Bé trai 3 tuổi nuốt 18 viên nam châm từ máy mát xa mắt của mẹ

Ngày 22/12, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết đã thực hiện mổ nội soi cắt nối ruột để gắp 18 viên nam châm trong ruột của bé trai 3 tuổi.

Đó là trường hợp của cháu H.S 34 tháng tuổi, ngụ tại quận 8, cháu bé đã không gặp tình trạng nguy hiểm khi được các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM kịp thời cứu chữa.

Bé S. được người nhà đưa đến trong tình trạng không đau bụng, không ói nhưng vô cùng hoảng loạn cùng gia đình. Qua chụp phim kiểm tra và nội soi tiêu hóa, các bác sĩ thấy dị vật nằm ở ruột non của bé S.

Trước tình hình trên, bác sĩ chuyên khoa 1 Đỗ Huy Trọng Hiếu, khoa Ngoại tổng hợp đã khẩn trương mổ nội soi  cho bệnh nhi S., lấy ra 18 viên nam châm dính kết chùm trong ruột của bé. Hiện tình trạng bé S. đang hồi phục tốt và dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

18 viên nam châm dính thành chùm trong dạ dày của bé trai 3 tuổi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
18 viên nam châm dính thành chùm trong dạ dày của bé trai 3 tuổi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Người nhà cháu S. cho biết, trước đó bé cầm chiếc máy mát xa mắt của mẹ để chơi, mẹ phát hiện thì em đã nuốt hết số bi nam châm vào bụng, nhà liền đưa em đến khám và nhập bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

Theo các chuyên gia y tế, nuốt dị vật là một vấn đề thường gặp với trẻ em ở lứa tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi. Trẻ nhỏ thường hay khám phá thế giới xung quanh bằng việc cho mọi thứ vào miệng. Trong nhiều trường hợp, các dị vật sẽ được đưa ra khỏi cơ thể theo đường đại tiện. Nhưng một số trường hợp, các dị vật này nằm lại trong đường tiêu hóa và gây ra những biến chứng nặng nề như thủng ruột, tắc ruột hoặc có thể nằm ở thanh quản gây ra tắc đường thở cấp tính, thậm chí có thể gây tử vong nếu không cấp cứu đúng cách kịp thời.

Các bác sĩ cho biết, khi trẻ nuốt một mảnh nam châm dù tròn trịa, không sắc nhọn, rồi lại nuốt thêm một vài mẩu đồ chơi bằng sắt, vào trong bụng chúng sẽ hút dính vào với nhau tạo thành một khối to, gây tắc ruột. Đó là chưa kể có bé nuốt nhiều thỏi nam châm, hai mảnh này hút nhau qua thành ruột và ép ruột vào giữa, rất dễ xoắn tắc và thủng ruột... Theo đó, tất cả các dị vật đường tiêu hóa chỉ có thể nội soi gắp ra khi chúng chưa di chuyển sang dạ dày. Nếu dị vật đã lọt vào tá tràng thì phải mổ hở. Ngay cả khi nội soi gắp dị vật, các bác sĩ cũng rất cân nhắc bởi em bé cần gây mê, ít nhiều có nguy cơ xấu với sức khỏe. 

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, cha mẹ nên để những vật nhỏ dễ nuốt tránh xa tầm tay của trẻ để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Những vật nuốt phải phổ biến nhất là: đồng xu, viên pin nhỏ, cúc áo, hòn bi, hòn đá, móng tay, đinh vít, kẹp ghim, đậu hạt hoa quả, các cục nam châm nhỏ, các bộ phận của những món đồ chơi như xe, máy bay…

HOÀNG ANH