gửi kháng cáo và Tòa án liên bang đã tạm dừng lệnh cấm, cho phép hãng tiếp tục bán các đồng hồ này.

Trong khi đó, đại diện Masimo nói bằng sáng chế của họ bao gồm cả phần cứng và phần mềm. Do đó, thay đổi của Apple trên ứng dụng không giải quyết được tận gốc vấn đề.

Apple lại bị cấm bán hai mẫu Apple Watch ở Mỹ vì kiện tụng sáng chế- Ảnh 1.

Đồng hồ Apple Watch Series 9 và Watch Ultra 2 trong lễ ra mắt tại Mỹ hồi tháng 9/2023.

Tranh chấp pháp lý giữa Apple và Masimo đã diễn ra nhiều năm liên quan đến cảm biến đo oxy trong máu, đặc biệt từ khi Apple ra Watch Series 6 vào tháng 9/2020. Trong hồ sơ gửi lên ITC năm 2021, Masimo đã cáo buộc Apple về 103 trường hợp vi phạm trên năm bằng sáng chế. ITC sau đó kết luận Apple vi phạm hai bằng sáng chế. 

Sau khi thua kiện, Apple bị cấm bán hai mẫu đồng hồ mới của mình tại tại Mỹ. Hãng tuyên bố "sẽ tiếp tục thực hiện mọi biện pháp để mang trở lại Watch Series 9 và Watch Ultra 2 cho khách hàng trong thời gian sớm nhất".

Các thủ tục pháp lý chỉ ảnh hưởng đến doanh số bán Apple Watch ở Mỹ.

Apple không công bố cụ thể số liệu bán hàng của Apple Watch hoặc thị trường Mỹ nói riêng. Bắc Mỹ chiếm khoảng 42% doanh thu của Apple trong năm 2023.

Mặc dù doanh số bán hàng của Apple Watch nhỏ hơn nhiều so với doanh số bán iPhone, các mẫu đồng hồ này vẫn chiếm 39,84 tỉ USD trong tổng doanh thu 383,29 tỉ USD của Apple cho năm tài chính 2023.

(Nguồn: Reuters)

TÚC