Bánh mì Phượng bị đình chỉ hoạt động 3 - 5 tháng

Theo Thanh tra Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cơ sở bánh mì Phượng vi phạm 5 quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, gây ngộ độc, bị phạt tiền hơn 110 triệu đồng và bị đình chỉ hoạt động từ 3 đến 5 tháng.

Sở Y tế Quảng Nam, đã gửi tờ trình cho chủ tịch UBND tỉnh về việc xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm liên quan đến cơ sở bánh mì Phượng.

Theo Thanh tra Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, căn cứ vào quy định pháp luật, bánh mì Phượng (địa chỉ số 2B đường Phan Châu Trinh, thuộc Hội An, tỉnh Quảng Nam) bị rút giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm trong thời gian từ 3 đến 5 tháng cùng tiền phạt hơn 110 triệu đồng. 

Bên cạnh đó cơ sở phải chịu toàn bộ chi phí khám và điều trị cho tất cả nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm.

Bánh mì Phượng bị đình chỉ hoạt động 3-5 tháng - Ảnh 1.

Thanh tra Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết lỗi nghiêm trọng nhất của cơ sở bánh mì Phượng là gây ngộ độc cho hơn 5 người, nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Nghị định 115/2018/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Viện Pasteur Nha Trang đã thực hiện kiểm nghiệm 12 mẫu thực phẩm, gồm pate, rau xà lách, dưa leo, rau húng, hành chả heo, thịt heo xíu và xíu mại lấy từ cơ sở bánh mì Phượng. Kết quả có 7/12 mẫu dương tính với vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm như Bacillus Cereus sinh độc tố NHE và HBL, Salmonella.

Tính đến ngày 11/9, đã có gần 150 trường hợp bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng, phải nhập viện, điều trị. 

HÀ MY