Bắt chủ chung cư mini bị cháy khiến 56 người chết tại Hà Nội

Tính đến tối 13/9, cơ quan chức năng xác định được 56 người tử vong và 37 người bị thương trong vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội.

Hiện, cơ quan chức năng đã xác định được danh tính 39/56 nạn nhân tử vong liên quan đến vụ hỏa hoạn xảy ra tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội. 

Công an TP. Hà Nội cũng ra quyết định khởi tố vụ án khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh (Sinh năm 1979; ở tại Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội về tội vi phạm quy định về PCCC theo Điều 313 Bộ Luật Hình sự. Minh là chủ của chung cư mini, nơi xảy ra vụ cháy vào đêm 12/9.

56 người chết tại vụ cháy chung cư mini Hà Nội - Ảnh 1.

Cháy chung cư mi ni ở Hà Nội là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng. Ảnh: Chinhphu.vn

Chiều 13/9, TP. Hà Nội ban hành thông cáo báo chí về vụ cháy chung cư mini. Theo đó, vụ cháy chung cư mini xảy ra vào lúc 23h50 ngày 12/9/2023. Ngôi nhà có diện tích khoảng 200 m2, với địa hình ngõ nhỏ, sâu, cách phố Khương Hạ 400 m. 

Nguyên nhân vụ cháy đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Hà Nội khẩn trương điều tra, làm rõ và tích cực phối hợp với các sở, ngành hỗ trợ cho các gia đình nạn nhân.

Bí thư Thành ủy TP. Hà Nội đã chỉ cơ quan ban ngành phối hợp hỗ trợ ở mức cao nhất đối với những trường hợp nạn nhân, hỗ trợ tạm cư cho các trường hợp thoát nạn.

Đối với các trường hợp tử vong, thành phố hỗ trợ 37 triệu đồng/người thiệt mạng và 12,4 triệu đồng/người bị thương.

Riêng đối với trẻ em, Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố hỗ trợ thêm 5 triệu đồng/trẻ bị thiệt mạng và 10 triệu đồng/trẻ bị thương phải điều trị tại bệnh viện.

TP. Hà Nội hỗ trợ đối với sinh viên, công nhân, người lao động thuê (hoặc ở ghép tại căn hộ) hỗ trợ mỗi cá nhân 1,5 triệu đồng/người/tháng trong 6 tháng; hỗ trợ toàn bộ chi phí tại bệnh viện đối với người bị thương trong vụ hỏa hoạn phải điều trị tại bệnh viện; hỗ trợ tiền mua sách vở, đồ dùng học tập đối với trẻ em của các gia đình trong vụ hỏa hoạn, mức 5 triệu đồng/trẻ.

Đồng thời, giao chính quyền địa phương có biện pháp hỗ trợ ổn định chỗ ở, các điều kiện sinh hoạt thiết yếu đảm bảo cuộc sống cho người dân để cuộc sống sớm trở lại bình thường.

Thông tin ban đầu về vụ cháy chung cư mini, Công an TP. Hà Nội cho biết, thiệt hại về người và tài sản đang tiếp tục được thống kê, làm rõ.

HÀ MY