Bánh trung thu ít đường và không đường có thực sự tốt cho sức khỏe?

Tìm hiểu lý do tại sao chuyên gia dinh dưỡng lại nói "không" và bạn có thể tiêu thụ bao nhiêu calo khi tự mình ăn hết một chiếc bánh trung thu.

Hãy suy ngẫm điều này khi bạn ăn hết một chiếc bánh trung thu nhân sen nướng với một quả trứng muối: Gần 790 calo. Cùng một chiếc bánh trung thu với hai trứng có thể khiến bạn tiêu tốn gần 890 calo, gần một nửa lượng calo cần thiết hàng ngày mà bạn phải đạp xe trong gần hai giờ hoặc chạy hơn một giờ để đốt cháy.

Nhưng bạn không ăn bánh trung thu mỗi ngày, bạn phản đối. Có gì to tát khi nuông chiều bản thân một chút mỗi năm, đặc biệt là nếu bạn chọn bánh trung thu "lành mạnh hơn" được làm ít đường hoặc không đường?

Bao nhiêu đường là quá nhiều?

Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới, bạn nên hạn chế lượng đường tự do tiêu thụ hàng ngày ở mức khoảng sáu thìa cà phê. Tuy nhiên, một chiếc bánh trung thu nướng truyền thống có khoảng 30 đến 45 thìa cà phê đường - vượt quá giới hạn đường của bạn sáu đến bảy lần.

Bánh trung thu ít đường và không đường có thực sự tốt cho sức khỏe?- Ảnh 1.

Ảnh: iStock

Vì vậy, có vẻ như việc lựa chọn bánh trung thu làm từ ít đường hoặc không đường là điều hiển nhiên. Nhưng liệu chúng có thực sự tốt hơn không?

Catherine Koh, trưởng khoa dinh dưỡng tại Bệnh viện Alexandra, cho biết nhân bánh trung thu phổ biến làm từ bột sen đã chứa đường tự nhiên. Bà cho biết, đó là lượng đường bổ sung được thay thế bằng chất tạo ngọt nhân tạo như erythritol hoặc malitol để giảm hàm lượng carbohydrate hoặc đường.

Thật không may, những loại rượu đường ít calo này không phải là không có tranh cãi. Một nghiên cứu năm 2021 phát hiện ra rằng erythritol làm tăng độ dính của tiểu cầu trong máu và có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc các vấn đề về mạch máu khác.

Malitol, mặc dù tốt hơn cho sức khỏe răng miệng so với đường, có thể gây đầy hơi, chuột rút và tiêu chảy khi tiêu thụ với số lượng lớn. Trên thực tế, các nhà khoa học khuyến cáo nên dùng dưới 10g đường cồn mỗi ngày để tránh những tác dụng phụ đó.

Bánh trung thu ít đường và không đường có thực sự tốt cho sức khỏe?- Ảnh 2.

Ảnh: iStock

Ngay cả khi không có đường, hàm lượng chất béo trong bánh trung thu vẫn cao. Koh cho biết: "Hầu hết các loại bánh trung thu đều có xu hướng sử dụng chất béo hoặc dầu có chứa chất béo bão hòa, có hại cho những người có cholesterol cao và bệnh tim".

Ngoài đường, bánh trung thu cũng chứa nhiều calo, carbohydrate, chất béo, cholesterol và natri. Sau đây là thông tin về các loại bánh trung thu truyền thống hơn hiện có, theo Thành phần năng lượng và dinh dưỡng của thực phẩm thuộc Hội đồng thúc đẩy sức khỏe . Lưu ý rằng các giá trị này áp dụng cho 100g hoặc khoảng một nửa bánh trung thu cỡ thường 180g với nhân sen:

Bánh trung thu ít đường và không đường có thực sự tốt cho sức khỏe?- Ảnh 3.

Thành phần năng lượng và dinh dưỡng của thực phẩm.

Ăn bánh thung thu như thế nào là hợp lý?

Chia sẻ bánh trung thu của bạn với gia đình và bạn bè, Koh nói. Và cũng đừng ăn cả một chiếc bánh trung thu thay cho một bữa ăn chính. "Bỏ bữa có thể dẫn đến ăn quá nhiều, dẫn đến lượng calo nạp vào cao hơn", Koh nói.

Tốt nhất là thưởng thức bánh trung thu như một món ăn và tốt nhất là sau một bữa ăn cân bằng để tránh tiêu thụ quá nhiều, cô nói thêm. Để giảm lượng đường nạp vào cơ thể, hãy uống trà Trung Quốc truyền thống không đường.

GIA HÂN