Bắt 4 đối tượng trong vụ lợi dụng COVD-19 lừa hơn 7.000 người Mỹ, chiếm đoạt gần 1 triệu USD

Nhóm bị can đã lập 110 website thương mại điện tử để lừa đảo bán nước rửa tay khô, nước sát khuẩn,... chiếm đoạt gần 1 triệu USD của khách hàng Mỹ.

Mới đây, Cơ quan điều tra của Bộ Công an và Công an Hà Nội vừa khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can nhằm làm rõ đường dây lợi dụng dịch COVID-19 để lừa đảo qua mạng, theo báo Dân Trí.

Các bị can gồm Phan Đình Thư, Trần Quốc Khánh, Nguyễn Duy Toản và Đỗ Chí Huy, tất cả đều là công dân Việt Nam. Cả bốn bị can bị bắt để điều tra về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản . Ngoài 4 bị can, còn 3 người khác đang bị điều tra vai trò liên quan.  

Theo điều tra ban đầu, bị can Toản là người cầm đầu nhóm lừa đảo, những người khác trú ở các tỉnh, thành (trong đó có Hà Nội và TP.HCM).

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trước đó, theo thông cáo báo chí được Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam phát đi ngày 18/8, Mỹ và Việt Nam đã hợp tác điều tra vụ lừa đảo liên quan đến đại dịch COVID-19 và bắt giữ 4 nghi phạm.

Việc bắt giữ 4 bị can trên là sau khi tiếp nhận thông tin từ Văn phòng Cục Điều tra An ninh Nội địa Mỹ (HSI), thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ.

Theo thông cáo của Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, cuộc điều tra bắt đầu vào tháng 3 tại thành phố Tampa, bang Florida, Mỹ. Sau đó, HSI tại TPHCM đã chuyển thông tin cho Bộ Công an Việt Nam.

Theo nguồn tin từ báo Chính Phủ, trong các đơn kiện dân sự và tài liệu đi kèm nộp tại Mỹ, ngày 3/8, các bị can đã điều hành hơn 300 trang web với mục đích lừa đảo bán các sản phẩm đang trở nên khan hiếm trong thời gian diễn ra đại dịch như nước rửa tay khô, nước sát khuẩn, khẩu trang kháng khuẩn....Trong vụ lừa đảo này, có hơn 7.000 nạn nhân đến từ 50 bang của Mỹ đã đặt mua và trả tiền những sản phẩm từ các trang web của 3 bị can, nhưng chưa bao giờ nhận được các sản phẩm đã đặt hàng.

Theo các đơn kiện từ những vị khách người Mỹ, các đối tượng đã tạo ra hàng trăm tài khoản email và tài khoản người dùng với phương thức thanh toán tại Mỹ nhằm thực hiện hoạt động lừa đảo và để trốn tránh các cơ quan thực thi pháp luật. Các bị can đồng thời cung cấp các thông tin sai lệch về địa chỉ và số điện thoại liên lạc lên trang web của mình, dẫn đến hiểu lầm cho các cá nhân và doanh nghiệp không liên quan đến vụ việc phải nhận các cuộc gọi phản ánh và than phiền từ khách hàng phát sinh do các hoạt động lừa đảo này.

Các điều tra viên của Cục Điều tra an ninh nội địa Mỹ đã phát hiện gần 40.000 giao dịch lừa đảo trị giá khoảng 975.000 USD (hơn 20 tỉ đồng).

Bộ Công an đang chỉ đạo các địa phương tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

(Tổng hợp)

TRÚC BÌNH