Bất chấp chiến tranh, một số gia đình Ukraina vẫn đoàn tụ đón năm mới

Nhiều người Ukraina vẫn đang bị Nga oanh tạc và đang phải vật lộn với tình trạng thiếu điện và nước, lễ mừng năm mới 2023 sẽ bị tắt tiếng khi cuộc chiến kéo dài 10 tháng đang tiếp diễn không có hồi kết.

Nhưng đối với một số gia đình, đó là cơ hội đoàn tụ, dù ngắn ngủi, sau nhiều tháng xa cách.

Tại nhà ga xe lửa trung tâm của Kyiv vào sáng thứ Bảy (31/12), Mykyta vẫn trong bộ đồng phục, nắm chặt bó hoa hồng khi anh đợi vợ Valeriia từ Ba Lan đến sân ga số 9. Anh đã không gặp cô trong sáu tháng.

"Bạn biết đấy, thực sự rất khó khăn khi phải chờ đợi lâu như vậy", anh ấy nói với Associated Press sau khi ôm và hôn Valeriia.

Gần đó, một người lính khác, Vasyl Khomko, 42 tuổi, vui mừng gặp con gái Yana và vợ Galyna, những người đang sống ở Slovakia do chiến tranh, nhưng đã trở về Kyiv để đón giao thừa cùng nhau.

Bất chấp chiến tranh, một số gia đình Ukraina vẫn đoàn tụ đón năm mới - Ảnh 1.

Người lính Ukraine Vasyl Khomko, 42 tuổi, ôm con gái Yana khi cô bé đến nhà ga xe lửa ở Kyiv, Ukraina, vào Thứ Bảy, ngày 31/12/2022. Ảnh: AP

Tâm trạng hoàn toàn trái ngược với tâm trạng 10 tháng trước khi các gia đình tan nát vì cuộc chiến của Nga.

Hồi tháng 2, những người cha, người chồng và người con trai phải ở lại khi vợ, mẹ và con gái của họ cùng con nhỏ lên tàu tìm nơi an toàn ở nước ngoài. Những cảnh chia tay đầy nước mắt đã làm cháy màn ảnh truyền hình và trang nhất của các tờ báo trên khắp thế giới.

Nhưng vào ngày cuối cùng của năm được đánh dấu bởi cuộc chiến tàn khốc, nhiều người đã trở lại thủ đô để đón giao thừa với những người thân yêu của họ.

Khi các cuộc tấn công của Nga tiếp tục nhằm vào các nguồn cung cấp điện khiến hàng triệu người không có điện, dự kiến sẽ không có lễ kỷ niệm lớn nào và lệnh giới nghiêm sẽ được áp dụng khi đồng hồ điểm năm mới. Nhưng đối với hầu hết người Ukraina, được ở bên gia đình đã là một điều xa xỉ.

Valeriia lần đầu tiên tìm nơi ẩn náu khỏi cuộc xung đột ở Tây Ban Nha nhưng sau đó chuyển đến Ba Lan. Khi được hỏi kế hoạch đêm giao thừa của họ là gì, cô ấy trả lời đơn giản: "Chỉ để được ở bên nhau".

Cặp đôi từ chối không chia sẻ tên của họ vì lý do an ninh vì Mykyta đã chiến đấu trên tiền tuyến ở cả miền nam và miền đông Ukraina.

Ở sân ga số 8, một cặp vợ chồng trẻ khác đoàn tụ. Sinh viên đại học Arseniia Kolomiiets, 23 tuổi, đang sống ở Ý. Dù khao khát được gặp bạn trai Daniel Liashchenko ở Kyiv, Kolomiiets vẫn sợ tên lửa và các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga.

Bất chấp chiến tranh, một số gia đình Ukraina vẫn đoàn tụ đón năm mới - Ảnh 2.

Người lính Ukraina Vasyl Khomko, 42 tuổi, gặp con gái Yana và vợ Galyna, bên trái, tại nhà ga xe lửa ở Kyiv, Ukraina, vào ngày 31/12/2022. Vợ và con gái của Khomko đã sống ở Slovakia do chiến tranh nhưng đã trở về.

"Tôi sợ hãi chiến tranh, nhưng được ở bên những người thân yêu trong ngày lễ năm mới là phần quan trọng nhất. Vì vậy, tôi đã vượt qua nỗi sợ hãi của mình và bây giờ tôi đang ở đây".

Mặc dù không có điện ở nhà nhưng Liashchenko cho biết họ rất mong được chào đón năm 2023 cùng với gia đình và chú mèo của họ.

Nhằm đảm bảo người dân có ánh sáng trong lễ đón năm mới, chính quyền khu vực tỉnh Odesa phía tây nam Ukraina đang lên kế hoạch hạn chế hoạt động của các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng nhất vào ngày 31/12 và ngày 1/1.

Bất chấp chiến tranh, một số gia đình Ukraina vẫn đoàn tụ đón năm mới - Ảnh 3.

Dmytro đón Tatyana và cậu con trai 5 tháng tuổi Volodymyr của họ tại nhà ga xe lửa khi họ đến đón năm mới cùng nhau ở Kyiv, Ukraina, vào ngày 31/12/2022. Ảnh: AP.

Người đứng đầu khu vực Maksym Marchenko đã đưa ra thông báo vào thứ Sáu qua Telegram và nói rằng các kỹ sư điện trong tỉnh đã sử dụng mọi cách có thể để "loại bỏ hậu quả" của cuộc tấn công ồ ạt của Nga vào Ukraina hôm thứ Năm và khôi phục nguồn cung cấp điện.

Tại Kyiv, các cuộc tấn công gần đây khiến nhiều người lo lắng, không biết liệu bầu trời có bình yên vào ngày cuối cùng của năm hay không.

Natalya Kontonenko, người đã đến từ Phần Lan, cho biết: "Chúng tôi hy vọng sẽ không có bất ngờ nào trong hôm nay. Đây là lần đầu tiên cô nhìn thấy anh trai Serhii Kontonenko kể từ khi cuộc chiến toàn diện bắt đầu vào ngày 24/2. Serhii và những người thân khác đã đi từ Mykolaiv đến Kyiv để gặp Natalya.

"Chúng tôi không lo lắng về điện, bởi vì chúng tôi ở bên nhau và tôi nghĩ đó là điều quan trọng nhất", anh nói.

(Nguồn: CNA)

CHẤN HƯNG