Bão số 9 tạo ra lũ lớn cuốn trôi cầu khiến hơn 1.500 người tại Kon Tum bị cô lập

Khoảng 500 hộ dân với 1.600 nhân khẩu bị chia cắt sau khi cầu sắt nối giữa xã Đắk Pne với trung tâm huyện Kon Rẫy bị lũ cuốn trôi.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 11h ngày 28/10. Cây cầu bị cuốn trôi là cầu sắt, đã được người dân trên địa bàn sử dụng từ nhiều năm qua. Do nước trên suối Đăk Pne về nhanh, đột ngột, cầu đã bị ngập khoảng 1m và sau đó bị cuốn trôi. May mắn, vụ việc không gây thiệt hại về người.  Tuy nhiên, khoảng 500 hộ dân với 1.600 nhân khẩu, chủ yếu là người dân tộc thiểu số Bahnar thuộc ba thôn 2, 3 và 4, xã Đăk Pne đã bị chia cắt.

Người dân đứng hai bên cầu hoang mang khi chứng kiến nước lũ cuốn trôi cây cầu sắt. 

Ông Lê Đình Phương cho biết, trước tình trạng mưa lớn, nước đổ về nhiều như hiện nay, UBND xã đã huy động lực lượng, thực hiện phương án bốn tại chỗ, cung cấp gạo, mì tôm và các nhu yếu phẩm cần thiết cho bà con nhân dân. Chờ sau cơn bão số 9, chính quyền địa phương sẽ có phương án xây dựng lại cầu này.

Cây cầu trước khi bị lũ cuốn trôi.
Cây cầu trước khi bị lũ cuốn trôi.

Do ảnh hưởng của bão số 9, từ sáng 28/10, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã xuất hiện mưa vừa đến mưa to, gió lớn, nhiều vị trí xung yếu đã bị sạt lở nghiêm trọng. Trong khi đó, theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Kon Tum, trong 10 giờ qua, nước trên sông Đăk Bla và các con sông chính trên địa bàn đang lên cao và xuất hiện lũ.

Trong 12 giờ tới, lượng nước trên sông Đăk Bla tiếp tục lên nhanh. Đỉnh lũ tại trạm Kon Plông sẽ đạt 595,5m lúc 19 giờ ngày 28/10, trên mức báo động 3 là 0,5m; tại trạm Kon Tum, đỉnh lũ sẽ đạt 520,5m lúc 1h ngày 29/10, ở mức báo động 3; cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 2.

(Nguồn: TTXVN)

HOÀNG GIA