Bất chấp lệnh cấm vận, hơn 550 công ty toàn cầu vẫn 'bám trụ' lại Nga

Theo một báo cáo mới của Đại học Yale, hơn 550 công ty quốc tế, phần lớn là các công ty châu Âu, vẫn đang kinh doanh ở Nga ở mức độ ít hoặc nhiều, bất chấp áp lực sau khi nước này tấn công Ukraina vào tháng 2/2022.

Trong số này, 223 công ty được coi là đang hoạt động "kinh doanh bình thường", bao gồm các công ty nổi tiếng từ Ý (Boggi, Benetton, Calzedonia), Pháp (Clarins, Etam, Lacoste), Đức (Siemens Healthineers, B. Braun) và Hà Lan (Philips).

Danh sách "kinh doanh bình thường" cũng có một số công ty nổi tiếng của Mỹ, như Tom Ford, Tupperware và TGI Friday's; nhiều doanh nghiệp Trung Quốc, như Alibaba, Tencent và ZTE, và các hãng vận tải hành khách hàng không, như Emirates Airlines, Egyptair, Qatar Airways và hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ.

Các con số được tổng hợp và cập nhật thường xuyên bởi một nhóm chuyên gia từ Đại học Yale, nhóm đã theo dõi các thông báo của công ty kể từ khi chiến tranh nổ ra vào tháng 2 năm 2022.

Bất chấp lệnh cấm vận, hơn 550 công ty toàn cầu vẫn 'bám trụ' lại Nga   - Ảnh 1.

Hãng thời trang Boggi của Yá vẫn "bám trụ" lại Nga.

Tổng cộng, cơ sở dữ liệu của Yale có 1.389 công ty từ khắp nơi trên thế giới, được chia thành năm loại:

- 223 công ty vẫn đang "kinh doanh như bình thường", bao gồm cả các công ty nói trên.

- 162 công ty đã hoãn đầu tư trong tương lai nhưng vẫn tiếp tục "kinh doanh thực chất" ở Nga.

- 170 công ty đã thu hẹp một số hoạt động "quan trọng" nhưng vẫn tiếp tục các hoạt động khác.

- 493 công ty đã tạm thời cắt giảm "hầu hết hoặc tất cả" hoạt động ở Nga nhưng vẫn duy trì tùy chọn kiếm lợi nhuận tài chính còn lại.

- 341 công ty đã "hoàn toàn" tạm dừng các cam kết ở Nga.

Trong số các hãng vẫn "câu giờ" có nhiều hãng tên tuổi của cả EU và G7 như AstraZeneca (Anh), Barilla (Ý), Bayer (Đức), BlaBlaCar (Pháp).

Engie (Pháp), Giorgio Armani (Ý), ING Bank (Hà Lan), Merck (Đức), Nestle (Thụy Sĩ), Red Bull (Áo), Total Energies (Pháp), Unilever (Anh) và Yves Rocher (Pháp) là một số công ty châu Âu cũng nằm trong danh mục đó.

Những công ty đang trong quá trình "thu nhỏ lại" có những cái tên dễ nhận biết như Adobe (Mỹ), Allianz (Đức), công ty mẹ của Google là Alphabet (Mỹ), Bosch (Đức), Coca-Cola (Mỹ), Duolingo (Mỹ) , Eni (Ý), Ferrero (Ý), JPMorgan (Mỹ), Microsoft (Mỹ), Ørsted (Đan Mạch), Pirelli (Ý), Spotify (Thụy Điển), Toyota (Nhật Bản) và Vattenfall (Thụy Điển).

Không rõ các công ty này kiếm được bao nhiêu tiền thông qua các hoạt động tại Nga, do nền kinh tế của đất nước đang suy thoái và sự gián đoạn thương mại do các lệnh trừng phạt của phương Tây gây ra.

Tuy nhiên, sự hiện diện liên tục của họ ở Nga dường như làm suy yếu sự thống nhất chính trị của các nước phương Tây, những nước trong nhiều tháng đã cố gắng cắt giảm doanh thu có thể tài trợ cho cỗ máy chiến tranh của Điện Kremlin.

Bất chấp lệnh cấm vận, hơn 550 công ty toàn cầu vẫn 'bám trụ' lại Nga   - Ảnh 2.

Bất chấp lệnh cấm vận, hơn 550 công ty toàn cầu vẫn 'bám trụ' lại Nga.

"Bản thân các biện pháp trừng phạt của chúng tôi không bắt buộc các công ty phải rời khỏi Nga, nhiều người đã quyết định tự đi", một phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu nói với Euronews, để đáp lại những phát hiện của Yale.

"Những người ở lại không nhất thiết vi phạm các lệnh trừng phạt của EU - miễn là họ không tham gia vào các lĩnh vực hoặc với các thực thể đang bị trừng phạt".

Theo nhóm Yale, 493 công ty quốc tế vẫn trong tình trạng "đình chỉ", có nghĩa là họ đã tạm dừng hoặc chặn phần lớn các hoạt động thương mại, bán hàng, vận chuyển, chuyến bay, đặt chỗ, giao dịch tài chính và các dịch vụ khác liên quan đến Nga, nhưng không hoàn toàn cắt đứt quan hệ với nước này.

Trong số 341 công ty đã rút hoàn toàn khỏi Nga, có Accenture (Ireland), Aldi (Đức), Asda (Anh), Deloitte (Mỹ), Deutsche Bank (Đức), Equinor (Na Uy), Heineken (Hà Lan). ), IBM (Mỹ), Ikea (Thụy Điển), Lufthansa (Đức), McDonald's (Mỹ), Mercedes-Benz (Đức), Netflix (Mỹ), Nike (Mỹ), Nissan (Nhật Bản), Nokia (Phần Lan), Renault (Pháp) và Vodafone (Anh).

Nhóm này cũng có Eurovision và các tổ chức thể thao khác nhau đã cấm các công dân Nga tham gia các cuộc thi của họ.

Yale cập nhật cơ sở dữ liệu bằng cách phân tích nhiều nguồn thông tin khác nhau, chẳng hạn như hồ sơ quy định của chính phủ, tài liệu thuế, tuyên bố của công ty và báo cáo phương tiện truyền thông, cũng như mạng lưới những người trong công ty,...

(Euro News)

N.MINH