"Bán chui" cổ phiếu FLC không được ông Trịnh Văn Quyết có thể bị phạt đến 1,5 tỷ đồng

Về chế tài xử phạt đối với ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty FLC, bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC hôm 10-1 mà không công bố thông tin, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết sẽ hủy giao dịch bán toàn bộ số cổ phiếu của ông Quyết. Theo luật  có thể phạt ở mức cao nhất là 1,5 tỷ và đình chỉ giao dịch vài tháng. 

Về mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, theo quy định tại nghị định 156 năm 2020 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, cá nhân vi phạm có thể bị phạt tối đa 1,5 tỉ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán có thời hạn từ 1 tháng đến 12 tháng.

Tối 11-1, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM đã có thông báo chính thức về việc hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC hôm 10-1 của ông Trịnh Văn Quyết.

Lý do ông Quyết bán số cổ phiếu này mà không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch theo đúng quy định. Ghi nhận thị trường, do lượng cổ phiếu bán ra quá lớn, phiên giao dịch đầu giờ chiều 10-1, cổ phiếu FLC đang giao dịch ở mức trần chuyển sang nằm sàn. Và ngay khi mở phiên giao dịch ngày 11-1, sau khi có thông tin ông Trịnh Văn Quyết bán chui cổ phiếu, giá cổ phiếu không chỉ của FLC mà các mã "họ FLC" cũng nằm sàn la liệt.

Căn cứ áp dụng được lãnh đạo UBCKNN cho biết, việc phong tỏa tài khoản chứng khoán nhằm ngăn chặn cá nhân tiếp tục thực hiện vi phạm, theo quy định tại Điều 306 Nghị định số 155 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán. Thực hiện quyết định của Chủ tịch UBCKNN, Trung tâm Lưu Ký chứng khoán Việt Nam (VSD) có trách nhiệm phong tỏa chứng khoán trên các tài khoản chứng khoán đứng tên ông Trịnh Văn Quyết kể từ ngày 11/1. VSD thông báo ngay cho các công ty chứng khoán nơi có tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết yêu cầu công ty chứng khoán thực hiện phong tỏa các tài khoản chứng khoán của ông Quyết theo quyết định này.

Trong khi đó, các công ty chứng khoán nơi có tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết có trách nhiệm phong tỏa chứng khoán trên các tài khoản đứng tên ông Quyết từ ngày 11/1, dừng toàn bộ giao dịch chứng khoán trên các tài khoản trên.

Những nhà đầu tư mua cổ phiếu FLC của ông Quyết bán hôm 10-1 sẽ không nhận được cổ phiếu cũng như tài khoản không bị trừ tiền. Và ngược lại, ông Quyết sẽ nhận lại cổ phiếu và tiền sẽ không về tài khoản. Một lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán thông tin thêm Trung tâm Lưu ký chứng khoán và công ty chứng khoán sẽ phối hợp để tra soát, xác định thông tin gồm số lượng cổ phiếu, giá khớp lệnh, tài khoản chứng khoán, người mua... rồi xử lý việc hoàn tiền cho người mua và hoàn cổ phiếu FLC cho ông Quyết.

Không chỉ bị hủy bán toàn bộ số cổ phiếu FLC, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết ông Trịnh Văn Quyết còn bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền cao nhất.  Ngoài ra, cơ quan chức năng còn xem xét thêm chế tài bổ sung để xử lý thật nghiêm hành vi vi phạm theo đúng quy định. "Bộ Tài chính đang giao Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sớm nghiên cứu và đề xuất giải pháp ngăn chặn tận gốc hành vi sai phạm tương tự. Không thể để xảy ra sai phạm rồi cơ quan chức năng mới xử phạt. Trong tương lai gần, hệ thống của thị trường sẽ không cho phép trường hợp sai phạm rồi mà lại tái phạm tiếp được giao dịch bình thường" - ông Chi nói.

Theo ý kiến các chuyên gia chứng khoán, việc ông Quyết bị cơ quan quản lý hủy giao dịch bán cổ phiếu FLC là chưa có tiền lệ, hay nói cách khác là chưa từng xảy ra trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tổng Hợp