Bà Trương Mỹ Lan phải chịu án phí 'khủng' gần 674 tỷ đồng

Tại phiên tòa ngày 11/4, TAND TP.HCM cho biết, bị cáo Trương Mỹ Lan phải chịu gần 674 tỷ đồng án phí dân sự sơ thẩm ngoài số tiền khổng lồ phải bồi thường.

Sau hơn 1 tháng xét xử và nghị án, ngày 11/4, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) mức án tử hình về các tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Đưa hối lộ và Tham ô tài sản.

Những bị cáo còn lại trong vụ án bị tòa phạt mức án từ 3 năm tù treo tới tù chung thân về một trong các tội Tham ô tài sản, Nhận hối lộ, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng…

Ngoài mức án trên, tòa buộc bị cáo Trương Mỹ Lan phải bồi hoàn cho SCB dư nợ của 1.243 khoản vay còn lại tính đến ngày 17/10/2022 (khởi tố vụ án) tương đương số tiền là 673.849 tỷ đồng.

Bà Trương Mỹ Lan phải chịu án phí 'khủng' gần 674 tỷ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Trương Mỹ Lan. Ảnh: Zing.

Tòa quyết định tiếp tục kê biên, tạm giữ đối với các bất động sản, cổ phần, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm, các tài sản khác của công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đứng tên sở hữu hoặc giao cho các cá nhân đứng tên hộ, của các bị cáo, những người liên quan khác để đảm bảo thi hành án nghĩa vụ tương ứng.

Bên cạnh đó, tòa tuyên tiếp tục kê biên hàng loạt các tài sản có liên quan tới vụ án cũng như kiến nghị làm rõ nhiều nội dung khác.

Ngoài ra, bản án sơ thẩm tuyên buộc các bị cáo mỗi người phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Riêng bị cáo Trương Mỹ Lan phải chịu gần 674 tỷ đồng án phí dân sự sơ thẩm.

Các bị cáo Nguyễn Cao Trí, Dương Tấn Trước, Nguyễn Thanh Tùng phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo quy định.

Về dân sự, bản án tuyên xác định, SCB bị thiệt hại 677.000 tỷ đồng (tính đến tháng 10/2022). Trong số 1.284 khoản vay khống có một số khoản vay đã tất toán, thêm vào đó là các khoản khắc phục hậu quả, HĐXX xác định bà Trương Mỹ Lan phải bồi thường cho SCB 673.849 tỷ đồng.

Về 1.000 tỷ đồng mà bị cáo Nguyễn Cao Trí khắc phục hậu quả cho bà Trương Mỹ Lan. Tại phiên tòa, bà Trương Mỹ Lan muốn dùng khoản tiền này để khắc phục hậu quả cho cháu gái bà là bị cáo Trương Huệ Vân. Tuy nhiên, HĐXX tuyên chuyển 1.000 tỷ đồng này và toàn bộ số tiền các bị cáo khác tự nguyện khắc phục hậu quả cho SCB, để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của bà Trương Mỹ Lan.

Bên cạnh đó, tòa cũng tuyên chuyển 300 tỷ đồng do một cá nhân đã nộp khắc phục hậu quả cho bà Trương Mỹ Lan cho Ngân hàng SCB để khấu trừ vào nghĩa vụ của bị cáo trong vụ án.

Ngoài ra, bản án cũng tuyên tiếp tục kê biên biệt thự cổ số 1110 - 112 Võ Văn Tần, quận 3, TP.HCM; tòa nhà 19 Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM để đảm bảo thi hành án đối với bà Trương Mỹ Lan.

Đối với tòa nhà số 75 Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM, đây là tòa nhà mà Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cho SCB thuê, HĐXX xác định đây là tài sản của bà Trương Mỹ Lan nên tuyên tiếp tục kê biên nhằm đảm bảo thi hành án, theo TPO.

Bản án cũng tuyên tiếp tục kê biên hàng loạt bất động sản của bà Lan tại TP.HCM, để đảm bảo thi hành án đối với bà Trương Mỹ Lan.

Bản án cũng tuyên buộc Công ty CP TH Hạ Long và Công ty Âu Lạc nộp lại 6.090 tỷ đồng và thu hồi về cho SCB. Tiếp tục kê biên các tài sản của bị cáo Trương Huệ Vân (cháu bà Lan) vì bản chất đây là tài sản của bà Lan.

AN LY (tổng hợp)